Khám phá ngay 85 việc làm tốt nhất trên TDKS

Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì?

15:27:11 10/09/2021

Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì?

Kỹ sư thiết kế cầu đường là một trong những công việc thuộc ngành xây dựng công trình giao thông. Kinh tế xã hội càng phát triển nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông càng gia tăng. Nhà nước và các doanh nghiệp tư nhân rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này. Hàng loạt dự án lớn sẽ triển khai trong thời gian tới như tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, sân bay quốc tế Long Thành với số vốn hàng tỷ đô, …. Chắc chắn nhu cầu tuyển dụng kỹ sư thiết kế cầu đường trong những năm tới sẽ còn tăng cao. Vậy công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì? Họ cần kỹ năng gì để thành công trong công việc?. Cơ hội thăng tiến của kỹ sư thiết kế cầu đường như thế nào?.

Hãy cùng Tuyển dụng kỹ sư khám phá về vị trí kỹ sư thiết kế cầu đường trong bài viết sau nhé.

Kỹ sư thiết kế cầu đường làm gì?

Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì?

Kỹ sư thiết kế cầu đường là người chịu trách nhiệm về công tác thiết kế công trình cầu, cống, đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Công việc thiết kế cầu đường bao gồm: công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn, lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công. Họ phải chịu trách nhiệm trước Chủ đầu tư về chất lượng đồ án, đảm bảo công trình được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Ngoài ra, người kỹ sư thiết kế phải đảm bảo tính khả thi của công trình được thiết kế, không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

Anh em trong nghề hay nói rằng nghề tư vấn thiết kế là nghề “ăn phân nhả ngọc”. Tại sao lại như vậy?. Người kỹ sư thiết kế cầu đường phải chịu áp lực rất lớn về chất lượng và tiến độ dự án. Nhiều công trình vì tiến độ phê duyệt gấp nên anh em kỹ sư phải thức trắng mấy đêm liền để hoàn thành đồ án. Chưa kể họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu công trình xảy ra sự cố, “sai một ly có thể đi cả dặm” thậm chí là “vào nhà đá”. Mức lương của kỹ sư thiết kế cầu đường chưa phải là cao so với mặt bằng chung của xã hội. Thế mới nói nghề tư vấn thiết kế là nghề “ăn phân”. Ấy vậy mà họ vẫn “nhả ngọc” - tạo ra những công trình cầu đường trên khắp Việt Nam, có những công trình trở thành biểu tượng của đất nước. Có thể kể đến như cầu Bạch Đằng, cầu Rạch Miễu, cầu Pá Uôn, …. 

Mô tả công việc kỹ sư thiết kế cầu đường

Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì?

Tuỳ vào quy mô của từng công trình mà công việc của kỹ sư thiết kế cầu đường sẽ có sự khác biệt. Về cơ bản, kỹ sư thiết kế cầu đường sẽ làm công tác khảo sát, thiết kế, tính toán kết cấu công trình, lập dự toán, bảo vệ đồ án trước cơ quan quản lý. Ngoài ra họ còn làm công tác giám sát tác giả trong quá trình thi công xây dựng công trình.

Mô tả công việc của kỹ sư thiết kế cầu đường:

 • Tiến hành khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn công trình cầu, cống, đường giao thông.
 • Lên phương án thiết kế công trình, xác định quy mô, lập dự toán và xác định tổng mức đầu tư.
 • Bảo vệ đồ án thiết kế với cơ quan quản lý để phê duyệt dự án đầu tư.
 • Thiết kế bản vẽ thi công công trình cầu, cống, đường giao thông. Tính toán, thiết kế kết cấu, bóc tách khối lượng, lập dự toán xây dựng công trình.
 • Bảo vệ với cơ quan quản lý để phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công.
 • Phối hợp với các đơn vị thanh tra, kiểm toán khi có yêu cầu.
 • Thực hiện nhiệm vụ giám sát tác giả trong quá trình thi công công trình.

Kỹ sư thiết kế cầu đường yêu cầu kỹ năng gì?

Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì?

Kỹ năng “cứng” về chuyên môn

Vì nghề tư vấn thiết kế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình xây dựng. Vậy nên người kỹ sư tư vấn thiết kế phải có năng lực chuyên môn tốt, nắm vững tiêu chuẩn, quy chuẩn Nhà nước về xây dựng công trình. Họ phải là những “chuyên gia” trong ngành thì mới có thể tư vấn được cho Chủ đầu tư. Nếu năng lực chuyên môn của bạn còn hạn chế thì nên tích cực học hỏi, trau dồi, bổ sung kiến thức để nâng cao năng lực nhé. Ngoài ra hiện nay các công ty tư vấn đều đang sử dụng các phần mềm chuyên ngành để tính toán, thiết kế. Ví dụ như AutoCAD, Midas Civil, RM, Revit, Tekla, Plaxis, FB Pier, Civil 3D, Land Project, …. Để nâng cao năng lực chuyên môn, các bạn sinh viên nên tham gia các khóa đào tạo về những phần mềm này nhé. Ngoài ra, bạn có thể học hỏi từ các “tiền bối” cùng công ty, luôn giữ tinh thần cầu tiến, không ngừng trau dồi, bổ sung kiến thức bạn nhé.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nghề tư vấn thiết kế thường phải cân bằng giữa phương án thiết kế và tổng mức đầu tư. Dự án phải đảm bảo không vượt tổng mức trong khi vẫn phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Do đó, bạn phải có khả năng ra quyết định nhanh chóng dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức chuyên môn. Trong quá trình thi công có thể phát sinh rất nhiều vấn đề và người kỹ sư thiết kế phải phối hợp với nhà thầu để xử lý, giải quyết vấn đề. Do đó, người kỹ sư thiết kế cần trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng giải quyết vấn đề để đáp ứng công việc tốt nhất.

Kỹ năng tổ chức công việc

Người kỹ sư thiết kế cầu đường thường phải làm nhiều công việc, có thể kiêm nhiệm 1-2 dự án cùng một lúc. Vì vậy để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ, người kỹ sư cần phải biết cách sắp xếp, tổ chức công việc của mình. Công việc nào cần hoàn thiện trước, công việc nào có thể để sau. Sắp xếp công việc một cách hợp lý sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất và đảm bảo tiến độ.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ sư thiết kế thường có điểm yếu về kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên đặc thù của vị trí này là phải làm việc với Chủ đầu tư, thẩm tra, thẩm định, nhà thầu thi công. Bạn phải đi bảo vệ đồ án thiết kế trước cơ quan quản lý Nhà nước, bảo vệ phương án trong các cuộc họp, …. Bạn phải biết “chém gió” trong cuộc họp, tất nhiên là phải chém chuẩn, chém đúng chứ không phải nói lung tung. Vì vậy để có thể thăng tiến trong nghề tư vấn thiết kế, bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tập tự tin khi nói trước đám đông. Những kỹ năng “mềm” này bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện được nên hãy cố gắng trang bị cho mình nhé.

Kỹ năng lỳ đòn

Nhiều bạn sẽ nghĩ tại sao kỹ sư thiết kế lại phải có kỹ năng lỳ đòn?. Câu trả lời là do bạn phải thường xuyên nghe chửi. Sếp chửi vì làm chậm tiến độ, làm việc với thẩm tra, thẩm định cũng thường xuyên nghe chửi. Bởi vì tư vấn thiết kế chịu trách nhiệm trực tiếp cho chất lượng, tiến độ của đồ án thiết kế nên chắc chắn bạn phải nghe “chửi” như cơm bữa. Không có kỹ năng “lỳ đòn” khi nghe “chửi” thì khó mà tồn tại được trong môi trường đặc thù như ngành Xây dựng. 

Cơ hội thăng tiến của kỹ sư thiết kế cầu đường

Cơ hội thăng tiến trong nghề kỹ sư thiết kế cầu đường như thế nào? Đó là câu hỏi của rất nhiều các bạn sinh viên mới ra trường. Tuyển dụng kỹ sư sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn. Cơ hội thăng tiến trong nghề này thường phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm trong nghề. Nếu bạn đáp ứng được năng lực chuyên môn thì lộ trình thăng tiến của kỹ sư thiết kế cầu đường như sau:

 • Từ khi mới ra trường đến khi tích lũy 3-5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ đảm nhiệm vị trí Nhân viên thiết kế.
 • Khi đã tích lũy được 5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ trì thiết kế. Ở vị trí này bạn sẽ chịu trách nhiệm chủ trì một hạng mục công trình cụ thể như mố, trụ cầu, kết cấu nhịp, nền mặt đường, ….
 • Khi đã tích lũy được 10 năm kinh nghiệm, bạn sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm thiết kế. Ở vị trí này, bạn sẽ chịu trách nhiệm tổng thể cho một công trình. Từ công tác khảo sát, lập hồ sơ dự án đến thiết kế bản vẽ thi công công trình.
 • Sau khi đảm nhiệm vị trí Chủ nhiệm thiết kế, nếu có cơ hội bạn sẽ được thăng tiến lên làm Phó phòng rồi đến Trưởng phòng thiết kế.

Anh em có thể tham khảo bài viết Lương kỹ sư thiết kế công trình giao thông năm 2021 là bao nhiêu? để biết mức lương cho từng vị trí này nhé.

 

Trên đây là những chia sẻ của Tuyển dụng kỹ sư về chủ đề Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì?. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn có những định hướng nghề nghiệp trong tương lai để đạt mức lương mong muốn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm kỹ sư thiết kế cầu đường bạn có thể tham khảo các công việc mới nhất trên website Tuyển dụng kỹ sư.

Bài viết cùng chuyên mục
Review ngành Kiến Trúc Đây là câu chuyện về kinh nghiệm của một kiến trúc sư tâm huyết với nghề muốn gửi tới các kiến sư trẻ những kinh nghiệm trải nghiệm mà mình đúc rút trong suốt sự nghiệp của mình. Mong sẽ giúp các bạn có...
Công việc của kỹ sư an toàn lao động (HSE) là gì?  Kỹ sư an toàn lao động (HSE: Health – Safety – Environment) là vị trí rất quyền lực trong các công ty sản xuất hay xây dựng. Các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ngày...
Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?  Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ có câu hỏi: Kỹ sư shop-drawing sẽ làm gì trong công ty?. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư shop-drawing tại các công ty lớn như thế nào?. Trong bài viết này Tuyển...
Nguyên nhân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô thất nghiệp Sau 7 năm ra trường, giờ đây khi tôi chỉ còn là một trong số rất ít những người cùng khóa còn theo cái “Nghiệp dầu nhớt”. Bản thân hiện đã là người điều hành doanh nghiệp...
Học Logistics ra trường sẽ làm những công việc gì? Bản thân mình rất may mắn khi được tham gia các buổi hội thảo "Định hướng nghề nghiệp sinh viên" của trường đại học cũng như các trung tâm. Câu hỏi mình được hỏi nhiều nhất...
Làm sao để phát triển sự nghiệp trong ngành Logistics Ngành Logistics đã và đang trở thành một ngành rất “hot”. Bên cạnh những cơ hội, thách thức lớn nhất hiện nay đối với các bạn theo đuổi ngành này là tính cạnh tranh cao hơn...
Sinh viên ngành Xuất nhập khẩu - Logistics cần chuẩn bị gì để tìm kiếm việc làm? Là một sinh viên ngành Logistics, tình cờ tôi đọc được chia sẻ rất hay từ Mr Hà Lê gửi những bạn muốn làm về Xuất nhập khẩu - Logistics. Đó thực...
Giải mã ngành Logistics Bạn đang quan tâm hay đã là sinh viên ngành Logistics, bạn có đam mê tìm hiểu và quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhiều cơ hội này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Logistics?. Chỉ trong...
Ngành dầu khí, hóa chất, năng lượng Những trường đào tạo ngành dầu khí, hóa chất và năng lượng hàng đầu hiện nay Viện kỹ thuật hóa học, đại học bách Khoa hà nội Đại học mỏ địa chất Đại học xây dựng Đại học BK...
Nhiều bạn đang thấy việc thời gian học đại học là vô nghĩa, hoặc sau khi ra trường rồi sẽ làm trái ngành. Vậy thực sự học đại học để làm gì?
Bấy lâu nay liệu anh em có thắc mắc: Sự khác biệt giữa Dân văn phòng và Dân công trường như thế nào không?  Hôm nay mình làm bảng tổng hợp cho anh em tham khảo xem có chuẩn không nhé
Kỹ sư xây dựng làm gì? Vì ngưỡng mộ chú kỹ sư cùng cơ quan bố mà mình thành kỹ sư, thế mà đã hơn 25 năm công tác rồi. Thăng trầm đủ cả. Giờ mình muốn tâm sự với anh em về cái date của anh em kỹ sư, để anh em suy ngẫm.
Phát triển Hạ tầng – Giao thông luôn được ưu tiên, có điều ngành vẫn đang trong giai đoạn “Trở” mình, thay đổi cơ chế theo tính thị trường hơn. “Các cụ thời trước ăn hơi nhiều bột canh, nên anh em cầu đường giờ đa phần là...
Ngành Quản lý xây dựng ► Ngành quản lý xây dựng là gì? Quản lý xây dựng (Construction Management) : đúng như tên gọi của nó, là ngành học đào tạo chuyên sâu về quản lý dự án xây dựng.  Ngành Quản lý xây dựng sẽ đào tạo...
Ngành Kinh tế xây dựng. Cơ hội và thách thức Bên cạnh người kỹ sư thiết kế, thi công thì người lập kế hoạch, quản lý, giám sát các nguồn nhân lực, vật lực cũng đóng vai trò không thể thiếu trong sự ra đời của mọi công trình....
Ngành Cơ điện lạnh (MEP). Cơ hội và thách thức? Những năm gần đây, ngành MEP nổi lên là một trong những ngành rất HOT của kỹ sư, với khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm và mức thu nhập đều tốt so với các ngành nghề kỹ...
Trường top, ngành hot có phải là thứ bạn cần? Tuổi 18 có lẽ là độ tuổi chông chênh nhất của tuổi trẻ, của đời người. Các bạn trẻ đang đứng trước vô vàn ngã rẽ nhưng chẳng biết đâu là nơi thuộc về mình. Bạn phân vân mình...
Ngành bảo hộ lao động (HSE). Cơ hội và thách thức (HSE là viết tắt của 3 từ Healthy, Safety và Environment.)
Ngành Trắc địa. Cơ hội và thách thức Các trường đào tạo hàng đầu ngành Trắc địa Đại học Mỏ - Địa chất Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội Đại học Công nghiệp Quảng Ninh Đại học Bách Khoa TPHCM
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - P2   Độ phủ của phần mềm Từ 2016, thuật ngữ công nghệ thông tin và làm phần mềm đã không còn xa lạ với cả những người lớn tuổi hay người ở thôn quê. Ở những lần về...
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - Phần I Ngành CNTT - Information Technology, hay chúng ta hay gọi tắt là "dân IT". Trong khoảng hơn 10 năm gần đây luôn là một trong những ngành "HOT", cụm từ tìm kiếm nhiều nhất trong thị...
Kỹ sư xây dựng cầu đường - cơ hội và thách thứXin được chào tất cả các anh em trong nghề. Tớ tên là Huy (bạn bè sinh viên gọi là Huy nát) không biết anh em đọc bài này có biết tớ không
Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp. Cơ hội hay thách thức? Cách đây 10, 20 năm, trở thành một Kỹ sư xây dựng là ước mơ của biết bao chàng trai. Cái thời mà 20đ vẫn còn thấp thỏm lo rằng không đỗ, cái thời về quê vẫn vỗ ngực...
0915266966