Khám phá ngay 100 việc làm tốt nhất trên TDKS

Khi được hỏi về LƯƠNG, kỹ sư mới ra trường trả lời như nào?

16:10:15 17/12/2020

Là một kỹ sư mới ra trường, khi đi xin việc bạn rất có thể sẽ gặp những câu hỏi về lương từ nhà tuyển dụng. Vậy câu trả lời nào là phù hợp...

Hôm trước mình có một bài viết về việc thỏa thuận lương trong quá trình phỏng vấn. Cảm ơn tất cả những đóng góp chia sẻ của các bạn. Có ý kiến phản bác. Có ý kiến ủng hộ nhưng tựu chung lại đều là những kinh nghiệm tham khảo tốt cho các bạn trẻ.

Đọc một loạt cmt mình thấy nổi nhất 2 câu hỏi,

Hôm trước Ad vừa thấy đăng khuyên SV đi làm không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Hôm nay lại thấy Ad khuyên anh em khi phỏng vấn không được coi nhẹ vấn đề lương. Phải chăng có sự mâu thuẫn?

Như đã trả lời các bạn, giữa quan điểm và cách trả lời phỏng vấn là hai phạm trù khác nhau. Giống như hẹn gái đi ăn mà em ấy dẫn theo tầm 5 đứa bạn. Xót tiền lắm nhưng miệng vẫn phải mỉm cười thân thiện “Không sao đâu em, càng đông càng vui”.

Kỹ sư mới ra trường nếu gặp câu hỏi trên thì nên trả lời thế nào anh?” Mỗi người, mỗi hoàn cảnh, mỗi vị trí khác nhau đều có cách trả lời khác nhau, không có câu trả lời nào là khuôn mẫu. Riêng điều này tuyệt đối đúng.

Hôm nay cuối tuần cũng mạnh dạn tranh thủ xổ thêm 1 bài nữa để anh em có chủ đề mổ xẻ, bàn bạc, trao đổ. Giúp cho các bạn trẻ có thêm kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn xin việc.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn 

Tuyển dụng kỹ sư/Tuyendungkysu.vn

Xong phần mở bài, xin phép vào chủ đề chính

“Anh, chị mong muốn mức lương bao nhiêu?”…Kỹ sư trẻ nên trả lời sao???

- Nếu nói quá cao có thể không được nhận vào làm

- Nếu nói quá thấp, người thiệt thòi chính là bạn.

Việc đi làm cũng giống như bao ngày qua bạn nuôi 1 chú gà, giờ là lúc lò dò ra chợ xem bán được bao nhiêu tiền, vì lẽ đó đàm phán lương cũng giống như việc bạn mặc cả, khôn khéo và nắm vững thị trường bạn sẽ người thắng cuộc.

Phần 1. Hiểu rõ giá trị bản thân và nắm được thị trường đang định giá bạn thế nào.

Việc đầu tiên các bạn cần làm trước khi vào phỏng vấn: Xác định mức lương tối thiểu mình có thể chấp nhận.

Lưu ý số 1: Mỗi lần đổi công việc là mỗi lần phải được tăng lương, nghĩa là bạn phải yêu cầu một mức lương cao hơn công việc cũ.

Lưu ý số 2: Khi thỏa thuận lương, con số nhỏ nhất bạn đề đạt nên đủ để chi tiêu những nhu cầu thiết yếu hằng ngày. Ví dụ như ăn, ở, đi lại, gái gú, cà phê, cà pháo…. Lương mà không đủ sống thì không nên làm. Không tính các trường hợp bạn đang thực tập hay bạn đi làm chỉ để cho vui.

Lưu ý số 3: Hãy kiểm tra kĩ xem lương đó có phải là số tiền cuối cùng bạn nhận được sau khi trừ đi các khoản thuế, thu nhập cá nhân hay không.

Lưu ý số 4: Ngoài lương ra, cũng nên để ý đến các chế độ đãi ngộ khác mà công ty có thể cung cấp cho bạn. Ví dụ lương không được cao nhưng 6 tháng tăng lương 1 lầ. Hay có tiền hỗ trợ ăn trưa, hỗ trợ chỗ ở, du lịch, đào tạo, v...v. Thì bạn cũng nên dành thời gian suy nghĩ.

Cuối cùng bạn phải hiểu rõ công ty, vị trí mình đang ứng tuyển. Hãy tra cứu thông tin tuyển dụng của vị trí tương tự để xem các nhà tuyển dụng khác trả bao nhiêu. Sau đó dựa vào những lưu ý phía trên để ước lượng một mức lương phù hợp với bạn.

Tàng Kinh Sách/tangkinhsach.vn 
Tuyển dụng kỹ sư/ Tuyendungkysu.vn

Phần 2. Trả giá

Trường hợp thứ 1:

Trong thông tin tuyển dụng có ghi cụ thể mức lương, ví dụ 7-9 triệu. Thì đó có thể là ngân sách cố định của công ty dành cho vị trí trên. Nếu con số mà bạn đã chuẩn bị ở phần 1 nằm trong khoảng trên thì ok rồi.

Nếu cảm giác năng lực của bạn đáp ứng được tầm >80% yêu cầu của nhà tuyển dụng. Các bạn cứ mạnh dạn đề xuất mức lương max. Câu trả lời có thể như sau ” Em được biết ngân sách của công ty dành cho vị trí này là từ 7-9 triệu. Em xin phép đề xuất mức lương 9tr và tin tưởng rằng với những kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản, những kỹ năng được đúc rút trong quá trình làm việc trong thời gian thực tập,v.v.v. Em sẽ hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ mà ban lãnh đạo và tổ chức giao phó.”

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn Tuyển dụng kỹ sư/Tuyendungkysu.vn 

Ai cũng muốn mua được hàng tốt với giá rẻ nhất.  Nhà tuyển dụng cũng vậy.

Nếu ưng bạn họ sẽ chấp nhận, hoặc ít ra sẽ đàm phán với bạn. Còn không thì do bạn đen thôi, không phải do mình đâu nhé.

Nếu cảm giác năng lực của bạn chỉ đáp ứng được tầm 40%- 50% yêu cầu của nhà tuyển dụng thì ..hàng ế mà, phải hạ giá thôi. Nhưng chú ý dù gì cũng phải lớn hơn hoặc bằng mức lương mình đã tính ở phần 1. Đừng vì vài câu chê bài của nhà tuyển dụng kiểu như “em chưa có kinh nghiệm, giờ vào bọn anh/bọn chị phải đào tạo em làm từ đầu,bla, bla, bla..". Đó là chuyện bình thường chả ai bảo” thịt em ngon thế nhưng mà anh chỉ mua nửa giá thôi đâu.^^.

Đại thể anh em có thể trả lời “Em tự thấy mình còn hạn chế nhiều mặt, anh cứ cho em 2 tháng thử thách. Làm được thì anh em mình ngồi lại đàm phán lương lậu sau. Chứ bữa nay đi phỏng vấn, em còn chưa biết anh có nhận em không, đưa lương ra bàn giờ chưa phải lúc.” Vừa khiêm tốn, vừa dễ thương nhà tuyển dụng nào lại chả yêu. Mà lo xa thì bồi thêm cho câu "Mà em nghĩ, người có kinh nghiệm về nhân sự như anh. Chắc chắn sẽ không để nhân viên mình thiệt thòi nếu họ làm tốt, đúng không anh?". Sau này mà trả lương anh em thấp quá thì chả phải ông nhận ông không có kinh nghiệm về nhân sự. hehe

Trường hợp thứ 2:

Nếu trong thông tin tuyển dụng đề 2 chữ to tướng THỎA THUẬN (2 chữ mà mình cũng rất ghét). Thì biết làm sao đây?

Bạn cũng có thể áp dụng thuật “đi vòng”. Nghĩa là chuyển buổi nói chuyện theo một hướng khác rồi khéo léo quay trở lại vấn đề nhà tuyển dụng đang hỏi. Cái này mình học từ vợ mình. Đi chợ thấy ả ưng cái gì rồi, nhưng mặt vẫn lạnh tanh trả một cái giá rẻ không ngờ. Phản xạ người bán hàng sẽ là “Úi bán thế chị chả đủ vốn”. Sau đó lòng vòng sang hỏi các mặt hàng khác. Rồi những chuyện linh tinh, cuối cùng mới vòng về sản phẩm cũ. Thôi để cho em đi, lần sau còn quay lại. Vài lần cò cưa, thêm bớt là mặc cả thành công.

Đại thể câu trả lời của bạn có thể gồm 3 phần:

- Dạo đầu

“Thú thật em rất thích môi trường làm việc lý tưởng này. Những thách thức mà công việc sẽ mang đến cho em, khả năng phát triển sự nghiệp cùng với những người mà em sẽ làm việc chung”.

- Vào vấn đề:

“Qua buổi trò chuyện cùng anh chị, em đã tìm được điều mình mong muốn ở đây. Tất cả các yếu tố: kế hoạch đào tạo kỹ sư trẻ, sự hỗ trợ của công ty dành cho vị trí này. Cũng như là chiến lược phát triển của công ty và lộ trình thăng tiến cho nhân viên rất hấp dẫn đối với em”.

- Kết luận:

“Tiền bạc là vấn đề quan trọng đối với bất kỳ ai. Nhưng thú thật em vẫn chưa nghĩ đến một con số cụ thể nào. Vì em nghĩ nhiều vấn đề còn quan trọng hơn mức lương: cơ hội được học hỏi, rèn luyện, nâng cao năng lực và cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên vì anh đề cập đến vấn đề này. Em có thể biết quý công ty dự định dành ngân sách tuyển dụng cho vị trí này như thế nào?”.

Với cách trả lời này, bạn tạo được một không khí hòa nhã và thân thiện với nhà tuyển dụng. Nhất là tránh được câu trả lời đối đầu trực tiếp.

Tàng Kinh Sách/ tangkinhsach.vn Tuyển dụng kỹ sư/Tuyendungkysu.vn 

Nếu nhà tuyển dụng tiết lộ khung lương cho vị trí trên thì anh em lại trở lại Trường hợp 1

Nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu trả lời “lơ lửng” cho câu hỏi trên. Bạn bắt buộc đưa ra một khoản lương bổng phù hợp mà bạn muốn. Tốt nhất hãy đưa ra một “khoảng” lương bổng cao hơn một chút. So với mức lương bạn mong muốn. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí Kỹ sư thiết kế, và mong muốn mức lương 7 triệu đồng. Bạn hãy nói với nhà tuyển dụng là bạn mong muốn mức lương trong khoảng 7 đến 8 triệu đồng.

Nếu đó là mức nhà tuyển dụng đã định ra ban đầu thì xin chúc mừng bạn.

Tổng kết lại để đàm phán tốt về lương các kỹ sư trẻ cần chú ý:

Hiểu rõ về khả năng của bản thân, và giá trị của bạn trên thị trường lao động.

Giới thiệu, quảng bá, marketing cho sản phẩm chính là bản thân mình. Đừng ngồi một chỗ bị động hỏi gì trả lời đấy và hy vọng mình được chọn do hợp mệnh với sếp.

Đừng ngại làm rõ về thời gian thử việc, cũng như chế độ phụ cấp, thưởng đi kèm. Lương thấp mà văn phòng toàn gái đẹp thì cũng hấp dẫn phải không?

Tích cực ra chợ, mặc cả nhiều vào..tự nhiên có kinh nghiệm.

Chúc anh em Kỹ sư mặc cả thành công

Bài viết cùng chuyên mục
7 chú ý khi đi phỏng vấn dành cho các Kỹ sư mới ra trường Hôm nay phỏng vấn cho vị trí Kỹ sư shopdrawing cho công ty cong của tập đoàn, đa phần là các Kỹ sư trẻ mới ra trường, có em phỏng vấn trả lời rất tốt, có em còn lúng...
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn Ở cuối mỗi buổi phỏng vấn, bạn thường xuyên nghe thấy được câu hỏi: “Bạn có muốn hỏi gì thêm không?”. Đôi khi bạn sẽ không biết nên hỏi lại câu gì. Vậy hãy xem...
Phần 2: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng Thông thường sau khi bạn đã làm bài test xong, bạn sẽ tham gia tiếp vào vòng phỏng vấn. Có công ty sẽ cho test + phỏng vấn vào cùng 1 ngày =>...
Phần 1: Cấu trúc buổi phỏng vấn thường gặp và các bài test khi phỏng vấn tuyển dụng Mình đã tham gia kha khá các buổi phỏng vấn ở các công ty lớn nhỏ khác nhau. Theo đó mình rút ra được một buổi phỏng vấn bình thường sẽ có các...
4 điều cần chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công Bạn sắp có một buổi phỏng vấn xin việc quan trọng?. Bạn đang hoang mang không biết nên chuẩn bị những gì để thể hiện tốt nhất với nhà tuyển dụng?. Bài viết dưới đây...
Hướng dẫn Deal lương trong phỏng vấn tuyển dụng Có nhiều bạn thắc mắc là nên deal thu nhập Gross hay Net. Nhiều bạn thì chỉ quan tâm đến tiền về túi mình hàng tháng mà không cần quan tâm đến mức thu nhập thương lượng và rank lương...
Ứng viên lựa chọn nhà tuyển dụng Quan hệ giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là mối quan hệ tương tác, hỗ trợ nhau để cùng tạo ra giá trị cho công ty. Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc của họ để...
Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh? Trước khi nói về những mong đợi của Nhà tuyển dụng đối với Thực tập sinh, mình xin nói qua về khái niệm Thực tập sinh. Hiểu rõ khái niệm đó mới có thể thảo luận về những...
10 điều không nên nói trong buổi phỏng vấn Trong buổi phỏng vấn, những gì bạn nói và cách bạn nói giúp người phỏng vấn xác định liệu bạn có phải là một ứng viên phù hợp với công ty họ không. Bạn nên chuẩn bị phỏng vấn bằng...
Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì?” Một trong những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn nhất là “Hạn chế lớn nhất của bạn là gì?” hay “Điểm yếu của bạn là gì?”. Câu hỏi này thật thách thức bởi...
5 chữ H giúp bạn tạo ra bản CV hoàn hảo Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, bạn có thể dễ dàng tải về những bản CV mẫu trên mạng và chỉnh sửa theo ý mình. Thậm chí có những website cho phép bạn tạo và sửa CV trực tiếp...
Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” Người phỏng vấn có thể sẽ hỏi bạn câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” tương tự như “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng...
8 cách tận dụng tối đa LinkedIn để tìm kiếm việc làm LinkedIn là trang mạng xã hội việc làm hàng đầu với 133 triệu người dùng chỉ tính riêng tại Mỹ và vươn tới 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo kết quả khảo sát...
6 lưu ý với ứng viên khi “rải CV” Một ứng viên có nên ứng tuyển nhiều vị trí cùng một lúc (hay gọi nôm na là rải CV) hay không?. Đây là câu hỏi của rất nhiều ứng viên gửi tới mình. Theo quan điểm cá nhân mình thì câu trả lời...
Gợi ý cách trả lời “Bạn còn câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Các cuộc phỏng vấn xin việc giống như một cuộc trò chuyện, với một người hỏi và một người trả lời. Bạn nên đi theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn, trả lời...
4 tiêu chí tiên quyết chọn ứng viên của nhà tuyển dụng Rất nhiều ứng viên quan tâm và gửi câu hỏi cho mình về tiêu chí lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng A, B hay C là gì?. Thú thực là mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có một bộ...
4 câu hỏi “bẫy” trong buổi phỏng vấn và cách trả lời Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn chắc chắn là một công đoạn căng thẳng, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, lần đầu tham gia phỏng vấn. Bạn đã dành...
Bạn đã "rải" CV ở rất nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên vẫn không thể tìm được công việc phù hợp? Vì sao lại thế?
10 lỗi đàm phán lương hay gặp khiến bạn mất ưu thế trước các nhà tuyển dụng. 10 lỗi mà các ứng viên nên tránh gặp phải, để có mức lương....
Khi viết CV quá trình học tập là một phần không thể thiếu! Tuy nhiên viết phần quá trình học tập như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
Khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn về mức lương, bạn sẽ trả lời ra sao? Câu chuyện dưới đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều ứng viên...
Cách tìm việc qua Linkedin Linkedin là một nền tảng mạng xã hội tuyển dụng rất nổi tiếng với nhiều tính năng nổi bật. Ngày càng nhiều xu hướng và thông tin tuyển dụng được cập nhật; truyền tải trên Linkedin đã tạo ra sự tương...
Cách viết mục sở thích trong CV Mục sở thích trong CV có cần thiết? Xu hướng tuyển dụng hiện tại không còn thuần thúy tập trung vào khả năng làm việc của ứng viên nữa. Nhà tuyển dụng hiện nay còn muốn tìm hiểu thêm rằng liệu cá...
3 câu hỏi về lương thường gặp khi phỏng vấn Lương là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên cũng như nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Khi bạn đã vượt qua các câu hỏi phỏng vấn trước đó, câu hỏi về...
5 lỗi cần tránh khi viết email ứng tuyển Kỹ năng viết email ứng tuyển rất quan trọng nhưng đang trở thành điểm yếu của nhiều bạn sinh viên khi đi xin việc. Nếu các bạn không biết viết email một cách tử tế và chuyên nghiệp thì nhà...
5 bí quyết để có buổi phỏng vấn đầu tiên thành công Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa từng tham dự bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc nào. Bạn cảm thấy thiếu tự tin, không biết cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn...
3 lỗi cơ bản cần tránh trong CV Trong suốt quá trình làm tuyển dụng, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn kiểu như: “Tại sao nhà tuyển dụng không phản hồi lại CV của em?”. Nếu bạn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm hay thiếu...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 2) Phần 1 lần trước chia sẻ với các bạn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nghĩa là những phần mà khi ứng viên ngó qua tạo được thiện cảm hoặc sự thuận tiện của fanpage so với...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 1) Như các bạn đã biết: Môi trường làm việc trong đó Văn phòng công ty là điểm chạm offline mà mình khuyên mọi người nên đầu tư để gây ấn tượng với Ứng viên & Khách hàng. Tuy...
Làm sao để vượt qua nỗi sợ “Yêu cầu kinh nghiệm” Rất nhiều các bạn trẻ mới ra trường đã bình luận hoặc nhắn tin riêng để hỏi mình về việc không có kinh nghiệm làm sao xin việc. Đó quả thực là nỗi ám ảnh hay có thể nói là...
Thu hút nhà tuyển dụng dù chưa có kinh nghiệm: Hãy tạo 1 CV ấn tượng! Bạn vừa ra trường, bạn thấy công ty A đứng top đầu trong ngành đăng tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn ngay lập tức tạo CV (Curriculum Vitae) theo form mẫu trên...
Bạn là một sinh viên mới ra trường? Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc? Tangkinhsach.vn sẽ mách bạn bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm...
Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên mới ra trường
Những sai lầm cơ bản khi gửi Mail ứng tuyển Rải CV khắp nơi, nhưng không nhận được hồi đáp, tin tuyển dụng nào cũng ứng tuyển nhưng chẳng thấy ai quan tâm. Nhiều khi lý do lại nằm trong chính cái Mail ứng tuyển của các bạn.
Bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn? Thời gian gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn. Bản thân mình có một chút kinh nghiệm nên xin được chia sẻ trong bài viết...
Làm sao để phỏng vấn Online thành công? Trong thời điểm dịch bệnh, phỏng vấn Online chính là hình thức phỏng vấn phù hợp nhất! Nó giữ an toàn cho cả NTD lẫn ứng viên đồng thời là cơ hội tuyệt vời để ứng viên tận dụng được...
Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật Sinh viên vẫn được coi là tỷ phú thời gian, nhiều bạn sử dụng để chơi game, nhiều bạn để đi làm tình nguyện, nhiều bạn dành thời gian để đi phượt, khám phá đó đây… và trong số đo nhiều...
Em đề nghị mức LƯƠNG bao nhiêu? Hôm nay tôi được một người bạn làm trưởng phòng nhân sự mời tới dự buổi phỏng vấn tại một công ty chuyên gia công cơ khí. Buổi phỏng vấn sẽ không có gì lưu lại trong tôi nếu không có 2 ứng...
Bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp? Bạn sắp phải ra công trường - một môi trường mới? Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn....
Hợp đồng lao động là một thủ tục không thể thiếu giữa người lao động và doanh nghiệp. Người lao động cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi...
Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi khác nhau. Vậy nếu nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân, câu trả lời là gì ...    
0915266966