Khám phá ngay 0 việc làm tốt nhất trên TDKS

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 6

09:52:58 17/08/2021

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 6

Chào các bạn !

Ở phần 5 câu chuyện, kết thúc bằng 1 kết thúc có hậu đó là tôi đã đậu vào ngôi trường mình mong muốn. Trong phần 6 này sẽ là, cuộc sống sinh viên ở trường Kosen, con đường xin việc tại nhật, và đặc biệt là câu chuyện tình yêu của tôi. Chắc hẳn rất nhiều bạn tò mò.

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản

Cuộc sống sinh viên tại trường Kosen

Cuối tháng 3 năm 2013, sau khi tốt nghiệp trường tiếng, tốt nghiệp công việc phát báo sau 2 năm thử thách, tôi lại khăn gói va li lên đường đến miền đất mới, đến ngôi trường mới. Trường Kosen mà tôi đậu là trường thuộc tỉnh Nagano, cách Tokyo tầm hơn 400 km. Khác với Tokyo sầm uất, tỉnh Nagano nổi tiếng về thiên nhiên với những khu nghỉ dưỡng trên núi, nổi tiếng về nông nghiệp, đặc biệt với loại táo mật của vùng đất này, và là 1 trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất ở nhật, cụ bà sống lâu nhất thế giới 117 tuổi cũng ở đây.

Đến Nagano tôi được gặp lại Quảng, người anh em chí hữu ở cùng tiệm phát báo năm đầu tôi đến Nhật. Quảng lúc đó đang học trường đại học quốc lập Shinshu ở gần đó. Lần nhập học Kosen này ngoài tôi ra còn 3 em người Việt Nam nữa. Cả 3 bạn đều là người Đông Du. 1 bạn tên là Vũ, người hải phòng, học khoa Cơ khí. 1 bạn tên là Tùng, cùng quê nam định với tôi, học khoa Công nghệ thông tin. Còn 1 bạn tên Hoàng, người hà nội, học khoa Tự động hoá. Ngoài mấy anh em việt nam chúng tôi còn 1 bạn đến từ Malaysia, 1 bạn đến từ Mông cổ, cả 2 bạn đều là theo diện học bổng chính phủ.

Chúng tôi nhập học dưới hình thức chuyển tiếp, nên bắt đầu học từ năm 3 cho đến năm 5, không phải học lại kiến thức cấp 3 của năm 1 và 2. Vì chúng tôi là du học sinh tư phí nên tài chính không có nhiều, mấy anh em xin vào ký túc xá của trường. So với thuê ở ngoài hơn 3 triệu 1 người, thì ở ký túc xá chỉ mất 1 triệu 1 người. Có điều ở ngoài thì được tự do hơn, còn ở ký túc xá của trường thì phải quân luật. Cứ đến 9h tối ký túc xá sẽ đóng cửa và 10h tối lại điểm danh từng phòng, buổi sáng sau khi mọi người lên lớp thì các phòng cũng được kiểm tra xem có bạn nào lười nhác trốn học không.

Sau khi ổn định khoảng 1 tuần, mấy anh em xin xe đạp cũ của nhà trường, rồi vác xe đi tìm việc làm bán kính 5km xung quanh trường. Nhưng do là vùng quê, số lượng việc làm cũng ít, cộng thêm mấy anh em chỉ có kinh nghiệm phát báo, chưa ai có kinh nghiệm đi làm thêm quán ăn hay gì cả, nên mất cả 2 tuần giời mà chả đứa nào xin được việc làm thêm. Trước tình trạng bất đắc dĩ này, tôi quyết định đến gặp thầy hiệu phó của trường, trình bày những khó khăn của mấy anh em tư phí chúng tôi, trình bày nguyện vọng muốn tìm 1 công việc làm thêm nào đó để trang trải cuộc sống.
Sau đó vài hôm, mấy anh em được thầy gọi lên phòng, thầy ân cần bảo : "Thầy gọi các em lên vì hôm trước có nghe An kể về chuyện xin việc làm thêm của các em. Thầy cũng thử nhờ mấy học trò của thầy, rất may có 1 bạn bảo tiệm bạn ý làm cũng đang muốn tuyển người. Ngày mai sau giờ học, các em tập trung trước sân trường, thầy chở ô tô đến quán nói chuyện xem sao. Chắc họ sẽ hỏi han thông tin để biết thêm và kiểm tra tiếng nhật các em đó. Các em về chuẩn bị tinh thần nha“. Thế là nhờ sự giúp đỡ của thầy hiệu phó, cả 4 anh em được vào làm tại 1 quán Macdonald cách trường gần 3 km. Thế là tụi tôi tạm yên ổn chỗ ở và việc làm để tập trung vào chuyện học tập.

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản

Lớp của tôi khi đó có khoảng 40 người, các em chỉ mới bước vào độ tuổi 17, 18 tương đương lớp 12 ở mình, trong khi tôi đã 24 tuổi . Các thầy ở trường Kosen tốt bụng còn quan tâm tụi tôi đến mức, xếp cho tôi 1 bạn học giỏi trong lớp có nhiệm vụ, làm 1 người bạn đặc biệt của tôi, sẵn sàng giúp đỡ tôi bất cứ thứ gì trong học tập lẫn cuộc sống. Đó là cậu bé tên Taku, 1 cậu bé hiền lành, hơi nhút nhát. Khi mới vào trường, tôi có nghe trường phổ biến là nếu thành tích hết kỳ 1 của chúng tôi đạt từ nửa trên của lớp trở lên, chúng tôi sẽ được miễn giảm 1 nửa học phí, nếu lọt vào top 5 của lớp thì được miễn hoàn toàn, và có thể đăng ký xin học bổng. Đó thực sự là 1 mục tiêu hấp dẫn đối với tôi.

Mới đầu tôi cũng chưa kịp hoà nhập, vì trong lớp chỉ có mình tôi là người nước ngoài, các bạn người nhật kém tôi những 6 tuổi. Nhưng tôi đã tận dụng tất cả những ưu ái mà các thầy giúp đỡ để quyết tâm học tập. Kết thúc học kì 1, cậu bạn Taku xếp thứ 2, còn tôi xếp thứ 3 ở lớp. 1 kết quả khiến Taku và các bạn người nhật rất bất ngờ. Nhờ thành tích xuất sắc đó tôi đã xin giảm hoàn toàn học phí ( khoảng 23 man tương đương 46 triệu), ngoài ra tôi còn đậu 2 học bổng, được chu cấp tổng cộng là 8 man tương đương 16 triệu mỗi tháng. 

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản
Không bị áp lực về tài chính nữa, tôi chỉ xin làm thêm 2, 3 buổi mỗi tuần, và còn xin tham gia hoạt động ngoại khoá. Tôi có tham gia câu lạc bộ bóng đá của lớp. Đến đây tôi mới hiểu vì sao thể thao của Nhật phát triển, thể chất của người Nhật phát triển như vậy. Trường có hệ thống thiết bị nhà thi đấu, sân thi đấu rất hiện đại. Chúng tôi phải học thể dục mỗi tuần, học tất cả các môn từ bơi lội, bóng đá, bóng chày, điền kinh... điều tôi thích nhất đó là sau giờ học hầu như tất cả các bạn người Nhật đều tham gia hoạt động ngoại khoá vào 1 câu lạc bộ mà mình yêu thích, như tôi là tham gia câu lạc bộ bóng đá. Tuy chỉ là hoạt động ngoại khoá nhưng mọi thứ rất chuyên nghiệp như 1 đội bóng chuyên nghiệp vậy, từ giày đá, quần áo, đến giáo án tập luyện. Mỗi năm trường sẽ tổ chức hội thao của trường cho tất cả các bộ môn thi thấu, kể cả các thầy cô cũng lập đội tham gia. Ấn tượng hơn nữa, đối với các bạn nhật, các bạn ấy rất tâm huyết với câu lạc bộ mình tham gia, nhiều khi việc của câu lạc bộ còn quan trọng hơn chuyện học ý. Trước mỗi đại hội mọi người đều rất quyết tâm chăm chỉ tập luyện, và tham gia với tinh thần giành lấy giải. Nhìn cảnh cổ vũ nhiệt tình, rồi những giọt nước mắt hồn nhiên rơi mỗi khi đội nhà thất bại, khiến tôi thật cảm động, tôi ước gì tôi đang chứng kiến cảnh tượng ấy trên quê hương mình... nếu vô địch giải trường, đội sẽ được đại diện đi tham gia giải thành phố, rồi cứ thế lên đến giải toàn quốc.

Ngoài câu lạc bộ bóng đá, tôi còn tham gia 1 câu lạc bộ kết cấu của trường. Năm 2014 tôi có cùng đội tuyển kết cấu của trường đi thi toàn quốc, tuy không giành được giải nhưng tôi học hỏi được nhiều điều. Trong team mọi người rất sẵn lòng từ bỏ cái tôi cá nhân vì tập thể chung. Ví dụ ngay từ đầu các vị trí trong team sẽ được bình chọn, và mọi người hiểu rõ vai trò của mình và cố gắng làm tốt nhất nhiệm vụ đó, không hề có sự đố kị nhau nên team hoạt động rất trơn tru.

Sống ở Nagano, một điểm nữa tôi rất thích, đó là con người nơi đây rất thân thiện. Từ thầy cô bạn bè đến người dân xung quanh. Ở cạnh trường có 1 tiệm cắt tóc nhỏ của 1 cặp vợ chồng bác người Nhật tầm 50 tuổi. Vợ chồng bác ý rất quý các bạn du học sinh nước ngoài. Bình thường người nhật cắt khoảng 300-400 ngàn, nhưng bác chỉ lấy mấy anh em tôi 200 ngàn, rồi lần nào bác ý cũng trò chuyện nhiệt tình lúc cắt tóc, rồi khi ra về còn cho đồ ăn hoặc hoa quả.

Cứ như vậy cuộc sống sinh viên tại Kosen của tôi êm đềm trôi đi mà không nhiều biến cố và vất vả như 2 năm đầu phát báo.

Cuộc chiến xin việc

Năm 3, năm 4 tôi được dạy kiến thức cơ bản của tất cả các lĩnh vực trong ngành xây dựng, từ thiết kế, kết cấu, đổ bê tông, đến nước, môi trường... Sang năm 5 tôi phải đăng ký vào 1 phòng nghiên cứu, để chuyên sâu lĩnh vực mình muốn theo đuổi.
Tôi xin vào phòng nghiên cứu về nền móng. Lý do tôi chọn lĩnh vực này vì tôi nghĩ, tất cả các công trình không thể thiếu phần nền móng, và tương lai chính là những công trình ngầm. Ngoài việc tham gia phòng nghiên cứu, một việc quan trọng hơn đó là chúng tôi phải xác định cho mình con đường tương lai ngay trong năm học này. Có 3 sự lựa chọn cho tôi.

Lựa chọn thứ nhất, đó là học thêm khóa chuyên sâu về lĩnh vực mình nghiên cứu trong vòng 2 năm ngay tại trường. Ưu điểm, đó là không phải thi cử gì nhiều chỉ việc học liên thông lên, và cuộc sống không có gì nhiều thay đổi nên ổn định. Nhược điểm, sẽ là thiếu thú vị với người muốn trải nghiệm thật nhiều.

Lựa chọn thứ 2, đó là thi liên thông lên đại học, sẽ học năm 3 và 4 của đại học. Ưu điểm, có cơ hội thi liên thông lên các đại học top đầu của nhật. Đã có nhiều bạn liên thông lên đại học hàng đầu của nhật là đại học Tokyo. Học sinh Kosen khi lên đại học học cũng rất xuất sắc và khá nhàn, vì nhiều bộ môn và đề tài nghiên cứu họ đã làm khi học Kosen rồi. Nhược điểm, phải thi cử cạnh tranh, và phải bắt đầu cuộc sống mới.

Sự lựa chọn thứ 3, đó là xin đi làm luôn. Tỉ lệ xin việc của Kosen là 100 %. Vì số lượng học sinh ít, và chất lượng đào tạo cũng tốt. So với các bạn đại học thì các bạn Kosen có kinh nghiệm thực hành tay nghề cao hơn nhiều và chăm chỉ hơn, do chủ chương học thực hành là chủ yếu. Nhưng các bạn đại học sẽ được học tổng quát, đa dạng hơn nên cách nhìn nhận và suy nghĩ có lẽ sẽ tốt hơn các bạn Kosen. Học sang năm thứ 5, tôi mới biết đa số các bạn trong lớp là con các chủ xí nghiệp, những người có địa vị trong khu vực được gửi gắm đến. Hàng năm nhiều công ty cũng đến giới thiệu, tư vấn, tuyển chọn rất là nhiều. Từ Kosen cũng rất nhiều bạn vào làm tại các tập đoàn lớn của nhật. Tuy nhiên nhược điểm là lương khởi điểm sẽ thấp hơn các bạn đại học 1 chút.

Mỗi sự lựa chọn có 1 cái hay của nó. Nhưng ở thời điểm đó tôi có suy nghĩ, mau chóng học việc ở Nhật để về việt nam cống hiến, với lại lúc đó tôi cũng đã có người yêu và muốn lập gia đình sớm. Cho nên tôi nghĩ : "Thay vì mình học liên thông lên đại học để tô điểm đẹp thêm tấm bằng, mình sẽ vào 1 tập đoàn lớn, cố gắng lấy kinh nghiệm nhiều nhất có thể để sớm về việt nam. Đó chính là tấm bằng giá trị nhất rồi. Mình cũng muốn lập gia đình sớm, đi làm thì mình sẽ sớm ổn định, lo cho vợ con được hơn là vẫn còn đi học “. Sau khi cân đo, so sánh tất cả tôi quyết định xin đi làm.

Để xin được việc làm của nhật, bạn cần phải nộp CV, nếu đậu thì tiếp tục trải qua kỳ thi SPI, phỏng vấn, bài test kiến thức cơ bản tuỳ từng công ty. Nói về kỳ thi SPI, đó là kì thi kiểm tra về năng lực tư duy logic và tính cách thông qua các câu hỏi trắc nghiệm nhanh. Thông thường sẽ làm 1 bài test SPI kiểm tra tính cách trên mạng trước, nếu đậu sẽ đến 1 center để thi SPI về tư duy logic. Kỳ thi SPI cũng tương đối khó kể cả với người nhật. Sau khi đậu SPI, bạn sẽ được vào vòng phỏng vấn.
Thông thường sẽ có 3 vòng, vòng 1 là bên nhân sự phỏng vấn, vòng 2 là các trưởng phòng, và vòng cuối là các thành viên trong hội đồng quản trị công ty. Về nội dung phỏng vấn, vòng 1 là vòng làm quen, sẽ có những câu hỏi như lý do chọn công ty, chọn ngành, vì sao quyết định du học nhật, điểm mạnh, điểm yếu... Vì là vòng làm quen nên nhà tuyển dụng sẽ không hỏi sâu vào câu trả lời của bạn, chủ yếu hỏi xoay quanh những gì bạn viết trong CVl, qua được vòng này coi như bạn đã đi được 60% quãng đường.
Vòng 2 là vòng tìm hiểu sâu hơn về tính cách, cũng như sự tìm hiểu về công ty, về công việc của bạn, qua được vòng này là đã đậu 80%. Và vòng cuối là vòng xác nhận lại ý chí, nguyện vọng muốn vào công ty của bạn. Các câu hỏi sẽ nhẹ nhàng hơn và đỡ căng thẳng hơn, thậm chí có thể là những câu hỏi về đời sống thường ngày, sở thích của bạn.

Giữa tháng 3 năm 2015, sau khi trình bày nguyện vọng muốn xin việc với thầy chủ nhiệm. Thầy có giới thiệu cho tôi 1 tổng thầu tên là Nishimatsu khá lớn (doanh thu cỡ hơn 3 tỉ usd / năm), lại nghe nói có kĩ sư người việt ở đó. Tôi mừng lắm, và rất hi vọng có thể vào công ty đó. Cuối tháng 3 sau khi liên hệ thông qua nhà trường, tôi được gọi lên trụ sở chính công ty trên Tokyo, cho 1 buổi phỏng vấn nhẹ nhàng. Vượt qua hơn 400 km, tôi quay lại Tokyo với 1 niềm hi vọng lớn lao. Tiến tới trụ sở công ty, tôi được hẹn đợi ở sảnh công ty. Sau khoảng 5 phút đợi, 1 người đàn ông trung niên ra chào đón tôi, mời tôi vào 1 phòng nhỏ, chỉ có 2 người ngồi nói chuyện với nhau. Cuộc phỏng vấn diễn ra chóng vánh, nhanh hơn so với những gì tôi tưởng tượng. Tôi hụt hẫng ra về và cảm thấy bất an, cảm thấy không hài lòng.
Rồi 1 tuần, 2 tuần trôi qua không thấy hồi âm gì từ phía công ty, tôi càng bồn chồn hơn. Sang tuần thứ 3, đúng như tôi dự đoán, có thư từ chối khéo của công ty. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý trước nhưng tôi không hết hụt hẫng, vì mình đã rất hy vọng. Nhưng tôi chỉ cho phép mình dằn vặt bản thân 1 ngày. Đến ngày hôm sau, tôi bắt đầu đi tìm nguyên nhân của thất bại này. Tôi bắt đầu lục lại trí nhớ. Đúng rồi chính là những hành động ấy, câu trả lời ấy đã khiến tôi mất điểm. Tôi nhớ, lúc tôi chờ ở sảnh thay vì nên đứng chờ tôi lại ngồi xuống và xem điện thoại. Rồi còn bị bác ấy nhắc cài cà là vạt chưa chặt, vẫn còn hở 1 cúc áo trên cùng. Rồi trong buổi phỏng vấn bác ấy có hỏi tôi muốn làm ở nhật lâu dài không. Thay vì trả lời "làm lâu dài "thì tôi lại thật thà nói chỉ muốn làm 5 năm rồi về nước cống hiến. Rồi khi tiễn tôi ra đến thang máy, bác ấy đứng trước thang máy, tôi đứng trong thang máy, 2 người cúi chào nhau thì tôi là người ngửa mặt lên trước. Thông thường phải cúi chào giữ nguyên cho đến khi thang máy đóng cửa lại và không nhìn thấy nhau nữa.

Đó chính là thất bại đầu tiên của tôi trong cuộc chiến này, chỉ vì sự thiếu hiểu biết, thiếu chuẩn bị, và thật thà của mình. Tôi quyết tâm làm lại. Tôi bắt đầu từ việc trang bị lại những kiến thức cơ bản khi đi xin việc, kiến thức khi phỏng vấn. Thậm chí tôi còn xách ba lô lên, quay lại tokyo để tham gia các hội chợ việc làm. Tại đây tôi không chỉ học thêm nhiều thứ về xin việc, mà tôi còn vô tình gặp làm quen được 1 anh bên công ty Hunter. Thông thường các Hunter sẽ là cầu nối trung gian cho thí sinh và các công ty vừa nhỏ, họ sẽ support cho đến khi thí sinh đó được tuyển. Nếu được tuyển họ sẽ nhận được thù lao từ phía công ty. Về đến trường, sau hồi suy nghĩ tính toán, tôi quyết định viết mail cho anh ấy, nhờ anh ấy tìm cho tôi 1 công ty vừa vừa. Kế hoạch của tôi là, tôi sẽ ứng tuyển công ty vừa vừa do anh hunter kia giới thiệu trước, sau đó khoảng 2 tuần tôi sẽ xin ứng tuyển 1 công ty lớn tôi muốn vào là Tokyu. Làm như vậy thì tất cả các vòng phỏng vấn ở công ty vừa vừa kia sẽ là màn diễn tập tuyệt vời cho tôi trước khi phỏng vấn công ty lớn. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này tôi chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn rất kĩ. Tôi nhờ tất cả các thầy trong khoa cứ sau mỗi giờ học giúp tôi luyện phỏng vấn. Qua mỗi lần thầy phỏng vấn, tôi được góp ý rất nhiều giúp bài phỏng vấn của tôi càng hoàn thiện hơn. Rồi trước mỗi vòng phỏng vấn công ty vừa vừa kia, tôi đều được anh hunter hẹn từ hôm trước để phỏng vấn thử. Tôi chuẩn bị kỹ tới mức, ăn ngủ suốt ngày còn mơ đến phỏng vấn, động đến câu hỏi nào gần như bật ra câu trả lời luôn mà không bị ấp úng. Chính sự chuẩn bị kỹ càng này, giúp tôi tự tin trong tất cả các cuộc phỏng vấn.

Kết quả là tôi đã trúng tuyển công ty lớn Tokyu, một trong những tổng thầu lớn thuộc hàng top ở nhật, doanh thu cỡ 3 tỉ usd / năm, và công ty vừa kia cũng vào đến vòng cuối.

Các bạn ạ, có câu : "Thành công chính là kết quả của 80% chuẩn bị “. Tôi thấy câu nói này quả không sai. Thời kì xin việc cũng rất vất vả, vì tôi vừa phải làm đồ án tốt nghiệp, vừa phải sắp xếp thời gian đi đi về về từ Nagano lên Tokyo không biết bao nhiêu lần, nhưng kết quả nhận lại thật xứng đáng.

Câu chuyện tình yêu

Quay ngược dòng thời gian một chút. Đó là vào giữa tháng 9 năm 2012, tháng có kì nhập học trường tiếng của các Kohai (đàn em đi sau). Mấy sempai (đàn anh đi trước) tụi tôi lại háo hức đi xem mặt Kohai để hỏi han giúp đỡ (thực ra đi xem mặt có em kohai nữ nào xinh không ). Trước khi các kohai đến nhật, tôi cũng nghe phong thanh có 1 bạn nữ khá dễ thương nên cũng tò mò lên thăm Kohai cùng. Nhưng rất tiếc hôm tôi lên, em ý lại không có ở chỗ tập trung. Sau đó khoảng mấy tuần tại trường tiếng, tôi được nhà trường gọi lên giúp đỡ mấy bạn Kohai mới nhập học về thủ tục giấy tờ này nọ. Trong số các bạn kohai, tôi được gặp Ngọc, 1 cô gái trông dễ thương, mảnh khảnh, dáng khá tiểu thư. Ngọc chính là cô bé tôi muốn gặp bữa trước mà chưa có duyên.
Qua trò chuyện tôi được biết Ngọc được phân về tiệm báo ở ga cách chỗ tôi mấy ga. Vì gần nhà nên từ sau hôm đó, tôi có dẫn Ngọc đi làm 1 số thủ tục giấy tờ, và 2 người bắt đầu có cơ hội trò chuyện với nhau nhiều hơn. Vì Ngọc khá xinh xắn nên vừa đến đã là tâm điểm chú ý của tất cả các anh sempai. Tính sơ sơ tôi cũng thấy có 4,5 anh khác đang muốn tán tỉnh Ngọc. Thời bấy giờ con gái đã hiếm, mà lại xinh thì càng hiếm hơn. Khác với các anh chàng khác lúc nào cũng tỏ ra ga lăng, thể hiện ra mặt thích Ngọc, thì tôi lại có cách tiếp cận khác. Tôi nhiều lúc tỏ ra lạnh lùng, không hề ga lăng, nhưng những lúc Ngọc cần tôi luôn cố gắng xuất hiện kịp thời.
Có lẽ vì sự khác biệt này tôi và Ngọc bắt đầu chú ý đến nhau. 2 đứa quyết định hàng sáng đợi nhau cùng đi chung 1 chuyến tàu để đi học. Càng tìm hiểu, tôi mới biết đằng sau dáng vẻ tiểu thư ấy là 1 cô bé sống nội tâm và chịu nhiều vất vả. Có 1 lần tôi quyết định hẹn Ngọc lên ga Shibuya uống cà phê, có thể nói đó là buổi hẹn hò đầu tiên của chúng tôi. Lúc đó Ngọc mới tâm sự cho tôi về hoàn cảnh của Ngọc. Chuyện, Ngọc là con nhà nông, từ nhỏ đã phải làm nông rất nhiều. Bố mẹ Ngọc từng làm ăn nhưng bị thua lỗ nặng, cả 2 bố mẹ phải vào Nam đi làm kinh tế mới, để lại Ngọc 1 mình chăm em gái 3 tuổi khi Ngọc mới học lớp 8. Tuy mới học cấp 2 nhưng Ngọc đã phải cầm tiền triệu đi trả nợ cho bố mẹ. Vắng bố mẹ, Ngọc phải đảm nhận tất cả đồng ruộng, mùa màng. Nhà khó khăn bố mẹ còn định không cho Ngọc đi học cấp 3, nhưng Ngọc quyết xin bố mẹ cho thi bằng được, nếu không đậu thì sẽ chấp nhận ở nhà...
Qua lần tâm sự ấy, tôi thật sự bất ngờ, trước dáng vẻ mảnh mai tiểu thư xinh gái ấy, là 1 cô bé có hoàn cảnh tương đối đặc biệt, nhưng cũng rất chịu thương chịu khó. Kể từ sau đó, 2 đứa tôi tâm sự với nhau nhiều hơn, dần hiểu nhau hơn. Rồi, trong 1 lần đi chơi với các bạn về, tôi đã quyết định tỏ tình với Ngọc ngay trên tàu điện. Đó là ngày 24 tháng 10 năm 2012, ngày chính thức chúng tôi thể hiện tình cảm với nhau. Cứ như thế, Ngọc sát cánh cùng với tôi trong kì ôn thi đại học. Luôn ủng hộ tôi khi tôi cần dành thời gian tập trung cho việc học.

Nhưng... có 1 biến cố xảy ra. Đó là lần tôi về việt nam đầu tiên trước khi nhập học Kosen. Khi về nước chúng tôi vẫn nhắn tin liên lạc bình thường. Bỗng 1 hôm tôi nhận được 1 tin nhắn của Ngọc, đại loại chửi mắng tôi thậm tệ, chửi tôi là đồ đểu, đồ lừa đảo. Tôi thực sự sốc, tôi tìm đủ mọi cách liên lạc với Ngọc mãi mới được. Tôi yêu cầu giải thích, thì Ngọc cười phá lên, nhưng sau đó xin lỗi tôi ngay lập tức. Ngọc bảo đó chỉ là tin nhắn của 1 cô bạn viết cho bạn trai, khi bị anh ta lừa, nhưng Ngọc muốn gửi thử cho tôi xem tôi phản ứng thế nào. Tưởng câu chuyện chỉ kết thúc ở đó, nhưng thực ra bố mẹ tôi đã đọc được tin nhắn đó (quá đen đủi) :((. Bố mẹ tôi giữ im lặng cho đến khi tôi qua nhật. Qua đến nhật, tôi cùng Ngọc ở nhà 1 người bạn chung để chơi mấy ngày trước khi dọn đồ chuyển lên trường Kosen.
Tôi bỗng nhận được điện thoại của chị gái. Trong điện thoại chị gái nói : "Chị biết em đang yêu bé Ngọc kia. Nhưng hôm em về bố mẹ có đọc được tin nhắn của 2 đứa, bố mẹ rất sốc và bực mình đó. Bố mẹ cũng muốn e dừng chuyện tình cảm này lại. Chị không biết em Ngọc kia là người như thế nào, nhưng bản thân chị là người ngoài, nghe những câu đấy chị cũng sốc, và rất lo cho em. Nhiều khi em là người trong cuộc, chưa chắc em đã tỉnh táo bằng người ngoài đâu. Em suy nghĩ cho kĩ nha“. Trước sức ép từ phía bố mẹ, và người chị đáng kính của tôi, nói thật tôi đã bị lung lay. Buổi tối hôm đó vì rất khó nghĩ, nên thái độ tôi khác hẳn với Ngọc, mặt buồn thiu. Ngọc cảm nhận được điều đó nên gặng hỏi, nhưng tôi chẳng rằng chẳng thưa. Đến nửa đêm, Ngọc không chịu được nữa liền bật dậy, đi 1 mình ra ngoài đường. Tôi lo quá liền bật dậy đi theo. Tôi kể cho Ngọc về chuyện tin nhắn, và phản ứng của gia đình. Sau đó chúng tôi bình tĩnh hơn, và trở về phòng.
Đến sáng hôm sau, lúc tiễn Ngọc lên tàu về nhà, Ngọc liền nói lời chia tay với tôi vì rạn nứt hôm qua. Lúc đó tôi đã mất bình tĩnh nên cũng đồng ý. Ngồi trên tàu tôi như người mất hồn, không tin chuyện này đã xảy ra, vì tôi còn rất yêu Ngọc, và tôi tin Ngọc cũng vậy. Sau hôm đó, chúng tôi vẫn cố liên lạc với nhau nhưng với tư cách sempai, kohai. Được 2 hôm thì Ngọc bảo muốn gặp lại tôi, tôi mừng lắm liền quay lại Tokyo để gặp. Lúc đó Ngọc mới tâm sự, sau khi chia tay, Ngọc có tâm sự với 1 người anh đáng kính, anh ý đã khuyên Ngọc nối lại tình cảm vì đó chỉ là thử thách nhỏ cho 2 đứa. Kể từ lần rạn nứt đó, chúng tôi càng trân trọng nhau hơn và đó cũng là lần duy nhất tính đến thời điểm bây giờ chúng tôi nói chia tay (cũng gần 7 năm rồi )

Kể từ khi tôi nhập học Kosen, 2 đứa bắt đầu yêu xa. Tôi thương Ngọc lắm, vì Ngọc phải phát báo rất vất vả. Nếu bạn nào đọc về công việc phát báo của tôi sẽ biết tôi đã vất vả như thế nào, thì Ngọc là con gái sẽ vất vả hơn rất rất nhiều nữa. Tôi vẫn nhớ như in mùa đông năm 2013, ở Tokyo lại có bão tuyết. Nửa đêm Ngọc gọi điện cho tôi, vừa phát báo vừa khóc trong điện thoại vì bão tuyết. Tôi ở xa mà không hề giúp được gì cho người yêu mình, ruột gan tôi cũng như cắt.

Vì đã từng trải qua 1 cuộc sống khó khăn của gia đình nên cô ấy trân trọng từng đồng tiền kiếm được, lại rất thương bố mẹ nên Ngọc chắt chiu tiết kiệm thật nhiều để gửi về nhà. Trong số các bạn hội Sông Đà sang, không có ai tiết kiệm bằng Ngọc.

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng, Ngọc thi đậu vào 1 trường đại học về kinh tế ở tỉnh Gunma.là tỉnh mà Toàn người anh em của tôi học ở đó. Tôi lại sống ở tỉnh Nagano, cách Gunma những gần 300 km, nên 2 đứa lại xa cách. Tuy vậy, tôi vẫn cố gắng sắp xếp 1,2 tháng lên thăm Ngọc 1 lần. Lên đại học rồi, nhưng Ngọc vẫn chăm chỉ học, chăm chỉ làm thêm mấy việc, để trả học phí, vì Ngọc cũng xin được miễn giảm 60% học phí nên cũng vẫn gửi tiền về đỡ đần bố mẹ được. Yêu nhau mấy năm là vậy, số lần chúng tôi đi ăn hàng chỉ đếm trên đầu ngón tay, lúc nào cũng chỉ muốn tiết kiệm cho tương lai.
Qua thời gian, chúng tôi đã chứng minh cho bố mẹ thấy tình yêu của mình là đúng đắn. Tuy thời điểm bị phản đối, tôi đã lung lay nhưng tôi đã tin vào trực giác của mình, tin vào quyết định của mình.

Đến tháng 6 năm 2015, sau khi đã trúng tuyển vào công ty xây dựng lớn, tôi quyết định xin phép bố mẹ cho chúng tôi kết hôn, và tất nhiên không còn lý do gì để từ chối nữa vì lần trước chỉ là hiểu lầm, và qua 1 thời gian tìm hiểu bố mẹ và chị gái tôi cũng đã hiểu hơn về con người Ngọc....

Và 1 đám cưới trọn vẹn đã diễn ra vào tháng 3 năm 2016, cũng là trước 1 tháng khi tôi chính thức vào công ty làm.

Vâng, đó chính là những gì đã diễn ra trong 5 năm đầu tại nhật của tôi. Liệu việc trúng tuyển công ty mình mong ước, và lấy được người vợ mình hết mực yêu thương, đó đã là happy ending hay chưa. Liệu còn những khó khăn thử thách gì sẽ đợi chúng tôi ở phía trước.

Trong phần 7 sẽ còn rất nhiều điều thú vị chờ đợi, và xin bật mí đó là phần cuối trong chuỗi tự chuyện gần 10 năm ở nhật của tôi. Mong các bạn tiếp tục ủng hộ theo dõi.

Tác giả: Vũ Mạnh An - BQT Group Vùng kín kỹ sư


Mời các bạn đọc tiếp Seri  

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 1)
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 2)

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 3)
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 4)

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 5)

Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật bản  (Phần 7)

 

Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ sư - Sinh viên kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Kỹ sư xây dựng có cần học ngoại ngữ? Có thể khẳng định “Ngoại ngữ rất quan trọng với kỹ sư”. Các bạn có thể học giỏi các môn khác nhưng thực tế thì ngoại ngữ là môn khó nhằn nên đa số đến phần thi tốt nghiệp hay làm...
10 sai lầm sinh viên thường mắc phải Chỉ nghe giảng mà không viết bài Mặc dù đã được chứng minh là một trong những cách học kém hiệu quả nhất, nhưng mức độ phổ biến của việc học lại vẫn cao một cách đáng lo ngại. Một...
Chỉ huy trưởng công trình cần có kỹ năng gì để thành công? Trong bài viết trước, Tuyển dụng kỹ sư đã chia sẻ về chủ đề: Công việc của Chỉ huy trưởng công trình là gì?. Hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn chủ đề Chỉ huy...
Công việc của Chỉ huy trưởng công trình là gì? Chỉ huy trưởng công trình (Site Manager) là người chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng, khối lượng, an toàn, tiến độ công trình xây dựng. Chỉ huy trưởng công trình có vai trò rất...
Những trải nghiệm đầu đời của một kỹ sư xây dựng Chào các bác, hôm nay em xin phép tâm sự một chút về những câu chuyện của mình. Mà chắc rằng anh em kỹ sư trẻ mới ra trường chắc hẳn đều gặp phải. Em học Thủy lợi – cơ...
Chuyện mưa công trường Hôm ấy mưa, mưa suốt từ sáng sớm, ngồi trên xe đi thấy những giọt nước li ti bám vào kính cứ trôi xuống một cách buông thả trước mắt, tự dưng lại cảm giác buồn. Cái buồn ái ẩm của một kẻ nhạy cảm...
Kỹ sư shop-drawing cần có kỹ năng gì để thành công? Trong các bài viết trước, Tuyển dụng kỹ sư đã chia sẻ về 2 chủ đề: Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?. Lương kỹ sư shop-drawing năm 2021 là bao nhiêu?. Hôm nay, mình xin chia sẻ...
Bài học về rút ruột công trình Mùa hè năm 2015, tôi ra trường và hào hứng bắt đầu một công việc kỹ sư giám sát hiện trường với mức lương 6 triệu. Còn trẻ, còn sức lực và nhiệt huyết, tôi lao vào cống hiến và áp dụng tất cả...
7 cạm bẫy ngoài công trường mà Kỹ sư mới ra trường cần chú ý Các bạn trẻ thường nghĩ ra công trường chỉ có khó khăn, nắng gió, bụi bặm, thật ra có nhiều những cạm bẫy ẩn sâu khác mà các bạn chưa mường tượng được. Bài...
Lương kỹ sư shop-drawing năm 2021 là bao nhiêu?  Mức lương kỹ sư shop-drawing là bao nhiêu?. Quả thực câu hỏi về lương luôn là câu hỏi được quan tâm nhất. Rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành xây dựng đã gửi câu hỏi này đến Fanpage...
Có nên thi vào đại học Xây dựng? Một bạn gái có nick face Hai Pretty đã ra trường bình luận: Chị vào Xây dựng vì nghĩ rằng: "Ôi, cái trường đến 90% con trai này, kiểu gì mình chẳng có người yêu và có một thời sinh viên tuyệt...
Cách nâng cao thu nhập của Kỹ sư xây dựng Chào anh emGần đây, anh em mới ra trường, bao gồm cả những người đến chỗ mình thực tập, mình nhận thấy các bạn trong nghề xd, khá mạnh về công nghệ, nhất là khả năng thể hiện bản vẽ...
Có nên yêu kỹ sư xây dựng? Chào các bạn, “Có nên yêu kỹ sư xây dựng hay không?”, chắc có nhiều bạn nữ cũng có băn khoăn về điều này. Thôi thì cũng chả biết trả lời là nên hay không nên, vì nếu phân định được rõ ràng thì...
Top 5 nhà tuyển dụng hàng đầu dành cho kỹ sư cơ điện năm 2021
Top 4 nhà tuyển dụng hàng đầu dành cho kỹ sư thiết kế cầu đường Câu hỏi của rất nhiều các bạn tân kỹ sư thiết kế cầu đường khi ra trường là “Em nên chọn vào công ty nào?”, “Công ty nào uy tín trong ngành?”, …. Vậy thì hãy...
Kỹ sư xây dựng có nên đi Nhật? Chào anh em Vùng kín kỹ sư, Xin tự giới thiệu,  mình là Nghĩa,  quê ở Nghệ An, năm nay mình 26 tuổi, cái tuổi không phải là già nhưng cũng không còn trẻ nữa. Là sinh viên khoa Đóng Tàu Thủy từ năm 2011...
Kỹ sư Kinh Tế Xây dựng mới ra trường cần chuẩn bị những gì để xin việc Chào các bạn,Mình là 1 tân kỹ sư Kinh tế xây dựng của trường Đại học giao thông vận tải UTC vừa tốt nghiệp. Mặc dù kết quả học tập cũng không đến...
Những sai lầm trong công việc của kỹ sư trẻ mới ra trường Sai lầm đầu tiên và phổ biến nhất là “Cho mình là số một”. Hồi mới ra trường tớ cũng luôn cho mình là nhất, ôm một mớ kiến thức có được sau khi mài mông ở trường...
Kỹ sư xây dựng mới ra trường nên làm gì? Xin chào mọi người. Mình xin tự giới thiệu mình là cựu sinh viên của trường Đại học công nghệ GTVT (UTT), tính ra cũng già cỗi lắm rồi, mình là thuộc thế hệ đầu tiên khi trường mới lên...
Lương kỹ sư thi công công trình giao thông năm 2021 là bao nhiêu? Anh cho em hỏi: “Mức lương kỹ sư thi công công trình giao thông là bao nhiêu?”. Đây là câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn sinh viên đang dự định đi công trường đặt ra với...
Lương kỹ sư thiết kế công trình giao thông năm 2021 là bao nhiêu? Mức lương kỹ sư thiết kế công trình giao thông là bao nhiêu?. Đây là câu hỏi rất nhiều bạn sinh viên chuyên ngành xây dựng cầu đường đặt ra với mình trên fanpage Tuyển...
Lương kỹ sư Coteccons và cơ hội việc làm tại Coteccons dành cho Kỹ sư mới ra trường. Chào các bạn,Những năm gần đây Coteccons là một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu của anh em kỹ sư xây dựng. Vậy ở lương kỹ sư Coteccons thế...
Đôi dòng tâm sự của người kỹ sư Xây dựng công trình "Xây dựng là nghề không chỉ xây nhà mà là nghề xây tổ ấm”, ai đó đã viết như thế, có vẻ thi vị hóa về ngành Xây dựng. Nhưng những anh em đã làm nghề Xây dựng đều đồng...
Sinh viên kỹ thuật làm sao để có thu nhập cao khi đi làm? Dạo qua các diễn đàn, group sinh viên kỹ thuật, mình thấy các bạn rất quan tâm đến mức lương sau khi ra trường. Làm thế nào để ra trường có công việc lương hoặc thu nhập cao....
Hành trình tìm kiếm việc làm của nữ kỹ sư Kinh tế xây dựng Mình là một nữ kỹ sư Kinh tế Xây Dựng của trường Đại học Giao thông vận tải đã tốt nghiệp và đi làm được 2 năm. Mặc dù kết quả học tập cũng không đến nỗi...
Các nội dung cần chú ý khi đọc tin tuyển dụng kỹ sư xây dựng Khai thác chi tiết và đầy đủ thông tin trong tin đăng tuyển dụng của công ty sẽ giúp các bạn có nhiều góc nhìn hơn về Nhà tuyển dụng mà mình đang muốn ứng tuyển. Bài...
4 vấn đề sinh viên kỹ thuật phải đối mặt khi đi thực tập Trước khi nhận đồ án tốt nghiệp, các bạn sinh viên kỹ thuật đều phải trải qua kỳ thực tập ở các công ty và được tiếp xúc trực tiếp với thực tế công việc. Có...
Sự thật về chàng kỹ sư xây dựng trong bài hát “Chị tôi” của nhạc sỹ Trần Tiến Bài thơ “Chị tôi” là sáng tác của một cựu sinh viên trường đại học Xây dựng. Sau đó, bài thơ này được nhạc sỹ Trần Tiến sử dụng làm ý...
Ừ thì anh ấy là kỹ sư xây dựng! Một tháng may mắn em gặp anh ấy 1 lần với thân hình tong teo, đen trùi trũi, thêm vài vết sẹo và đầy bụi bặm. Em vẫn sẽ nhận ra và chạy ôm lấy anh ấy thật chặt, thật chặt cho thỏa nhớ mong....
Mối tình đầu của chàng Kỹ sư xây dựng Bây giờ là gần 2h sáng trên công trường, tiếng côn trùng đã nhường chỗ cho màn đêm sâu thẳm, tĩnh lặng giữa núi rừng hoang vu, heo hút. Những người công nhân đã chìm vào giấc ngủ sâu, máy...
Sinh viên mới ra trường nên chọn môi trường làm việc nào? Câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường là: “Em có nên vào làm trong môi trường Nhà nước hay không?”. Hoặc là “Em nên chọn làm trong Nhà nước mà lương thấp hay...
Hành trình sinh viên kỹ thuật tìm kiếm công việc thực tập Mình là sinh viên năm 4 trường Đại học Giao thông vận tải chuyên ngành Xây dựng công trình giao thông và sắp đi thực tập. Trường mình có kỳ thực tập vào cuối năm 4 trước...
7 điều tân sinh viên kỹ thuật cần chuẩn bị để bước chân vào Đại học Chúc mừng các bạn tân sinh viên kỹ thuật 2k3, những người đồng nghiệp trong tương lai gần của mình. Chúc mừng các bạn đã vượt qua kỳ thi đầy cam go và thử...
Lựa chọn công việc an nhàn hay vất vả? Chắc không ít lần chúng ta phải đứng giữa những lựa chọn, công việc an nhàn nhưng ít tiền hay chọn công việc vất vả bù lại có mức lương cao hơn. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ về...
Tâm sự của một Vợ kỹ sư xây dựng Hôm qua chị tình cờ đọc được một bài viết của một chị lấy chồng là trai Xây Dựng trong group Vùng kín kỹ sư và chị thấy bài viết đó chỉ là đánh giá chủ quan và chỉ là hoàn cảnh riêng...
Tuyển dụng kỹ sư Trắc địa Không phải tin tuyển dụng đâu anh em, nó là một mẩu chuyện trong cái giai đoạn làm HR tại HBC (Hòa Bình Construction) của mình.Đợt một số dự án tại Hà Nội tuyển Trắc địa, mình cũng đăng tuyển trên...
Kỹ sư xây dựng nên lập nghiệp ở Thành phố lớn hay tại Quê? Nếu các bạn đã đi làm thêm từ thời sinh viên, thường sẽ sống tốt ở Hà Nội, Sài Gòn…các bạn còn lại thường sẽ vất vả hơn. Các bạn có năng lực tốt, thì xin vào...
Kỹ sư xây dựng, vì sao khó xin việc phù hợp? (Tâm sự lúc ngồi chờ bê tông)   Vào những group về xây dựng mới thấy hiện thực lượng kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư thất nghiệp nhiều quá. Chỉ cần đăng một tin tuyển dụng thì một...
3 điều cần lưu ý về kỳ thực tập với sinh viên Thực tập là một chương trình do nhà tuyển dụng cung cấp cho các nhân viên tiềm năng. Ngày nay, một thực tập sinh có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại công ty trong một...
8 lợi ích của kỳ thực tập với sinh viên “Tại sao tôi phải bận tâm đến kỳ thực tập?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên khi chuẩn bị bước vào kỳ thực tập. Theo kinh nghiệm của bản thân mình thì sinh viên có thể...
12 yếu tố cần cân nhắc khi tìm kiếm việc làm Khi tìm việc, hoặc nhận lời mời từ doanh nghiệp, việc tìm hiểu kỹ càng về họ có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp bản thân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn 12...
5 việc bạn có thể làm nếu lỡ chọn sai ngành Bạn đã vào học được một kỳ hay một năm, bạn đã làm quen với các giảng viên và có những người bạn mới trong lớp. Thế rồi bạn lại nhận ra hình như mình quyết định sai mất rồi....
4 nguyên nhân khiến bạn chọn sai ngành Xã hội ngày càng phát triển thì càng nhiều ngành nghề xuất hiện. Vậy nên việc chọn ngành nghề tương lai với các bạn học sinh càng trở nên khó khăn hơn giữa hàng chục, hàng trăm ngành học. Nhưng...
4 kỹ năng cứng cần thiết với anh em kỹ sư Trước kia các bạn thường hay nghe đến kỹ năng mềm, vậy còn kỹ năng cứng là gì?. Kỹ năng cứng là kiến thức và khả năng cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể. Các kỹ năng...
Đại học có gì khác với cấp 3? Có lẽ đây là băn khoăn mà hầu hết các bạn tân sinh viên đều gặp phải khi bước vào năm nhất đại học. Bên cạnh những vấn đề về nơi ở, phương tiện di chuyển, .... thì việc học đại học có gì...
4 sự thật tân sinh viên nhất định phải biết  Chào mừng các bạn tân sinh viên! Có phải các bạn 2k3 đang rất háo hức để bắt đầu một hành trình mới mang tên đại học không nhỉ?. Là một sinh viên sắp ra trường, mình rất muốn gửi...
Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một điều quan trọng giúp chúng ta có một cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều...
Muốn trở thành một người thành công, thì 5 người sau bạn không được bỏ lỡ! Tìm ngay 5 người đó là ai? 5 người ...
Việc kiểm soát tốt cái miệng của mình cũng là một cách để con người rèn luyện bản thân và tiến dần đến đích đến thành công....
Bạn là một sinh viên vừa ra trường, đang tìm kiếm những cơ hội việc làm cho bản thân? Bạn phân vân không biết nên lựa chọn bắt đầu sự nghiệp
Lời bố dặn con trước khi đi theo nghề xây dựng.... Hành trang kinh nghiệm cho tất cả anh em xây dựng nên nhớ kỹ mang theo...
Ra trường mới đi làm, bạn bị sếp mắng té tát? Hãy ghi nhớ 4 điều quan trọng này để có được sự khởi đầu công việc thuận lợi, ưng ý...
Đôi lời tâm huyết gửi đến các kỹ sư trẻ... Đây không chỉ là những gì tôi được học mà còn là những gì tôi từng phải trả giá...
Trong suốt quá trình hoạt động trong các group, diễn đàn về tuyển dụng kỹ sư xây dựng, câu hỏi mình thường gặp được nhất là: “Anh ơi, doanh nghiệp này có nợ lương không?”. Đó thực sự là một câu hỏi khó để trả lời. Trong...
6 LƯU Ý QUAN TRỌNG TRONG HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC 1/ Thời hạn của hợp đồng thử việc Thời hạn của hợp đồng thử việc được quy định tại điều 25 Bộ Luật lao động năm 2019. Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng không...
Làm thế nào để trở thành một kỹ sư giỏi?   Tất cả chúng ta, đều từng trải qua những giai đoạn mới vào nghề, kỹ sư trẻ thường chịu ảnh hưởng nào đó từ người đi trước như bố, anh, bạn bè của họ trong khi vào nghề....
Khi đi xin việc, không ít anh em tân kỹ sư vì muốn mau chóng có chỗ làm nên đã gật đầu với yêu cầu nộp bằng gốc của nhà tuyển dụng. Họ yêu cầu ứng viên nộp bằng tốt nghiệp gốc và họ cũng chỉ nhận bằng gốc, không nhận bản...
7 Kỹ năng phải có của kỹ sư xây dựng   Kỹ năng phải có của kỹ sư xây dựng số 1: biết nhậu   Nhiều anh em ngoài nghề sẽ nói rằng: Đi làm mà nhậu nhẹt cái gì? Nhưng thực tế đúng là như vậy: KỸ SƯ XÂY DỰNG PHẢI BIẾT NHẬU.
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 4 Chào các bạn ! Ở phần 3 của câu chuyện, tôi đã giới thiệu về công việc phát báo vất vả của tôi. Đến phần 4 này, tôi sẽ kể về câu chuyện ôn thi đại học của mình.
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 3 Chào các bạn ! Ở cuối phần 2 sau bao gian nan thử thách cuối cùng tôi cũng đã đến được với nước nhật. Nhưng quả thật nước nhật không màu hường như tôi nghĩ. Tiếp sau đây...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 2 NHƯNG đến trước ngày bay 5 ngày, khi mà cỗ bàn cũng đã được đặt để làm tiệc chia tay tôi đi du học thì cái tin SÉT ĐÁNH đã đến. Bên nhật báo về visa của tôi bị trục...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản -Phần 1   Xin chào các bạn, mình là Vũ Mạnh An một cựu sinh viên ĐH Xây Dựng, hiện tại mình làm kỹ sư giám sát thi công cho công ty Tokyu tại Nhật Bản.Nói thì đơn giản nhưng hành trình...
Kỹ sư xây dựng và cơ hội việc làm tại Nhật Bản   Rất nhiều anh em Kỹ sư đã và đang hiểu sai về cơ hội làm việc tại Nhật Bản, con đường để đi Xuất khẩu lao động. - Sang Nhật bản làm là chắc chắn có tiền vốn về làm ăn-...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 5 Chào các bạn ! Ở phần 4 câu chuyện chắc các bạn đã phần nào hiểu được cách thức thi đại học bên nhật rồi đúng không nào. Kết thúc phần 4 là đoạn : "Rồi ngày thi cuối...
Mặt sáng của nghề Xây dựng Kỹ sư Xây dựng là cái nghề hèn hạ và bần tiện mà lại không có tương lai. Bạn có thể nghe thấy rất nhiều câu than thở của các anh em kỹ sư "tiền bối" kiểu như: - Đừng chọn nghề Xây dựng em à, hối...
Mặt tối của nghề Xây dựng Trong bài viết Tâm sự của người kỹ sư xây dựng tôi đã viết ra những ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào con đường trở thành người kỹ sư. Trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ một vài điều...
Tâm sự của người kỹ sư xây dựng Ngày đầu tiên đi làm, cách đây 15 năm, cảm giác được là người đi xây những công trình cho tương lai nó tuyệt vời không thể diễn tả nổi. Tôi như 1 chiến binh lao đi trên con đường sự nghiệp,...
Con đường trở thành một kỹ sư tại Nhật Bản - Phần 7 Chào các bạn ! Vậy là lại 1 tuần nữa trôi qua rồi, ở tuần này tôi sẽ chia sẻ tiếp phần 7, và tạm thời cũng là phần kết của series kinh nghiệm gần 10 năm sống ở Nhật của...
Anh em phải làm gì để trở thành kỹ sư “cứng”? Tất cả chúng ta, đều từng trải qua những giai đoạn mới vào nghề. Các anh em kỹ sư trẻ mới bước chân vào môi trường xây dựng có thể còn nhiều bỡ ngỡ. Ra công trường chưa biết...
Khủng hoảng nợ lương - Dấu hiệu nhận biết và cách ứng phó Không ít anh em kỹ sư đã hoặc đang rơi vào cảnh nợ lương khi đi làm ở các công ty xây dựng. Dù vấn đề nợ lương có thể xuất hiện ở nhiều ngành nghề, không chỉ riêng...
3 việc bạn có thể làm khi đang thất nghiệp? Thực tế đã chứng minh, không có cái gọi là công việc ổn định, chỉ có cái gọi là năng lực ổn định. Tương lai chỉ có một trạng thái ổn định duy nhất đó là dù bạn làm ở đâu cũng...
Hành trình của chàng kỹ sư Xây dựng Thi thoảng tiếng bơm ngừng lại để chờ xe bê tông chưa kịp đến. Anh em vội vàng bẻ chia nhau những chiếc bánh mì nguội ngắt trong lúc chờ mẻ bê tông tiếp theo. Vội vã kê vài tấm cốp pha, ngả...
Bí quyết làm việc tại nhà (Working from home) hiệu quả Hà Nội mới được thông báo về đợt giãn cách thứ 3 liên tiếp kể từ cuối tháng 7, còn Sài Gòn thì giãn cách thêm 1 tháng nữa bởi dịch Covid. Mọi thứ dường như khó khăn hơn,...
Con đường làm giàu của anh em kỹ sư Bài viết xuất phát từ góc nhìn hạn hẹp của cá nhân mình, không nặng về lý thuyết và xài ngôn từ bình dân cho thoải mái nhé. Nói thẳng nói thật thì giàu ai mà không ham, không thích. Ở đây mình...
Tầm quan trọng của kỳ thực tập với sinh viên kỹ thuật Phần lớn các bạn sinh viên kỹ thuật vẫn còn bỡ ngỡ về vấn đề thực tập và chưa biết những lợi ích mà thực tập mang lại. Rất nhiều bạn đi thực tập chỉ nhằm mục...
Việc sinh viên kỹ thuật nên làm trong mùa dịch Tình hình dịch Covid 19 đang diễn biến rất căng thẳng và khả năng sẽ còn kéo dài. Thời gian thì không đợi ai cả, chúng ta vẫn phải học tập, làm việc, trau dồi kiến thức chuẩn bị cho...
Đôi điều nhắn nhủ với anh em kỹ sư trẻ Mình đã làm tuyển dụng được hơn 10 năm nay rồi và đã tiếp xúc với không ít anh em kỹ sư trẻ mới ra trường. Không phải tất cả nhưng rất nhiều bạn trẻ khả năng thì có hạn nhưng yêu...
3 thành phần cấu thành tiền lương của kỹ sư Thông thường khi anh em kỹ sư đi xin việc chỉ quan tâm đến 2 thứ: lương net và bảo hiểm. Có lẽ do có vô số người đi trước đã truyền thụ về tầm quan trọng của hai thứ đó và anh em...
Chọn trường hay chọn ngành? Năm cuối cùng của cấp 3 chắc chắn bạn trẻ nào trải qua cảm giác hoang mang khi đang đứng trước ngã rẽ vô cùng quan trọng trong cuộc đời. Bạn phải lựa chọn trường đại học và quyết định xem mình sẽ...
Làm trái ngành đúng hay sai?   Nhiều người thường có cái nhìn định kiến về việc làm trái ngành vì cảm thấy điều đó không xứng đáng với công sức đã bỏ ra sau 4-5 năm học đại học. Thậm chí, người làm trái ngành còn được cho...
Kỹ sư và Bản hợp đồng lao động đầu tiên Khi bắt đầu đi làm, nhiều các bạn mới ra trường còn mơ hồ về vấn đề pháp lý, đặc biệt là vấn đề Hợp đồng lao động, nhiều bạn cho rằng Hợp đồng lao động là không cần thiết...
Ngành kỹ sư xây dựng, làm sao để thoát nghèo Thấy anh em có vẻ bế tắc, hay kêu và than. Mình đã làm việc cả ở tỉnh và Hà nội, cả nhà nước và tư nhân, cả cầm quân và các vai trò quản lý, nên có chút tâm sự với anh em thế này....
0915266966