Khám phá ngay 0 việc làm tốt nhất trên TDKS

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 4

15:01:23 16/08/2021

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 4

Chào các bạn !

Ở phần 3 của câu chuyện, tôi đã giới thiệu về công việc phát báo vất vả của tôi. Đến phần 4 này, tôi sẽ kể về câu chuyện ôn thi đại học của mình.

Những người bạn vàng

Ở cùng tiệm báo tôi có Quảng và Toàn, là 2 cậu bạn đến trước tôi 1 năm. Cả 2 đều là dân Đông Du. Quảng quê ở Thái Bình, trước đây cũng đậu Đại học Xây Dựng nhưng sau đó không học mà vào Sài Gòn để theo chương trình Đông Du. Còn Toàn đậu đại học y hà nội, xong cũng quyết định dừng để đi theo con đường như vậy.

Thời gian đầu mới đến, tôi còn rất nhiều điều bỡ ngỡ, nhưng được Quảng và Toàn nhiệt tình giúp đỡ. Được cái cả 3 anh em tôi rất hợp tính nhau, tuy mới gặp đã coi nhau như anh em trong nhà. Ngày ấy người việt tại Nhật còn hiếm lắm, nên việc gặp được nhau bên xứ người rất đáng trân trọng. Quảng thuộc nhóm máu A thuộc tuýp người có quyết tâm rất cao, hơi cứng nhắc và nguyên tắc trong việc học tập. Còn Toàn thuộc nhóm máu B thuộc tuýp thông minh, khi nào hứng thú mới học, và sống thiên về tình cảm, thích những điều lãng mạn. Tôi thì thấy mình nằm ở giữa, có thể trung hòa tính cách của 2 con người này. 

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản
Trước khi tôi đến, Quảng và Toàn ăn cơm riêng, nhưng tôi muốn tình cảm mấy anh em thêm gắn bó, tôi đề nghị với 2 người :"Hay là 3 anh em mình ăn chung đi nhưng vẫn tự nấu ăn riêng theo món mình thích, chỉ có điều cố gắng lúc ăn thì ăn chung, mỗi thằng 1 món như vậy có phải thức ăn vừa đa dạng, vừa không cần phải nấu nhiều, mà cũng không cần chung chạ tiền nong phức tạp làm gì, lại có thời gian hàn huyên hơn". Thế là từ đó 3 anh em coi như góp gạo thổi cơm chung. Trong bữa ăn chúng tôi hiểu nhau hơn về suy nghĩ, về tính cách, về mục tiêu sống của nhau, về nhiều thứ nữa... Tôi cũng kể cho Quảng và Toàn nghe về con đường sang nhật của tôi, chuyện tôi bỏ học giữa chừng, chuyện tôi quyết tâm thay đổi con người mình như thế nào, chuyện tôi khát khao thi đậu đại học công quốc lập tại Nhật ra sao. Qua câu chuyện của tôi, 2 người cũng phần nào cảm nhận được sự quyết tâm ấy nên cũng động viên tôi :"Chỉ cần 3 anh em mình cùng cố gắng thì không thành công cũng thành nhân".

Tình cảm 3 anh em ngày càng gắn bó, làm gì cũng có nhau, đi học hay đi chơi đều có nhau. Tính tôi từ nhỏ hay thảo và quan tâm đến người khác, nên đi phát mà trong khu có hoa quả ngon trồng ở ven đường, tôi thường cố vặt về và để sẵn trên bàn học của 2 đứa. Rồi tôi cũng hay về sớm hơn nên thường rang cơm dư ra để phần cho Quảng và Toàn. Chính từ những cư xử nho nhỏ đấy thôi cũng làm 2 đứa cảm động. Tôi vẫn nhớ những ngày mưa bão tầm tã về 3 anh em ngồi ăn sáng với nhau, rồi nói :"Đời người trân trọng nhất là những lúc cùng nhau trải qua khó khăn. Sau này có thành đạt hay không thì hãy nhớ đến những lúc như thế này nha". Nhớ những ngày hè nóng nực, mấy thằng cùng nhau leo lên nóc nhà cao tầng, ngồi tâm sự đủ thứ trên đời…

Cuộc chiến ôn thi đại học bắt đầu

Lý do vì sao phải đậu vào đại học công quốc lập?

Bình thường các bạn sau khi học xong 2 năm trường tiếng, buộc phải thi lên đại học, hoặc thi lên cao học nếu có bằng đại học ở việt nam rồi, hoặc học trường senmon (trường dạy nghề), hoặc xin đi làm. Nói về học phí thì đắt nhất là trường senmon học trong vòng 2 năm, thông thường rơi vào khoảng 80-150 man 1 năm ( tương đương 160-300 triệu ), trường học phí càng cao thì càng uy tín và cơ hội xin việc làm càng cao. Tiếp đến là đại học tư lập, học phí khoảng 70-120 man 1 năm nhưng hầu như không có chế độ miễn giảm học phí hay học bổng. Còn với đại học công quốc lập chỉ khoảng 56 man 1 năm, và có chế độ học bổng, xin giảm học phí. Ngoài ra còn có trường quốc lập Kosen - 1 dạng đào tạo đại học ngắn hạn, học phí chỉ khoảng 23 man.

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản

Trong trường hợp nếu bạn không cố đậu vào trường công quốc lập thì gánh nặng về học phí khiến bạn phải đi làm thêm nhiều hơn, mà làm thêm nhiều thì khó có thời gian đầu tư cho việc học. Đó chính là cái vòng luẩn quẩn khiến tương lai của bạn ngày càng hạn hẹp.

Để thi vào đại học tôi cần tham gia kì thi Eju - kỳ thi đại học dành cho người nước ngoài. Nếu là khối khoa học tự nhiên thì cần thi tiếng nhật ( max 400 điểm ), toán ( max 200 điểm ), lý hoá ( mỗi môn 100 điểm ), tổng điểm cao nhất là 800 điểm.

Còn đối với khối anh văn thì cần tiếng nhật ( max 400 điểm ), toán ( 200 điểm ), môn kiến thức tổng hợp ( 200 điểm ), tổng cũng 800 điểm.

Với những trường công quốc lập thì cần tổng điểm Eju từ 480 điểm trở lên. Sau khi nộp đơn xét tuyển mà đậu thì đến tận trường đại học đó phỏng vấn, nếu trường càng khó thì có thể yêu cầu test thêm bài luận hoặc thi thêm toán lý hoá gì đó. Còn với trường đại học tư lập, senmon thì chỉ cần phỏng vấn là chính, điểm Eju cũng không yêu cầu mấy, và quan trọng là phải chứng minh tài chính là bạn có theo học được không. Trường hợp xin lên cao học thì viết thư gửi cho 1 giáo sư đại học nào đó về nguyện vọng nghiên cứu của mình. Nếu ok thì sẽ lên tận phòng nghiên cứu để thầy đó phỏng vấn và có thể test cả kiến thức chuyên ngành.

“Vậy làm thế nào để đậu đại học công quốc lập nhật bản bây giờ ?"
Vâng, đó chính là câu hỏi lớn tôi phải tự đặt ra trong đầu, sau khoảng 1 tháng quen dần được với công việc phát báo. Nhưng điểm xuất phát của tôi lúc này chỉ có tiếng nhật ở trình độ sơ cấp (Ttrình độ N3), ngoài ra các kiến thức ôn thi đại học thời cấp 3 cũng đã rơi rụng gần hết khi tôi bắt đầu vào đại học từ hơn 3 năm trước đó. Tôi nghĩ trong đầu "Việc học tiếng Nhật thì mình cứ duy trì sự chăm chỉ và cố gắng như bây giờ thì mình tin mình sẽ giỏi. Nhưng vấn đề nằm ở việc ôn lại kiến thức cấp 3 bằng tiếng nhật. Liệu trong vòng hơn 1 năm tới mình có ôn thi kịp không, trong khi với công việc hiện tại thời gian ngủ mình còn thấy thiếu, và lấy tài liệu ở đâu để ôn thi bây giờ?".

Thế là hàng tối sau 7h, sau 1 ngày phát báo và đi học vất vả, tôi lại mang giấy bút sang phòng của Quảng, mượn sách để ôn thi đại học, có gì không hiểu thì còn hỏi ngay. Ấn tượng đầu tiên khi mở mấy cuốn sách ôn thi toán lý hoá tiếng nhật ra thật là sốc. Trình độ tiếng nhật của tôi như của 1 cậu học sinh lớp 1 nhưng lại đem sách cấp 3 ra ôn thi đại học vậy. Trong sách toàn chữ tượng hình là tượng hình. Bạn nào học tiếng nhật sẽ biết cấu tạo tiếng nhật gồm 3 loại chữ là Hiragana - chữ biểu âm dùng để phát âm là chính, chữ Katakana - 1 loại chữ biểu âm ngoại lai lấy từ những từ tiếng anh, và khó nhất là chữ Kanji - chữ tượng hình mang ý nghĩa. Khó nhất là việc nhớ được những chữ tượng hình, nó thậm chí còn khó hơn chữ Hán Trung Quốc, vì chữ Kanji nhật chính là chữ hán cổ.

Mỗi lần dở cuốn sách ra là mắt tôi lại hoa lên, những câu chữ như nhảy múa, nhìn chả hiểu gì. Nhưng tôi không nản chí, mỗi ngày tôi hỏi Quảng và Toàn 1 chút.

Cả tuần đi học đi làm vất vả là vậy, có mỗi ngày chủ nhật được nghỉ, đúng ra được nghỉ thì tôi thấy Quảng và Toàn cắp cặp đi đâu đấy.
- Tôi liền hỏi :"2 người đi đâu đấy cho tôi theo với".
- Quảng trả lời :"Bây giờ bọn em lên trường đại học công nghiệp Tokyo ôn thi đại học, hay là anh có lên theo học cùng không?".
- Tôi hớn hở đáp ngay :"Vậy hả, thế mà không cho anh biết sớm. Vậy xin cho anh theo học nha".

Thế là 3 anh em cũng tận dụng nốt ngày chủ nhật cho việc học. Thời bấy giờ, ở trường đại học công nghiệp Tokyo có mấy anh chị senpai Đông Du đang học ở đó, đều là những người rất ưu tú, nhưng hết lòng vì những Kohai (đàn em đi sau ). Các anh ý mở lớp ôn thi đại học cho những bạn quanh quanh gần tokyo, lớp khoảng gần 30 người. Đến lớp đó tôi mới biết có bạn còn cách chỗ học cả hơn trăm km, đi tàu cả 2 tiếng đồng hồ mà vẫn đến. Tinh thần học tập này khiến tôi càng ngưỡng mộ người Đông Du hơn. Nhưng cái khó khăn lớn nhất của tôi là khoảng cách về kiến thức giữa tôi và các bạn ấy. Trong khi các bạn ấy đã được học toán lý hoá bằng tiếng nhật ở nhà rồi, sang đây chỉ việc ôn rèn cho thêm kiến thức, thì tôi bắt đầu loay hoay từ việc đi dịch đầu bài .
Những buổi đầu mọi người còn nhìn tôi bằng ánh mắt là lạ, bản thân tôi cũng thấy ngại ngại và cũng có lúc thấy hơi nản. Rồi Quảng với Toàn thì học lớp senpai cao hơn, còn tôi học ở lớp kohai thấp hơn, vì mới đến tôi không quen ai nên nhiều lúc thấy mình thật lẻ loi, cô độc. Tôi cứ trằn trọc suy nghĩ :"Sao mà việc ôn thi đại học nó vất vả thế này, nhưng bây giờ mình cũng không còn đường lùi nữa rồi, mình mà không nắm lấy cơ hội này để ôn thi thì chắc mình không thể tự ôn thi đại học được". Sau lần sốc lại tinh thần đó, tôi bỏ bớt cái tôi tự ái hơn, tuy phiền mọi người chút nhưng tôi tích cực hỏi hơn, cứ như thế cứ như thế, dần dần khoảng cách được thu hẹp lại. Rồi tôi cũng ngày càng thân thiết với các bạn Đông Du hơn. Đến nỗi bất kì hoạt động tập thể nào cũng Đông Du tôi cũng tham gia và làm quen thêm nhiều bạn mới, thêm nhiều senpai giỏi mới. Đến nỗi các bạn còn gọi tôi là du học sinh Đông Đà - nghĩa là tôi là sự kết hợp của hội Đông Du và Sông Đà .
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản
Đứng đầu trường Đông Du là thầy Nguyễn Đức Hoè, 1 người thầy vĩ đại. Thầy Hòe là người đã du học ở nhật cách đây cả gần 50 năm trước, và trở thành giáo sư vật lý nguyên tử tại Nhật. Nhưng trong lòng thầy luôn đau đáu mong ước muốn đưa những người con đất việt sang đây để học hỏi đem kiến thức về cho đất nước. Những năm 90 của thế kỉ trước thầy bắt đầu liên kết với hội báo ở nhật và về việt nam mở trường nhật ngữ Đông Du ở sài gòn, sau đó đi tuyển dụng nhân tài khắp cả nước để đưa đi du học. Thầy bây giờ đã hơn 70 tuổi nhưng đều đặn hàng năm vẫn sang thăm các con, vẫn trò chuyện hỏi thăm, truyền thêm lửa để các con, giữ vững tinh thần Đông Du, giữ vững tinh thần vươn lên, 1 người thầy thật vĩ đại.
Qua những lần tham gia như thế này, tôi càng thấy thêm sức mạnh để vượt qua tất cả, và mở rộng được nhiều mối quan hệ hơn, thậm chí tôi còn quen nhiều thế hệ đàn anh đi trước hơn cả những bạn Đông Du cùng khoá.

Ở chung với nhau được 1 năm thì Quảng và Toàn đã đến lúc tốt nghiệp phát báo, lúc này Quảng đã đậu trường đại học quốc lập ở tỉnh Nagano cách Tokyo khoảng hơn 400 km, còn Toàn đậu trường công lập tại Gunma cách Tokyo hơn 200 km. Tôi vừa mừng cho 2 đứa nhưng cũng thấy buồn vì tạm phải rời xa 2 người anh em chí cốt, đã cùng tôi trải qua những khó khăn của cuộc đời. Để không phụ lòng 2 đứa tôi dặn lòng quyết tâm hơn, bằng mọi giá sẽ đậu.

Và cứ thế thời gian cũng trôi mau, ngày thi kỳ thi Eju quyết định gần tới. Lúc này người tôi như ngồi trên đống lửa vì áp lực phải đậu. Bình thường tôi ôn thi từ 7h - 9h tối rồi ngủ khoảng hơn 4 tiếng đến 1h30 sáng hôm sau bắt đầu 1 ngày mới. Nhưng lúc này vì áp lực, tôi học đến tận gần 12h chỉ chợp mắt 1 tẹo rồi 1h30 dậy đi làm, tính ra 1 ngày chắc ngủ được khoảng 2 tiếng @@. Tôi cứ như vậy trong hơn 1 tháng liền trước kì thi. Tôi cứ như người say trong giấc mơ vào đại học. Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu sao mình có sức mạnh ấy. Trước ngày thi tôi cố gắng nghỉ ngơi để lấy lại sức khoẻ và độ minh mẫn đầu óc.

Rồi ngày thi cuối cùng cũng đã đến. Đó là 1 buổi sáng chủ nhật nóng bức, nó nóng như kì thi này vậy. Tôi dậy từ 5h sáng và ra công viên để hít thở khí giời, để tĩnh lặng :"Không biết hôm nay có là 1 ngày may mắn của tôi hay không "...

Thôi tôi xin khép lại phần 4 câu chuyện ở đây. Trong phần tiếp sẽ là kết quả kỳ thi Eju và cuộc chiến thực sự khi đăng ký xét tuyển đại học. Mong các bạn tiếp tục ủng hộ theo dõi. Hẹn gặp lại.


Tác giả: Vũ Mạnh An - BQT Group Vùng kín kỹ sư


Mời các bạn đọc tiếp Seri  
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 1)
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 2)

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 3)
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 5)

 

Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ sư - Sinh viên kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Kỹ sư xây dựng có cần học ngoại ngữ? Có thể khẳng định “Ngoại ngữ rất quan trọng với kỹ sư”. Các bạn có thể học giỏi các môn khác nhưng thực tế thì ngoại ngữ là môn khó nhằn nên đa số đến phần thi tốt nghiệp hay làm...
10 sai lầm sinh viên thường mắc phải Chỉ nghe giảng mà không viết bài Mặc dù đã được chứng minh là một trong những cách học kém hiệu quả nhất, nhưng mức độ phổ biến của việc học lại vẫn cao một cách đáng lo ngại. Một...
Chỉ huy trưởng công trình cần có kỹ năng gì để thành công? Trong bài viết trước, Tuyển dụng kỹ sư đã chia sẻ về chủ đề: Công việc của Chỉ huy trưởng công trình là gì?. Hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn chủ đề Chỉ huy...
Công việc của Chỉ huy trưởng công trình là gì? Chỉ huy trưởng công trình (Site Manager) là người chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng, khối lượng, an toàn, tiến độ công trình xây dựng. Chỉ huy trưởng công trình có vai trò rất...
Những trải nghiệm đầu đời của một kỹ sư xây dựng Chào các bác, hôm nay em xin phép tâm sự một chút về những câu chuyện của mình. Mà chắc rằng anh em kỹ sư trẻ mới ra trường chắc hẳn đều gặp phải. Em học Thủy lợi – cơ...
Chuyện mưa công trường Hôm ấy mưa, mưa suốt từ sáng sớm, ngồi trên xe đi thấy những giọt nước li ti bám vào kính cứ trôi xuống một cách buông thả trước mắt, tự dưng lại cảm giác buồn. Cái buồn ái ẩm của một kẻ nhạy cảm...
Kỹ sư shop-drawing cần có kỹ năng gì để thành công? Trong các bài viết trước, Tuyển dụng kỹ sư đã chia sẻ về 2 chủ đề: Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?. Lương kỹ sư shop-drawing năm 2021 là bao nhiêu?. Hôm nay, mình xin chia sẻ...
Bài học về rút ruột công trình Mùa hè năm 2015, tôi ra trường và hào hứng bắt đầu một công việc kỹ sư giám sát hiện trường với mức lương 6 triệu. Còn trẻ, còn sức lực và nhiệt huyết, tôi lao vào cống hiến và áp dụng tất cả...
7 cạm bẫy ngoài công trường mà Kỹ sư mới ra trường cần chú ý Các bạn trẻ thường nghĩ ra công trường chỉ có khó khăn, nắng gió, bụi bặm, thật ra có nhiều những cạm bẫy ẩn sâu khác mà các bạn chưa mường tượng được. Bài...
Lương kỹ sư shop-drawing năm 2021 là bao nhiêu?  Mức lương kỹ sư shop-drawing là bao nhiêu?. Quả thực câu hỏi về lương luôn là câu hỏi được quan tâm nhất. Rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành xây dựng đã gửi câu hỏi này đến Fanpage...
Có nên thi vào đại học Xây dựng? Một bạn gái có nick face Hai Pretty đã ra trường bình luận: Chị vào Xây dựng vì nghĩ rằng: "Ôi, cái trường đến 90% con trai này, kiểu gì mình chẳng có người yêu và có một thời sinh viên tuyệt...
Cách nâng cao thu nhập của Kỹ sư xây dựng Chào anh emGần đây, anh em mới ra trường, bao gồm cả những người đến chỗ mình thực tập, mình nhận thấy các bạn trong nghề xd, khá mạnh về công nghệ, nhất là khả năng thể hiện bản vẽ...
Có nên yêu kỹ sư xây dựng? Chào các bạn, “Có nên yêu kỹ sư xây dựng hay không?”, chắc có nhiều bạn nữ cũng có băn khoăn về điều này. Thôi thì cũng chả biết trả lời là nên hay không nên, vì nếu phân định được rõ ràng thì...
Top 5 nhà tuyển dụng hàng đầu dành cho kỹ sư cơ điện năm 2021
Top 4 nhà tuyển dụng hàng đầu dành cho kỹ sư thiết kế cầu đường Câu hỏi của rất nhiều các bạn tân kỹ sư thiết kế cầu đường khi ra trường là “Em nên chọn vào công ty nào?”, “Công ty nào uy tín trong ngành?”, …. Vậy thì hãy...
Kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật? Chào anh em Vùng kín kỹ sư, Xin tự giới thiệu,  mình là Nghĩa,  quê ở Nghệ An, năm nay mình 26 tuổi, cái tuổi không phải là già nhưng cũng không còn trẻ nữa. Là sinh viên khoa Đóng Tàu Thủy từ năm 2011...
Kỹ sư Kinh Tế Xây dựng mới ra trường cần chuẩn bị những gì để xin việc Chào các bạn,Mình là 1 tân kỹ sư Kinh tế xây dựng của trường Đại học giao thông vận tải UTC vừa tốt nghiệp. Mặc dù kết quả học tập cũng không đến...
Những sai lầm trong công việc của kỹ sư trẻ mới ra trường Sai lầm đầu tiên và phổ biến nhất là “Cho mình là số một”. Hồi mới ra trường tớ cũng luôn cho mình là nhất, ôm một mớ kiến thức có được sau khi mài mông ở trường...
Kỹ sư xây dựng mới ra trường nên làm gì? Xin chào mọi người. Mình xin tự giới thiệu mình là cựu sinh viên của trường Đại học công nghệ GTVT (UTT), tính ra cũng già cỗi lắm rồi, mình là thuộc thế hệ đầu tiên khi trường mới lên...
Lương kỹ sư thi công công trình giao thông năm 2021 là bao nhiêu? Anh cho em hỏi: “Mức lương kỹ sư thi công công trình giao thông là bao nhiêu?”. Đây là câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn sinh viên đang dự định đi công trường đặt ra với...
Lương kỹ sư thiết kế công trình giao thông năm 2021 là bao nhiêu? Mức lương kỹ sư thiết kế công trình giao thông là bao nhiêu?. Đây là câu hỏi rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành xây dựng cầu đường đặt ra với mình trên fanpage Tuyển...
Lương kỹ sư Coteccons và cơ hội việc làm tại Coteccons dành cho Kỹ sư mới ra trường. Chào các bạn,Những năm gần đây Coteccons là một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu của anh em kỹ sư xây dựng. Vậy ở lương kỹ sư Coteccons thế...
Đôi dòng tâm sự của người kỹ sư Xây dựng công trình "Xây dựng là nghề không chỉ xây nhà mà là nghề xây tổ ấm”, ai đó đã viết như thế, có vẻ thi vị hóa về ngành Xây dựng. Nhưng những anh em đã làm nghề Xây dựng đều đồng...
Sinh viên kỹ thuật làm sao để có thu nhập cao khi đi làm? Dạo qua các diễn đàn, group sinh viên kỹ thuật, mình thấy các bạn rất quan tâm đến mức lương sau khi ra trường. Làm thế nào để ra trường có công việc lương hoặc thu nhập cao....
Hành trình tìm kiếm việc làm của nữ kỹ sư Kinh tế xây dựng Mình là một nữ kỹ sư Kinh tế Xây Dựng của trường Đại học Giao thông vận tải đã tốt nghiệp và đi làm được 2 năm. Mặc dù kết quả học tập cũng không đến nỗi...
Các nội dung cần chú ý khi đọc tin tuyển dụng kỹ sư xây dựng Khai thác chi tiết và đầy đủ thông tin trong tin đăng tuyển dụng của công ty sẽ giúp các bạn có nhiều góc nhìn hơn về Nhà tuyển dụng mà mình đang muốn ứng tuyển. Bài...
4 vấn đề sinh viên kỹ thuật phải đối mặt khi đi thực tập Trước khi nhận đồ án tốt nghiệp, các bạn sinh viên kỹ thuật đều phải trải qua kỳ thực tập ở các công ty và được tiếp xúc trực tiếp với thực tế công việc. Có...
Sự thật về chàng kỹ sư xây dựng trong bài hát “Chị tôi” của nhạc sỹ Trần Tiến Bài thơ “Chị tôi” là sáng tác của một cựu sinh viên trường đại học Xây dựng. Sau đó, bài thơ này được nhạc sỹ Trần Tiến sử dụng làm ý...
Ừ thì anh ấy là kỹ sư xây dựng! Một tháng may mắn em gặp anh ấy 1 lần với thân hình tong teo, đen trùi trũi, thêm vài vết sẹo và đầy bụi bặm. Em vẫn sẽ nhận ra và chạy ôm lấy anh ấy thật chặt, thật chặt cho thỏa nhớ mong....
Mối tình đầu của chàng Kỹ sư xây dựng Bây giờ là gần 2h sáng trên công trường, tiếng côn trùng đã nhường chỗ cho màn đêm sâu thẳm, tĩnh lặng giữa núi rừng hoang vu, heo hút. Những người công nhân đã chìm vào giấc ngủ sâu, máy...
Sinh viên mới ra trường nên chọn môi trường làm việc nào? Câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường là: “Em có nên vào làm trong môi trường Nhà nước hay không?”. Hoặc là “Em nên chọn làm trong Nhà nước mà lương thấp hay...
Hành trình sinh viên kỹ thuật tìm kiếm công việc thực tập Mình là sinh viên năm 4 trường Đại học Giao thông vận tải chuyên ngành Xây dựng công trình giao thông và sắp đi thực tập. Trường mình có kỳ thực tập vào cuối năm 4 trước...
7 điều tân sinh viên kỹ thuật cần chuẩn bị để bước chân vào Đại học Chúc mừng các bạn tân sinh viên kỹ thuật 2k3, những người đồng nghiệp trong tương lai gần của mình. Chúc mừng các bạn đã vượt qua kỳ thi đầy cam go và thử...
Lựa chọn công việc an nhàn hay vất vả? Chắc không ít lần chúng ta phải đứng giữa những lựa chọn, công việc an nhàn nhưng ít tiền hay chọn công việc vất vả bù lại có mức lương cao hơn. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ về...
Tâm sự của một Vợ kỹ sư xây dựng Hôm qua chị tình cờ đọc được một bài viết của một chị lấy chồng là trai Xây Dựng trong group Vùng kín kỹ sư và chị thấy bài viết đó chỉ là đánh giá chủ quan và chỉ là hoàn cảnh riêng...
Tuyển dụng kỹ sư Trắc địa Không phải tin tuyển dụng đâu anh em, nó là một mẩu chuyện trong cái giai đoạn làm HR tại HBC (Hòa Bình Construction) của mình.Đợt một số dự án tại Hà Nội tuyển Trắc địa, mình cũng đăng tuyển trên...
Kỹ sư xây dựng nên lập nghiệp ở Thành phố lớn hay tại Quê? Nếu các bạn đã đi làm thêm từ thời sinh viên, thường sẽ sống tốt ở Hà Nội, Sài Gòn…các bạn còn lại thường sẽ vất vả hơn. Các bạn có năng lực tốt, thì xin vào...
Kỹ sư xây dựng, vì sao khó xin việc phù hợp? (Tâm sự lúc ngồi chờ bê tông)   Vào những group về xây dựng mới thấy hiện thực lượng kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư thất nghiệp nhiều quá. Chỉ cần đăng một tin tuyển dụng thì một...
3 điều cần lưu ý về kỳ thực tập với sinh viên Thực tập là một chương trình do nhà tuyển dụng cung cấp cho các nhân viên tiềm năng. Ngày nay, một thực tập sinh có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại công ty trong một...
8 lợi ích của kỳ thực tập với sinh viên “Tại sao tôi phải bận tâm đến kỳ thực tập?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên khi chuẩn bị bước vào kỳ thực tập. Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì sinh viên có thể...
12 yếu tố cần cân nhắc khi tìm kiếm việc làm Khi tìm việc, hoặc nhận lời mời từ doanh nghiệp, việc tìm hiểu kỹ càng về họ có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn 12...
5 việc bạn có thể làm nếu lỡ chọn sai ngành Bạn đã vào học được một kỳ hay một năm, bạn đã làm quen với các giảng viên và có những người bạn mới trong lớp. Thế rồi bạn lại nhận ra hình như mình quyết định sai mất rồi....
4 nguyên nhân khiến bạn chọn sai ngành Xã hội ngày càng phát triển thì càng nhiều ngành nghề xuất hiện. Vậy nên việc chọn ngành nghề tương lai với các bạn học sinh càng trở nên khó khăn hơn giữa hàng chục, hàng trăm ngành học. Nhưng...
4 kỹ năng cứng cần thiết với anh em kỹ sư Trước kia các bạn thường hay nghe đến kỹ năng mềm, vậy còn kỹ năng cứng là gì?. Kỹ năng cứng là kiến thức và khả năng cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể. Các kỹ năng...
Đại học có gì khác với cấp 3? Có lẽ đây là băn khoăn mà hầu hết các bạn tân sinh viên đều gặp phải khi bước vào năm nhất đại học. Bên cạnh những vấn đề về nơi ở, phương tiện di chuyển, .... thì việc học đại học có gì...
4 sự thật tân sinh viên nhất định phải biết  Chào mừng các bạn tân sinh viên! Có phải các bạn 2k3 đang rất háo hức để bắt đầu một hành trình mới mang tên đại học không nhỉ?. Là một sinh viên sắp ra trường, mình rất muốn gửi...
Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một điều quan trọng giúp chúng ta có một cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều...
Muốn trở thành một người thành công, thì 5 người sau bạn không được bỏ lỡ! Tìm ngay 5 người đó là ai? 5 người ...
Việc kiểm soát tốt cái miệng của mình cũng là một cách để con người rèn luyện bản thân và tiến dần đến đích đến thành công....
Bạn là một sinh viên vừa ra trường, đang tìm kiếm những cơ hội việc làm cho bản thân? Bạn phân vân không biết nên lựa chọn bắt đầu sự nghiệp
Lời bố dặn con trước khi đi theo nghề xây dựng.... Hành trang kinh nghiệm cho tất cả anh em xây dựng nên nhớ kỹ mang theo...
Ra trường mới đi làm, bạn bị sếp mắng té tát? Hãy ghi nhớ 4 điều quan trọng này để có được sự khởi đầu công việc thuận lợi, ưng ý...
Đôi lời tâm huyết gửi đến các kỹ sư trẻ... Đây không chỉ là những gì tôi được học mà còn là những gì tôi từng phải trả giá...
Trong suốt quá trình hoạt động trong các group, diễn đàn về tuyển dụng kỹ sư xây dựng, câu hỏi mình thường gặp được nhất là: “Anh ơi, doanh nghiệp này có nợ lương không?”. Đó thực sự là một câu hỏi khó để trả lời. Trong...
6 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC 1/ Thời hạn của hợp đồng thử việc Thời hạn của hợp đồng thử việc được quy định tại điều 25 Bộ Luật lao động năm 2019. Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng không...
Làm thế nào để trở thành một kỹ sư giỏi?   Tất cả chúng ta, đều từng trải qua những giai đoạn mới vào nghề, kỹ sư trẻ thường chịu ảnh hưởng nào đó từ người đi trước như bố, anh, bạn bè của họ trong khi vào nghề....
Khi đi xin việc, không ít anh em tân kỹ sư vì muốn mau chóng có chỗ làm nên đã gật đầu với yêu cầu nộp bằng gốc của nhà tuyển dụng. Họ yêu cầu ứng viên nộp bằng tốt nghiệp gốc và họ cũng chỉ nhận bằng gốc, không nhận bản...
7 Kỹ năng phải có của kỹ sư xây dựng   Kỹ năng phải có của kỹ sư xây dựng số 1: biết nhậu   Nhiều anh em ngoài nghề sẽ nói rằng: Đi làm mà nhậu nhẹt cái gì? Nhưng thực tế đúng là như vậy: KỸ SƯ XÂY DỰNG PHẢI BIẾT NHẬU.
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 3 Chào các bạn ! Ở cuối phần 2 sau bao gian nan thử thách cuối cùng tôi cũng đã đến được với nước nhật. Nhưng quả thật nước nhật không màu hường như tôi nghĩ. Tiếp sau đây...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 2 NHƯNG đến trước ngày bay 5 ngày, khi mà cỗ bàn cũng đã được đặt để làm tiệc chia tay tôi đi du học thì cái tin SÉT ĐÁNH đã đến. Bên nhật báo về visa của tôi bị trục...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản -Phần 1   Xin chào các bạn, mình là Vũ Mạnh An một cựu sinh viên ĐH Xây Dựng, hiện tại mình làm kỹ sư giám sát thi công cho công ty Tokyu tại Nhật Bản.Nói thì đơn giản nhưng hành trình...
Kỹ sư xây dựng và cơ hội việc làm tại Nhật Bản   Rất nhiều anh em Kỹ sư đã và đang hiểu sai về cơ hội làm việc tại Nhật Bản, con đường để đi Xuất khẩu lao động. - Sang Nhật bản làm là chắc chắn có tiền vốn về làm ăn-...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 6 Chào các bạn ! Ở phần 5 câu chuyện, kết thúc bằng 1 kết thúc có hậu đó là tôi đã đậu vào ngôi trường mình mong muốn. Trong phần 6 này sẽ là, cuộc sống sinh viên ở trường...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 5 Chào các bạn ! Ở phần 4 câu chuyện chắc các bạn đã phần nào hiểu được cách thức thi đại học bên nhật rồi đúng không nào. Kết thúc phần 4 là đoạn : "Rồi ngày thi cuối...
Mặt sáng của nghề Xây dựng Kỹ sư Xây dựng là cái nghề hèn hạ và bần tiện mà lại không có tương lai. Bạn có thể nghe thấy rất nhiều câu than thở của các anh em kỹ sư "tiền bối" kiểu như: - Đừng chọn nghề Xây dựng em à, hối...
Mặt tối của nghề Xây dựng Trong bài viết Tâm sự của người kỹ sư xây dựng tôi đã viết ra những ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào con đường trở thành người kỹ sư. Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ một vài điều...
Tâm sự của người kỹ sư xây dựng Ngày đầu tiên đi làm, cách đây 15 năm, cảm giác được là người đi xây những công trình cho tương lai nó tuyệt vời không thể diễn tả nổi. Tôi như 1 chiến binh lao đi trên con đường sự nghiệp,...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 7 Chào các bạn ! Vậy là lại 1 tuần nữa trôi qua rồi, ở tuần này tôi sẽ chia sẻ tiếp phần 7, và tạm thời cũng là phần kết của series kinh nghiệm gần 10 năm sống ở Nhật của...
Anh em phải làm gì để trở thành kỹ sư “cứng”? Tất cả chúng ta, đều từng trải qua những giai đoạn mới vào nghề. Các anh em kỹ sư trẻ mới bước chân vào môi trường xây dựng có thể còn nhiều bỡ ngỡ. Ra công trường chưa biết...
Khủng hoảng nợ lương - Dấu hiệu nhận biết và cách ứng phó Không ít anh em kỹ sư đã hoặc đang rơi vào cảnh nợ lương khi đi làm ở các công ty xây dựng. Dù vấn đề nợ lương có thể xuất hiện ở nhiều ngành nghề, không chỉ riêng...
3 việc bạn có thể làm khi đang thất nghiệp? Thực tế đã chứng minh, không có cái gọi là công việc ổn định, chỉ có cái gọi là năng lực ổn định. Tương lai chỉ có một trạng thái ổn định duy nhất đó là dù bạn làm ở đâu cũng...
Hành trình của chàng kỹ sư Xây dựng Thi thoảng tiếng bơm ngừng lại để chờ xe bê tông chưa kịp đến. Anh em vội vàng bẻ chia nhau những chiếc bánh mì nguội ngắt trong lúc chờ mẻ bê tông tiếp theo. Vội vã kê vài tấm cốp pha, ngả...
Bí quyết làm việc tại nhà (Working from home) hiệu quả Hà Nội mới được thông báo về đợt giãn cách thứ 3 liên tiếp kể từ cuối tháng 7, còn Sài Gòn thì giãn cách thêm 1 tháng nữa bởi dịch Covid. Mọi thứ dường như khó khăn hơn,...
Con đường làm giàu của anh em kỹ sư Bài viết xuất phát từ góc nhìn hạn hẹp của cá nhân mình, không nặng về lý thuyết và xài ngôn từ bình dân cho thoải mái nhé. Nói thẳng nói thật thì giàu ai mà không ham, không thích. Ở đây mình...
Tầm quan trọng của kỳ thực tập với sinh viên kỹ thuật Phần lớn các bạn sinh viên kỹ thuật vẫn còn bỡ ngỡ về vấn đề thực tập và chưa biết những lợi ích mà thực tập mang lại. Rất nhiều bạn đi thực tập chỉ nhằm mục...
Việc sinh viên kỹ thuật nên làm trong mùa dịch Tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến rất căng thẳng và khả năng sẽ còn kéo dài. Thời gian thì không đợi ai cả, chúng ta vẫn phải học tập, làm việc, trau dồi kiến thức chuẩn bị cho...
Đôi điều nhắn nhủ với anh em kỹ sư trẻ Mình đã làm tuyển dụng được hơn 10 năm nay rồi và đã tiếp xúc với không ít anh em kỹ sư trẻ mới ra trường. Không phải tất cả nhưng rất nhiều bạn trẻ khả năng thì có hạn nhưng yêu...
3 thành phần cấu thành tiền lương của kỹ sư Thông thường khi anh em kỹ sư đi xin việc chỉ quan tâm đến 2 thứ: lương net và bảo hiểm. Có lẽ do có vô số người đi trước đã truyền thụ về tầm quan trọng của hai thứ đó và anh em...
Chọn trường hay chọn ngành? Năm cuối cùng của cấp 3 chắc chắn bạn trẻ nào trải qua cảm giác hoang mang khi đang đứng trước ngã rẽ vô cùng quan trọng trong cuộc đời. Bạn phải lựa chọn trường đại học và quyết định xem mình sẽ...
Làm trái ngành đúng hay sai?   Nhiều người thường có cái nhìn định kiến về việc làm trái ngành vì cảm thấy điều đó không xứng đáng với công sức đã bỏ ra sau 4-5 năm học đại học. Thậm chí, người làm trái ngành còn được cho...
Kỹ sư và Bản hợp đồng lao động đầu tiên Khi bắt đầu đi làm, nhiều các bạn mới ra trường còn mơ hồ về vấn đề pháp lý, đặc biệt là vấn đề Hợp đồng lao động, nhiều bạn cho rằng Hợp đồng lao động là không cần thiết...
Ngành kỹ sư xây dựng, làm sao để thoát nghèo Thấy anh em có vẻ bế tắc, hay kêu và than. Mình đã làm việc cả ở tỉnh và Hà nội, cả nhà nước và tư nhân, cả cầm quân và các vai trò quản lý, nên có chút tâm sự với anh em thế này....
0915266966