Khám phá ngay 100 việc làm tốt nhất trên TDKS

Hướng dẫn trả lời câu hỏi "Điểm yếu của bạn là gì?"

16:10:18 17/12/2020
Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi khác nhau. Vậy nếu nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân, câu trả lời là gì ...
 

 

- Em còn trẻ còn thiếu kinh nghiệm chuyên môn.

- Tiếng anh của em còn yếu

- Em còn rụt rè trong giao tiếp, vì vậy khó hòa đồng với mọi người.

- Em cũng chả biết mình có điểm gì yếu.

.....

Cách trả lời theo kiểu thẳng ruột ngựa như trên thường được anh em lựa chọn. Vì 2 lý do:

1 Nó an toàn chứ chẳng may nhỡ mồm tiết lộ ra điểm yếu gì chết người kiểu như: Em không biết uống rượu hoặc là em nóng tính, dễ đấm sếp v.v.v thì coi như anh em tự vứt CV của mình vào sọt rác.

2 Anh em thường thiếu sự chuẩn bị với câu hỏi này. Vì vậy trong chốc lát cũng không nghĩ ra được điều gì khác.

“Đâu là điểm yếu lớn nhất của anh em?”. Đây là câu hỏi mà không một ai thực sự biết cách trả lời sao cho hoàn hảo. Hôm nay tôi và anh em cùng mổ xẻ. 

Tàng Kinh Sách/tangkinhsach.vn

Tuyển dụng kỹ sư/Tuyendungkysu.vn 

Trước tiên, để trả lời được ta phải quay lại tự hỏi, vậy liệu mục đích của nhà tuyển dụng là gì khi hỏi câu này.

Câu hỏi này mục đích chính không phải là dùng để làm khó anh em hay cố tình loại anh em ra khỏi vòng phỏng vấn. Đặc biệt với nghề #Kỹ_sư, vốn còn rất nặng về trình độ. Ý nghĩa của câu hỏi này chỉ đơn giản là nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu ở anh em 2 điều:

- Xem điểm yếu nào của anh em cản trở anh em nhiều nhất trong công việc.

- Cách anh em giải quyết, khắc phục nhược điểm và cải thiện bản thân.

Quy tắc chính để trả lời câu hỏi về điểm yếu

Vì vậy quy tắc cần nhớ để có thể vượt qua được câu hỏi hóc búa này một cách trơn tru, thì anh em nên chia câu trả lời của mình ra thành 2 phần là sự thú nhận về điểm yếu và cách khắc phục, quản lý điểm yếu đó như thế nào. Cụ thể:

Phần 1: Confession - Đó chắc chắn phải là một điểm yếu. Nhưng ở mức độ có thể chấp nhận được. Đồng thời không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc hay tiềm năng của anh em.

Phần 2: Recovery - Điểm yếu đó có thể sửa được. Đồng thời anh em đang cố gắng nỗ lực để hạn chế nó.

[caption id="attachment_488" align="aligncenter" width="450"]Tàng Kinh Sách/tangkinhsach.vn

Tuyển dụng kỹ sư/ Tuyendungkysu.vn 

“Tôi hoàn toàn không có điểm yếu”

Vâng, đây chính là câu trả lời tồi tệ nhất mà anh em đưa ra cho nhà tuyển dụng. Cho dù anh em là người rất tài giỏi, thông mình, may mắn hay là người theo đuổi trường phái hoàn hảo. Thì chắc chắn anh em phải có ít nhất một điểm yếu. Cách trả lời trên chỉ thể hiện:

  1. Anh em là người tự mãn, tự tin quá mức ở bản thân.
  2. Anh em là người chẳng có nhìn nhận đánh giá. Để từ đó có biện pháp khắc phục và hoàn thiện bản thân.

Nếu anh em trả lời những câu này thì xin chia buồn anh em đã bị loại!

Một giải pháp hợp lý hơn:

Nếu anh em muốn đặt vị trí của mình một cách hiệu quả trong các cuộc phỏng vấn. Thì anh em cần phải điều chỉnh câu trả lời sao cho phù hợp giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của anh em. Thông thường khi trả lời cho câu hỏi này, giải pháp thông dụng nhất là:

  1. Sử dụng câu trả lời nói về điểm mạnh nhưng trá hình dưới dạng điểm yếu.
  2. Đưa ra điểm yếu không liên quan đến vị trí ứng tuyển

Cách 1 – Sử dụng điểm mạnh trá hình điểm yếu:

Cách này thì chả cần học đâu xa. Anh em cứ học mấy bác cán bộ phê bình và tự phê bình ấy. “Dù đã cố gắng hết sức, dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho lợi ích chung của tập thể. Nhưng vì bla..bla..bla nên bla..bla..bla”

Đối với nhiều nhà tuyển dụng, phương pháp này có thể gây được ấn tượng tốt. Nhưng nếu không cẩn thận câu trả lời dạng này sẽ bị coi là quá lố và cũng phải chú ý sao cho hợp lý với vị trí anh em ứng tuyển.

Ví dụ 1: "Điểm yếu của tôi là không chịu ngồi một chỗ quá lâu, tôi giàu năng lượng và luôn muốn hoạt động."

Nếu vị trí anh em ứng tuyển là Kỹ sư hiện trường, Kỹ sư thi công. Thì điểm yếu này bỗng nhiên trở lên phù hợp với công việc mà anh em đang ứng tuyển. Ngược lại, nếu vị trí mà anh em đang ứng tuyển là Kỹ sư thiết kế, kỹ sư nội nghiệp. Thì anh em vừa vứt cơ hội có việc làm của anh em qua cửa sổ rồi đấy!

Ví dụ 2: điểm yếu của tôi là thích chiều lòng người khác

Cũng giống như ví dụ một, điểm yếu này thực chất muốn nói rằng tôi là một người hòa đồng.

(Sự thú nhận): “Tôi cảm thấy việc giúp đồng nghiệp là rất quan trọng. Trong quá khứ, thường làm việc thêm giờ để giúp đỡ những đồng nghiệp khác. Bởi vì tôi không muốn nhìn thấy họ than phiền. Nhưng sau khi giúp đỡ mọi người, tôi nhận ra rằng, họ quay lại và nhờ tôi giúp đỡ ngay cả những việc rất đơn giản và nó làm ảnh hưởng tới hiệu suất của tôi”.

(Cách khắc phục): “Tôi không muốn nói rằng tôi sẽ không giúp đỡ mọi người nữa. Tuy nhiên, tôi đã học được cách quả quyết hơn, để quyết định xem cái đó có thực sự quan trọng và nó có ảnh hưởng tới công việc của tôi hay không. Nếu tôi không có việc quan trọng phải ưu tiên làm, khi mọi người cần tôi vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

[Tàng Kinh Sách/tangkinhsach.vn

Tuyển dụng kỹ sư/Tuyendungkysu.vn 

Ví dụ 3: Tôi là một người ôm việc và không dễ tin tưởng người khác

Điểm yếu này cho thấy anh em là rất người chăm chỉ và cầu toàn.

(Sự thú nhận): “Điểm yếu lớn nhất của tôi là hay ôm việc. Khi làm việc theo nhóm, bất kể là việc bé hay việc to, tôi đều muốn tự mình làm từ A – Z vì tôi không tin tưởng vào chất lượng của đồng nghiệp cùng làm trong nhóm với tôi. Chính vì thế, tôi hay cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng kéo dài khi phải ôm quá nhiều việc. Điều này ảnh hưởng đến công việc chính của tôi”

(Cách khắc phục): “Giờ đây, tôi đã học cách tiết chế lại sự ôm việc của mình hơn, tôi đã biết cách ưu tiên những công việc quan trọng để giải quyết trước đồng thời học cách tin tưởng vào đồng nghiệp khi tham gia cùng vào một dự án”.

Với những điểm yếu như vậy, ai còn cần điểm mạnh nữa? Cảm giác như anh em có thể làm mọi việc một cách hoàn hảo và nhà tuyển dụng không cần phải tuyển thêm một ai vì đã có anh em. Điều này nghe thật giả dối. Vì thế nếu anh em sử dụng cách này, hãy khéo léo áp dụng nếu không nguy cơ bị phản tác dụng là rất cao.

Cách 2: Đưa ra một điểm yếu chả liên quan gì đến công việc

Có lẽ anh em sẽ thích sử dụng các chiến lược điểm yếu vô hại. Một số nhà tuyển dụng có thể xem cách anh em khắc phục những điểm yếu này như một điểm mạnh. Đó chính là cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng một cách an toàn.

Một lần nữa, tôi sẽ sử dụng 2 quy tắc chính một (1) là sự thú nhận và hai (2) là cách khắc phục ở những ví dụ về phương pháp đưa ra điểm yếu không liên quan dưới đây:

(Sự thú nhận): “Em là một đứa nhát gái, cứ thấy bạn nữ, nhất là những bạn nữ xinh đẹp là người cứ xoắn hết cả vào”.

(Cách khắc phục): “Em đang tích cực tham gia các hoạt động tập thể, cũng như tích cực giao lưu với mọi người, để có điều kiện va chạm và tương tác nhiều hơn, và em cũng mong nếu có cơ hội được làm việc ở công ty thì sẽ được các anh chỉ bảo thêm về cả món này nữa ạ “

Đấy, trả lời đáng yêu như thế thì chịu làm sao được, nhất là vớ được chị sếp nào bỏ chồng hay đang ế thì 100% là trúng tuyển.

Lời kết

Bất kể những gì chiến lược anh em sử dụng, mục tiêu cuối cùng của anh em là để trình bày :

Một điểm yếu thực sự mà không gây cản trở tiềm năng phát triển của anh em cho vị trí này, nhưng cũng không đi quá theo kiểu không trung thực, không thực tế, hay dàn dựng.

Nhớ kỹ câu trả lời của anh em phải thể hiện được những điều này

- Sự khiêm tốn vì biết được điểm yếu của bản thân và không tự hào mình là người hoàn hảo.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề vì biết cách khắc phục điểm yếu.

- Sự kiên trì vượt qua khó khăn.

- Tự tin sau khi vượt qua điểm yếu của bản thân.

Với những dòng trên đây tôi tin mỗi anh em đã nghĩ ra một cách trả lời cho riêng mình…

Bài viết cùng chuyên mục
7 chú ý khi đi phỏng vấn dành cho các Kỹ sư mới ra trường Hôm nay phỏng vấn cho vị trí Kỹ sư shopdrawing cho công ty cong của tập đoàn, đa phần là các Kỹ sư trẻ mới ra trường, có em phỏng vấn trả lời rất tốt, có em còn lúng...
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn Ở cuối mỗi buổi phỏng vấn, bạn thường xuyên nghe thấy được câu hỏi: “Bạn có muốn hỏi gì thêm không?”. Đôi khi bạn sẽ không biết nên hỏi lại câu gì. Vậy hãy xem...
Phần 2: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng Thông thường sau khi bạn đã làm bài test xong, bạn sẽ tham gia tiếp vào vòng phỏng vấn. Có công ty sẽ cho test + phỏng vấn vào cùng 1 ngày =>...
Phần 1: Cấu trúc buổi phỏng vấn thường gặp và các bài test khi phỏng vấn tuyển dụng Mình đã tham gia kha khá các buổi phỏng vấn ở các công ty lớn nhỏ khác nhau. Theo đó mình rút ra được một buổi phỏng vấn bình thường sẽ có các...
4 điều cần chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công Bạn sắp có một buổi phỏng vấn xin việc quan trọng?. Bạn đang hoang mang không biết nên chuẩn bị những gì để thể hiện tốt nhất với nhà tuyển dụng?. Bài viết dưới đây...
Hướng dẫn Deal lương trong phỏng vấn tuyển dụng Có nhiều bạn thắc mắc là nên deal thu nhập Gross hay Net. Nhiều bạn thì chỉ quan tâm đến tiền về túi mình hàng tháng mà không cần quan tâm đến mức thu nhập thương lượng và rank lương...
Ứng viên lựa chọn nhà tuyển dụng Quan hệ giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là mối quan hệ tương tác, hỗ trợ nhau để cùng tạo ra giá trị cho công ty. Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc của họ để...
Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh? Trước khi nói về những mong đợi của Nhà tuyển dụng đối với Thực tập sinh, mình xin nói qua về khái niệm Thực tập sinh. Hiểu rõ khái niệm đó mới có thể thảo luận về những...
10 điều không nên nói trong buổi phỏng vấn Trong buổi phỏng vấn, những gì bạn nói và cách bạn nói giúp người phỏng vấn xác định liệu bạn có phải là một ứng viên phù hợp với công ty họ không. Bạn nên chuẩn bị phỏng vấn bằng...
Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì?” Một trong những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn nhất là “Hạn chế lớn nhất của bạn là gì?” hay “Điểm yếu của bạn là gì?”. Câu hỏi này thật thách thức bởi...
5 chữ H giúp bạn tạo ra bản CV hoàn hảo Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, bạn có thể dễ dàng tải về những bản CV mẫu trên mạng và chỉnh sửa theo ý mình. Thậm chí có những website cho phép bạn tạo và sửa CV trực tiếp...
Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” Người phỏng vấn có thể sẽ hỏi bạn câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” tương tự như “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng...
8 cách tận dụng tối đa LinkedIn để tìm kiếm việc làm LinkedIn là trang mạng xã hội việc làm hàng đầu với 133 triệu người dùng chỉ tính riêng tại Mỹ và vươn tới 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo kết quả khảo sát...
6 lưu ý với ứng viên khi “rải CV” Một ứng viên có nên ứng tuyển nhiều vị trí cùng một lúc (hay gọi nôm na là rải CV) hay không?. Đây là câu hỏi của rất nhiều ứng viên gửi tới mình. Theo quan điểm cá nhân mình thì câu trả lời...
Gợi ý cách trả lời “Bạn còn câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Các cuộc phỏng vấn xin việc giống như một cuộc trò chuyện, với một người hỏi và một người trả lời. Bạn nên đi theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn, trả lời...
4 tiêu chí tiên quyết chọn ứng viên của nhà tuyển dụng Rất nhiều ứng viên quan tâm và gửi câu hỏi cho mình về tiêu chí lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng A, B hay C là gì?. Thú thực là mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có một bộ...
4 câu hỏi “bẫy” trong buổi phỏng vấn và cách trả lời Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn chắc chắn là một công đoạn căng thẳng, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, lần đầu tham gia phỏng vấn. Bạn đã dành...
Bạn đã "rải" CV ở rất nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên vẫn không thể tìm được công việc phù hợp? Vì sao lại thế?
10 lỗi đàm phán lương hay gặp khiến bạn mất ưu thế trước các nhà tuyển dụng. 10 lỗi mà các ứng viên nên tránh gặp phải, để có mức lương....
Khi viết CV quá trình học tập là một phần không thể thiếu! Tuy nhiên viết phần quá trình học tập như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
Khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn về mức lương, bạn sẽ trả lời ra sao? Câu chuyện dưới đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều ứng viên...
Cách tìm việc qua Linkedin Linkedin là một nền tảng mạng xã hội tuyển dụng rất nổi tiếng với nhiều tính năng nổi bật. Ngày càng nhiều xu hướng và thông tin tuyển dụng được cập nhật; truyền tải trên Linkedin đã tạo ra sự tương...
Cách viết mục sở thích trong CV Mục sở thích trong CV có cần thiết? Xu hướng tuyển dụng hiện tại không còn thuần thúy tập trung vào khả năng làm việc của ứng viên nữa. Nhà tuyển dụng hiện nay còn muốn tìm hiểu thêm rằng liệu cá...
3 câu hỏi về lương thường gặp khi phỏng vấn Lương là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên cũng như nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Khi bạn đã vượt qua các câu hỏi phỏng vấn trước đó, câu hỏi về...
5 lỗi cần tránh khi viết email ứng tuyển Kỹ năng viết email ứng tuyển rất quan trọng nhưng đang trở thành điểm yếu của nhiều bạn sinh viên khi đi xin việc. Nếu các bạn không biết viết email một cách tử tế và chuyên nghiệp thì nhà...
5 bí quyết để có buổi phỏng vấn đầu tiên thành công Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa từng tham dự bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc nào. Bạn cảm thấy thiếu tự tin, không biết cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn...
3 lỗi cơ bản cần tránh trong CV Trong suốt quá trình làm tuyển dụng, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn kiểu như: “Tại sao nhà tuyển dụng không phản hồi lại CV của em?”. Nếu bạn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm hay thiếu...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 2) Phần 1 lần trước chia sẻ với các bạn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nghĩa là những phần mà khi ứng viên ngó qua tạo được thiện cảm hoặc sự thuận tiện của fanpage so với...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 1) Như các bạn đã biết: Môi trường làm việc trong đó Văn phòng công ty là điểm chạm offline mà mình khuyên mọi người nên đầu tư để gây ấn tượng với Ứng viên & Khách hàng. Tuy...
Làm sao để vượt qua nỗi sợ “Yêu cầu kinh nghiệm” Rất nhiều các bạn trẻ mới ra trường đã bình luận hoặc nhắn tin riêng để hỏi mình về việc không có kinh nghiệm làm sao xin việc. Đó quả thực là nỗi ám ảnh hay có thể nói là...
Thu hút nhà tuyển dụng dù chưa có kinh nghiệm: Hãy tạo 1 CV ấn tượng! Bạn vừa ra trường, bạn thấy công ty A đứng top đầu trong ngành đăng tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn ngay lập tức tạo CV (Curriculum Vitae) theo form mẫu trên...
Bạn là một sinh viên mới ra trường? Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc? Tangkinhsach.vn sẽ mách bạn bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm...
Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên mới ra trường
Những sai lầm cơ bản khi gửi Mail ứng tuyển Rải CV khắp nơi, nhưng không nhận được hồi đáp, tin tuyển dụng nào cũng ứng tuyển nhưng chẳng thấy ai quan tâm. Nhiều khi lý do lại nằm trong chính cái Mail ứng tuyển của các bạn.
Bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn? Thời gian gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn. Bản thân mình có một chút kinh nghiệm nên xin được chia sẻ trong bài viết...
Làm sao để phỏng vấn Online thành công? Trong thời điểm dịch bệnh, phỏng vấn Online chính là hình thức phỏng vấn phù hợp nhất! Nó giữ an toàn cho cả NTD lẫn ứng viên đồng thời là cơ hội tuyệt vời để ứng viên tận dụng được...
Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật Sinh viên vẫn được coi là tỷ phú thời gian, nhiều bạn sử dụng để chơi game, nhiều bạn để đi làm tình nguyện, nhiều bạn dành thời gian để đi phượt, khám phá đó đây… và trong số đo nhiều...
Em đề nghị mức LƯƠNG bao nhiêu? Hôm nay tôi được một người bạn làm trưởng phòng nhân sự mời tới dự buổi phỏng vấn tại một công ty chuyên gia công cơ khí. Buổi phỏng vấn sẽ không có gì lưu lại trong tôi nếu không có 2 ứng...
Bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp? Bạn sắp phải ra công trường - một môi trường mới? Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn....
Hợp đồng lao động là một thủ tục không thể thiếu giữa người lao động và doanh nghiệp. Người lao động cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi...
Là một kỹ sư mới ra trường, khi đi xin việc bạn rất có thể sẽ gặp những câu hỏi về lương từ nhà tuyển dụng. Vậy câu trả lời nào là phù hợp...
0915266966