Khám phá ngay 211 việc làm tốt nhất trên TDKS

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - P2

22:12:14 21/08/2021

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - P2

 

Độ phủ của phần mềm

Từ 2016, thuật ngữ công nghệ thông tin và làm phần mềm đã không còn xa lạ với cả những người lớn tuổi hay người ở thôn quê. Ở những lần về thăm quê, mọi người có thể bất ngờ rằng 1 nơi chỉ vừa hòa điện lưới, những đứa nhỏ, hay chú, bác đang sử dụng tablet (vì gia đình không có tiền mua iPAD) để ngồi vọc vọc cái gì đó.

Những người học và làm trong ngành phần mềm không còn phải tốn công sức nói về ngành nghề mình học cho họ hàng, ông bà nghe vì chính họ lúc đó đã bắt đầu sử dụng App để gọi điện thoại thấy hình của con cháu miễn phí thông qua mạng, nói chung họ đã biết tính ứng dụng của phần mềm, cũng như từ trước họ biết tính ứng dụng của “kỹ sư” và “bác sĩ”.

Các ứng dụng của phần mềm

Từ cơ bản dân sinh, dân dụng, giá rẻ cho đến cao cấp.

Website giới thiệu cửa hàng

Các doanh nghiệp cũng bắt đầu làm 1 cái website từ những năm 2010 và thời điểm đó cũng ít khi nghe đến những cửa hàng nhỏ có website, nhưng bây giờ website cũng thông dụng như việc in name-card, người ta sẽ tìm hiểu thông tin cửa hàng qua Google và website.

Để làm giàu với cái nghề bán website giới thiệu cửa hàng, doanh nghiệp có lẽ không đơn giản vì đa phần sẽ có lựa chọn là 1 fanpage của Facebook, bên cạnh đó có 1 nền tảng giúp người không biết lập trình có thể bấm “next” > “next” > “yes” > “install” … là họ đã có 1 website đủ để thể hiện các thông tin doanh nghiệp, nếu có thẩm mỹ có thể tùy chỉnh thêm.

Tìm hiểu về ngành CNTT

Nền tảng Wordpress cũng hỗ trợ rất nhiều bộ giao diện đẹp, miễn phí (thì không dùng được) và có tính phí, thông thường tối đa $100 cho 1 bộ giao diện, các chủ cửa hàng chỉ cần chọn và cài đặt rồi tùy chỉnh.

Nếu khách hàng đủ lười để không muốn học thêm hoặc họ hiểu rằng mỗi người nên chuyên việc của mình, họ có thể trả cho lập trình viên vài triệu đồng để nhờ họ điều chỉnh giúp.

Với cách làm này, các cửa hàng nhỏ có thể tạo ra website với chi phí phù hợp, đôi khi 5 triệu đối với khách hàng nhỏ lẻ vẫn là con số lớn nhưng hy vọng các bạn đừng bán rẻ kiến thức của mình với giá 500K. Chi phí này sẽ không thể mang lại cơm no, áo mặc và học hành cho các bạn và khách hàng cũng sẽ nhận được 1 website mà rồi họ sẽ bỏ hoặc đập làm lại 1 lần nữa với giá trên 5 triệu.

Cách làm này cũng như việc mua các sản phẩm đã có kích cỡ và đúc khuôn sẵn, như vậy khách hàng và lập trình viên cũng không cần phải đôi co về bản thiết kế vì trong giao diện có gì thì cứ cài vào là có cái đó và dĩ nhiên họ không được phép yêu cầu làm thêm những điều không nằm trong bộ giao diện (như logo muốn để bên phải trang web thay vì bên trái) =.=

Website giới thiệu doanh nghiệp

Tìm hiểu về ngành CNTT

Doanh nghiệp đôi khi cũng chỉ có nhu cầu như 1 cửa hàng, trường hợp có 1 số doanh nghiệp muốn phát triển website theo nhu cầu riêng của họ, thông thường bản thiết kế sẽ có giá rất cao, có thể từ mức 100 triệu cho đến vài trăm triệu.

Lập trình viên phải làm theo bản thiết kế, như vậy khối lượng công việc sẽ nhiều hơn, đổi lại chi phí cao và có thể tùy chỉnh, trong trường hợp này lập trình viên được làm việc đúng nghĩa của 1 lập trình viên.

 

Các hệ thống phần mềm với các tính năng đặc thù

Facebook, Gmail, Google, Zalo, Tiki, Tiktok là các nền tảng website có tính năng vô cùng đặc biệt không theo bất kỳ khuôn mẫu nào và chi phí sẽ không còn tính bằng vài tỷ nữa.

Nó cần rất nhiều đội ngũ với nhiều nguồn kiến thức khác nhau và tùy vào mục đích lúc đó mà lập trình viên có thể phải học rất nhiều kiến thức để làm, có những kiến thức mà doanh nghiệp sẽ thuê giảng viên đào tạo thêm, có những kiến thức bạn phải tự học lấy.

Tìm hiểu về ngành CNTT

Giả sử Zalo phát triển tốt trên iOS và Android, đội ngũ phải biết lập trình iOS và Android, nếu mảng kinh doanh đủ lớn, lúc này có thể bạn được phân công chuyên về iOS hoặc Android.

Có khi bạn lại phải làm phiên bản Desktop hoặc Web.

Chi phí để phát triển phần mềm và bảo trì lúc này sẽ được tính theo lương tháng và tất cả chi phí của đội ngũ cộng lại. Giả sử Zalo cần 2000 kỹ sư phần mềm, lương trung bình là 20 đến 30 triệu, bây giờ chưa kể các chi phí khác thì lương cho kỹ sư phần mềm là 40 đến mỗi 60 tỷ / tháng.

Và sẽ rất nhiều người thắc mắc là bạn có thể làm được web lẫn mobile, làm được game lẫn AI.

Chuyên cũng có thể là 1 ý kiến tốt và thông thường lập trình viên sẽ chuyên về 1 mảng nhưng cũng luôn sẵn trong tư thế để làm 1 mảng mới.

Như người viết bài này cũng từng trải qua: cưỡi ngựa xem hoa với điện tử viễn thông, nghiêm túc phát triển game 2D-3D, phát triển web, phát triển ứng dụng di động, phát triển các ứng dụng blockchain và là 1 chuyên gia về Excel (để viết bảng báo giá).

Các ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình 1 lập trình viên có thể chuyên nhưng thông thường sẽ biết nhiều loại: C/C++, C#, Java, PHP, JavaScript, TypeScript, R, Python, VB, …

Ngoài ra còn 1 số ngôn ngữ hoặc cấu trúc dữ liệu khác như: HTML, XML, JSON.

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như: MySQL, SQL Server, Oracle, …

Tìm hiểu về ngành CNTT

Nhưng bạn cũng không cần phải biết tất cả, có thể biết chuyên về 1 loại, nhưng mà kỳ lạ là chẳng có lập trình viên nào chỉ biết 1 loại, có lẽ là thói quen đọc và sự dễ dàng để thử nghiệm 1 kiến thức mới. Bạn chỉ cần tải 1 phần mềm hỗ trợ lập trình 1 ngôn ngữ, công nghệ cụ thể, đọc về nhu cầu của công nghệ đó và thế là bắt đầu học. Người đã có kinh nghiệm sẽ càng dễ dàng học hơn.

Nghề nghiệp

Nghề nghiệp lập trình rất đa dạng, đôi khi có người thân nhờ vả bạn có thể sử dụng Wordpress để cấu hình website cho họ mà không cần lập trình cho tốn hơi sức.

Đang làm app iOS, doanh nghiệp bạn có nhu cầu thống kê ra quyết định tự động thế là bạn phải mở lại kiến thức về xác suất thống kê và data mining để đọc, và từ lúc nào đó bạn trở thành 1 người phát triển AI mà không biết.

Bạn phải làm tính năng đăng nhập trên website bằng ngôn ngữ JavaScript cho Frontend (web ở phía người dùng) lẫn Backend (hệ thống), bạn phải đọc thêm kiến thức về mã hóa, có lẽ bạn không biết nhiều về nó mà chỉ đủ để ứng dụng, và đột nhiên bạn hứng thú với việc mã hóa bất đối xứng, bạn đào sâu, và từ lúc nào đó bạn lại trở thành 1 nhà an ninh mạng, song song đó xu hướng Blockchain đang nổi và sử dụng mã hóa rất nhiều, và bạn trở thành nhà phát triển ứng dụng Blockchain.

Vị trí địa lý, tiếng Anh và thu nhập 

Ngành Khoa học máy tính xuất phát từ các nước phát triển nhất là Mỹ, tài liệu để tìm hiểu thông thường được viết bằng tiếng Anh.

Có thể bạn lo lắng vì theo ngành này phải giỏi đọc tiếng Anh, tiếng Anh là nguyên nhân của lập trình nhưng điều thú vị lại ngược lại, khi bạn lập trình bạn ép bản thân phải đọc tài liệu tiếng Anh để giải quyết 1 vấn đề nào đó dẫn đến tiếng Anh của bạn vô tình tiến bộ, suy ra giỏi tiếng Anh lại là hệ quả của lập trình.

Phần mềm có lẽ không phải là sân chơi của giới bình dân vì chi phí phát triển phần mềm rất cao dẫn đến mức lương của kỹ sư phần mềm cũng rất cao. Đương nhiên giỏi và có làm thì mới có ăn. Điều này có nghĩa là không phải bạn làm phần mềm thì thu nhập chắc chắn cao mà thông thường lương sẽ cao. Cũng như những ngành khác, thực tế không tính bằng bao nhiêu năm làm việc mà phải tính bằng số lượng kinh nghiệm mà bạn đang có, bạn giải quyết được bao nhiêu vấn đề trước đó.

Ranh giới giữa mức lương doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài không còn rõ ràng nữa bởi vì doanh nghiệp trong nước cũng cần cạnh tranh để tuyển được kỹ sư công nghệ cao.

Mức lương có thể từ 10 triệu cho đến mức cản 20 triệu, rồi đến mức cản 30 triệu, mức cản 50 triệu và tiến đến mức cản 70 triệu …

Chỉ có 1 điều khá rõ ràng là, nếu bạn biết làm web như bao người, bạn có thể có mức lương tối đa là 20 triệu hoặc có thể hơn 1 chút, nhưng thử hỏi có bao nhiêu người có thể lập trình AI, Blockchain, các xu hướng mới đang rất khan hiếm người có thể làm? Và bạn đạt mức lương 30 triệu trong 1 nốt nhạc, dĩ nhiên nốt nhạc này có kéo dài hay không phải xem xu hướng này bao lâu lụi tàn và xu hướng nào sẽ thay thế, có lẽ lúc đó bạn đã ngoài 40.

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp là 1 bài toán khác so với NGHỀ NGHIỆP, cơ bản ngành công nghệ KHỞI NGHIỆP cũng có những chuẩn mực giống như những ngành khác, có lẽ cũng phải dẻo miệng, cũng phải biết cách quảng bá nhưng nó khá là khác.

Bạn dễ dàng phát hành sản phẩm hơn các ngành khác, có thể thông qua AppStore hoặc Google Play nhưng để đáp ứng được người dùng thì 1 là may mắn, 2 là bạn phải có ngân sách và sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo đột phá.

Nếu bạn định hướng gia công (outsourcing), nghĩa là phát triển phần mềm cho 1 doanh nghiệp khác chứ không tự phát hành thì đây cũng là bài toán kinh doanh tương tự như những ngành nghề khác.


Tác giả: La Kiến Vinh - BQT Vùng kín kỹ sư

Bài viết cùng chuyên mục
Review ngành Kiến Trúc Đây là câu chuyện về kinh nghiệm của một kiến trúc sư tâm huyết với nghề muốn gửi tới các kiến sư trẻ những kinh nghiệm trải nghiệm mà mình đúc rút trong suốt sự nghiệp của mình. Mong sẽ giúp các bạn có...
Công việc của kỹ sư an toàn lao động (HSE) là gì?  Kỹ sư an toàn lao động (HSE: Health – Safety – Environment) là vị trí rất quyền lực trong các công ty sản xuất hay xây dựng. Các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ngày...
Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?  Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ có câu hỏi: Kỹ sư shop-drawing sẽ làm gì trong công ty?. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư shop-drawing tại các công ty lớn như thế nào?. Trong bài viết này Tuyển...
Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì? Kỹ sư thiết kế cầu đường là một trong những công việc thuộc ngành xây dựng công trình giao thông. Kinh tế xã hội càng phát triển nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông càng gia...
Nguyên nhân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô thất nghiệp Sau 7 năm ra trường, giờ đây khi tôi chỉ còn là một trong số rất ít những người cùng khóa còn theo cái “Nghiệp dầu nhớt”. Bản thân hiện đã là người điều hành doanh nghiệp...
Học Logistics ra trường sẽ làm những công việc gì? Bản thân mình rất may mắn khi được tham gia các buổi hội thảo "Định hướng nghề nghiệp sinh viên" của trường đại học cũng như các trung tâm. Câu hỏi mình được hỏi nhiều nhất...
Làm sao để phát triển sự nghiệp trong ngành Logistics Ngành Logistics đã và đang trở thành một ngành rất “hot”. Bên cạnh những cơ hội, thách thức lớn nhất hiện nay đối với các bạn theo đuổi ngành này là tính cạnh tranh cao hơn...
Sinh viên ngành Xuất nhập khẩu - Logistics cần chuẩn bị gì để tìm kiếm việc làm? Là một sinh viên ngành Logistics, tình cờ tôi đọc được chia sẻ rất hay từ Mr Hà Lê gửi những bạn muốn làm về Xuất nhập khẩu - Logistics. Đó thực...
Giải mã ngành Logistics Bạn đang quan tâm hay đã là sinh viên ngành Logistics, bạn có đam mê tìm hiểu và quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhiều cơ hội này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Logistics?. Chỉ trong...
Ngành dầu khí, hóa chất, năng lượng Những trường đào tạo ngành dầu khí, hóa chất và năng lượng hàng đầu hiện nay Viện kỹ thuật hóa học, đại học bách Khoa hà nội Đại học mỏ địa chất Đại học xây dựng Đại học BK...
Nhiều bạn đang thấy việc thời gian học đại học là vô nghĩa, hoặc sau khi ra trường rồi sẽ làm trái ngành. Vậy thực sự học đại học để làm gì?
Bấy lâu nay liệu anh em có thắc mắc: Sự khác biệt giữa Dân văn phòng và Dân công trường như thế nào không?  Hôm nay mình làm bảng tổng hợp cho anh em tham khảo xem có chuẩn không nhé
Kỹ sư xây dựng làm gì? Vì ngưỡng mộ chú kỹ sư cùng cơ quan bố mà mình thành kỹ sư, thế mà đã hơn 25 năm công tác rồi. Thăng trầm đủ cả. Giờ mình muốn tâm sự với anh em về cái date của anh em kỹ sư, để anh em suy ngẫm.
Phát triển Hạ tầng – Giao thông luôn được ưu tiên, có điều ngành vẫn đang trong giai đoạn “Trở” mình, thay đổi cơ chế theo tính thị trường hơn. “Các cụ thời trước ăn hơi nhiều bột canh, nên anh em cầu đường giờ đa phần là...
Ngành Quản lý xây dựng ► Ngành quản lý xây dựng là gì? Quản lý xây dựng (Construction Management) : đúng như tên gọi của nó, là ngành học đào tạo chuyên sâu về quản lý dự án xây dựng.  Ngành Quản lý xây dựng sẽ đào tạo...
Ngành Kinh tế xây dựng. Cơ hội và thách thức Bên cạnh người kỹ sư thiết kế, thi công thì người lập kế hoạch, quản lý, giám sát các nguồn nhân lực, vật lực cũng đóng vai trò không thể thiếu trong sự ra đời của mọi công trình....
Ngành Cơ điện lạnh (MEP). Cơ hội và thách thức? Những năm gần đây, ngành MEP nổi lên là một trong những ngành rất HOT của kỹ sư, với khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm và mức thu nhập đều tốt so với các ngành nghề kỹ...
Trường top, ngành hot có phải là thứ bạn cần? Tuổi 18 có lẽ là độ tuổi chông chênh nhất của tuổi trẻ, của đời người. Các bạn trẻ đang đứng trước vô vàn ngã rẽ nhưng chẳng biết đâu là nơi thuộc về mình. Bạn phân vân mình...
Ngành bảo hộ lao động (HSE). Cơ hội và thách thức (HSE là viết tắt của 3 từ Healthy, Safety và Environment.)
Ngành Trắc địa. Cơ hội và thách thức Các trường đào tạo hàng đầu ngành Trắc địa Đại học Mỏ - Địa chất Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội Đại học Công nghiệp Quảng Ninh Đại học Bách Khoa TPHCM
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - Phần I Ngành CNTT - Information Technology, hay chúng ta hay gọi tắt là "dân IT". Trong khoảng hơn 10 năm gần đây luôn là một trong những ngành "HOT", cụm từ tìm kiếm nhiều nhất trong thị...
Kỹ sư xây dựng cầu đường - cơ hội và thách thứXin được chào tất cả các anh em trong nghề. Tớ tên là Huy (bạn bè sinh viên gọi là Huy nát) không biết anh em đọc bài này có biết tớ không
Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp. Cơ hội hay thách thức? Cách đây 10, 20 năm, trở thành một Kỹ sư xây dựng là ước mơ của biết bao chàng trai. Cái thời mà 20đ vẫn còn thấp thỏm lo rằng không đỗ, cái thời về quê vẫn vỗ ngực...
0915266966