Khám phá ngay 210 việc làm tốt nhất trên TDKS

Ngành Trắc địa. Cơ hội và thách thức

22:23:50 21/08/2021

Ngành Trắc địa. Cơ hội và thách thức

Các trường đào tạo hàng đầu ngành Trắc địa

  • Đại học Mỏ - Địa chất
  • Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội
  • Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
  • Đại học Bách Khoa TPHCM

Các trường đào tạo hàng đầu ngành Trắc địa

Điểm chuẩn dự kiến

Khoa trắc địa – bản đồ (ĐH mỏ địa chất) điểm chuẩn năm 2020 là 15đ, chỉ tiêu 100 sinh viên vẫn thuộc top khoa thấp nhất.

Học phí và thời gian học

Khoa trắc địa – bản đồ đào tạo hệ tín chỉ, thời gian đào tạo 4.5 năm. 128 tín chỉ

Học phí hiện tại ĐH mỏ địa chất là 368.000 đồng/1 TC => 4 năm học chi phí sẽ vào gần 48tr. Trung bình trong khối kỹ thuật.

Các nhà tuyển dụng hàng đầu ngành Trắc địa

Các nhà tuyển dụng hàng đầu ngành Trắc địa

- Có thể ứng tuyển vào tất cả các công ty xây dựng: Coteccons, Hoà Bình, Vinaconex, SOL E&C, PVC, LICOGI, HANCORP, HUD, UDIC

- Các công ty thuộc tổng tài nguyên môi trường Việt Nam

- Các công ty tư vấn thiết kế công trình giao thông thuỷ lợi, quy hoạch

- Các cơ quan nhà nước theo ngạch Bộ tài nguyên môi trường.

Công việc chính của kỹ sư Trắc địa

- Thực hiện công tác đo đạc, khảo sát, thành lập bản đồ

- Đo đạc xây dựng phục vụ công trình

- Quan trắc biến dạng công trình

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Về cơ bản các bạn học chuyên ngành Trắc địa sau khi ra trường có một số hướng sau:

1. Đầu quân cho các công ty chuyên làm Khảo sát thiết kế

Ngành xây dựng có câu “Xanh cỏ thì đến, đỏ ngói thì đi”, ý muốn nói khi đến thì hoang sơ tiêu điều, khi đi thì phố thị lên đèn, nhưng để so với dân khảo sát thì chưa là cái đinh gì cả.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường ngành trắc địa

Từng ngồi uống rượu với một ông anh dân chuyên Khảo sát mới biết băng rừng vượt đèo, ăn hang ở hốc với cá khô, măng rừng làm lương thực chính, những hoàn cảnh, câu chuyện mà nhiều khi người ta lầm tưởng là anh bộ đội cụ hồ trong một bộ phim tài liệu chiến tranh or nhân vật chính trong bộ truyện dài tập "Người Rừng"

Công việc thì thường phải đi làm xa, mỗi đợt đi có thể là vài tháng đến nửa năm. Điều kiện liên lạc cũng rất hạn chế vùng rừng núi heo hút. Sóng điện thoại nó cũng như Lương, lúc có lúc không.

Đời kỹ sư khảo sát thường nhiều trải nghiệm, phong trần, kỹ năng sống đa dạng, thích nghi với môi trường, cơ hội thưởng thức các của ngon vật lạ, đặc sản tây nguyên vùng cao, thú rừng, đặc biệt hay được ngắm gái bản tắm tiên.

2. Đầu quân cho các công ty xây dựng, làm công tác trắc địa ngoài công trường

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Công việc không vất vả áp lực như bên giám sát xây dựng nhưng cũng phải trực chiến, không vắng mắt được, gọi là phải có.

Sau tháng ngày tích lũy, nếu có thể tách ra làm riêng, or cầm máy đánh ngoài thì việc nhỏ lẻ khá nhiều cho anh em. Cơ bản ngành Trắc địa làm giàu bằng đôi bàn tay, ít bon chen, va chạm.

3. Đầu quân cho các công ty về khai thác, làm công việc quan trắc

4. Đầu quân cho các công ty về lĩnh vực xây dựng hệ thống dữ liệu bản đồ

5. Vào cơ quan nhà nước theo tiếng gọi của gia đình

Bộ TNMT, Cục đo đạc bản đồ, Sở TNMT các tỉnh, phòng địa chính, đăng ký đất đai các quận, huyện….

Vị trí này vào được cơ bản là ngon, quyền lực bổng lộc nhiều, nên thường có cơ cấu. Anh em muốn bon chen phải có quan hệ or có lực để chạy.

=> Tóm lại cơ hội việc làm tương đối rộng mở vì đây là ngành hẹp, nguồn nhân lực còn hạn chế trong khi nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng nhiều.

Mức lương trung bình, phụ cấp, màu mè nếu có.

  • Lương khởi điểm tầm 8.000.000đ/tháng
  • Lương kỹ sư có kinh nghiệm dao động từ 10-15.000.000đ/tháng
  • Phụ cấp: số ít công ty có, thường anh em nhận theo hình thức khoán trọn gói trong lương
  • Màu mè: gần Bét re nhất dự án rồi nên cũng chả có ai nâng bi cho cả, chủ yếu kiếm thêm bằng việc vác máy đi đánh ngoài.

(Đại ngộ trên không áp dụng với khối nhà nước, vì họ không sống bằng lương, nghề chính của họ là buôn phong bì)

Lộ trình thăng tiến của một kỹ sư Trắc địa

Ngành này cơ bản lộ trình thăng tiến thì không có gì, anh em sau thời gian cày cuộc, va đập, đúc rút kinh nghiệm và quan hệ thì có thể ôm máy, ôm quân đi đánh riêng, da đen cho các bên, cứng hơn nữa thì lập công ty.

Thậm chí có thể đi buôn bán thiết bị máy móc trong ngành or nhảy sang làm cò đất nếu có duyên.

Tổng kết

Nhìn chung ngành nào cũng có điểm sáng và điểm tối khác nhau, quan trọng là đam mê, khả năng học tập và cầu thị thì cơ hội phát triển và kiếm tiền luôn có cho các bạn.

Vẫn câu nói cũ của mình “Không có ngành nào bạc, chỉ có người bạc với người”.

Tác giả: Người Xếp Hình 

 

Ps/ Gửi tặng anh em một đoạn hồi ký ngăn của anh Ngô Đông Phương – Một cây đa, cây đề trong ngành Trắc địa của Việt Nam.

Mưa rừng (Phần 1+2)

Blessing in disguise- Calamity is man’s true touchstone

Sau bữa cơm chiều cùng gà đen Hơ Mông và rượu ngô cay nồng ,anh lại di chuyển sang vị trí mới.Sang huyện mới ,vài chục km với Hà nội hay vùng đồng bằng là chuyện quá đơn giản ,nhưng vùng cao với núi cao vực sâu trập trùng lại là chuyện khác hẳn .Anh cũng hơi ái ngại khi di chuyển ở vùng đất lạ khi đã 7 h giờ tối .Nhưng có lẽ 1 gần 1 lít rượu ngô và cả con gà gần 1 kg vào bụng làm cho anh 1 đôi chút tự tin .trời lại quang mây và lấp lánh trăng sao . 4 đến 5 tiếng chạy có chi là ngại.

Vậy là lại ra đi ,đèo cao vực thẳm ,một mình trên đường vắng không 1 bóng người. Chiếc xe ga 125 phân khối nhiều lúc kéo hết ga gầm rú cũng chỉ đạt được tốc độ 20 km h. Nghe nói giờ này Hà nội đang gồng mình với cái nắng 40 độ ,nhưng anh vẫn phải dừng lại mặc thêm áo dài rồi lại khoác thêm áo mưa cho đỡ lạnh .Hơn 2 h đã trôi qua ,anh đã đi gần được nửa đường .Vậy là anh sắp đến cổng trời ....

Trời lạnh thêm ,gió thổi mạnh ,bầu trời bỗng trở nên đen kịt ,sấm chớp ầm oàng... mọi ánh sáng trong tầm mắt anh đều vụt tắt .Cả không gian bỗng trở nên tối đen như mực .

Vặn hết ga chạy ngược chiều gió ,xe chao đảo trên đường đèo cheo leo .....Mưa ập xuống ,những hạt mưa gần như bay ngang và quất thẳng vào mặt anh rát buốt .Vậy là khó có thể chạy thêm được nữa trong thời tiết này .Anh đảo mắt nhìn quanh ....May sao cách đó mấy chục m ,phía bên phải đường có 1 ngôi nhà nhỏ mới xây ,và có lẽ tuyệt vời hơn là có 1 mái tôn phủ kín khoảng sân rộng và hiên nhà

Dừng xe trong sân ,đứng dưới mái tôn ,dù còn nghe tiếng mưa sầm sập như đạn nổ trên đầu ,anh đã cảm thấy bình an khi không phải chịu mưa quất vào người nữa.

Mái tôn khá rộng và dài ,chiều ngang 4 m ,chiều dài gần chục m. Anh dừng xe và yên tâm khi thấy hiên nhà khá rộng và khô ráo....

Vậy mà gió lại nổi lên ..Tiếng gió hú trong thung và đỉnh đèo biến âm thành những âm thanh man rợ đập nát từng sợi nơ ron thần kinh cuối cùng ,bẻ gẫy và làm mềm nhũn mọi cơ bắp trong cơ thể con người.

Và mưa…

Những hạt mưa bay ngang quét vào mọi vị trí trong mái tôn che đỡ .Lâu lắm rồi anh mới lại được chứng kiến trận mưa rừng dữ dội đến thế.Cả khu mái tôn mấy chục mét vuông chẳng khác ngoài trời,những hạt mưa như những viên đá nhỏ quất vào mặt mũi và da thịt đến rát bỏng.Quần áo trên người anh hết dính sát vào da rồi lại bay tung theo chiều gió muốn xé tung bay từng mảnh vải trên cơ thể anh. Bầu trời sáng rực trong tiếng sấm chớp nhì nhằng . Con người lúc này thật nhỏ bé so với thiên nhiên .Anh dù là người đàn ông khỏe mạnh và gan dạ cũng cảm thấy run lòng pha chút sợ hãi....

Trong lúc bừng sáng của đất trời,anh phát hiện 1 cái tủ hỏng ở gần góc ... may thay tủ lại không có cánh . Đúng là chết đuối vớ được cọc ,anh nhảy vào trong tủ .Chiếc tủ đứng dù không có cánh nhưng cũng cản được cho anh mưa lúc này . Trời đã quá muộn ,không khí lạnh giá ,thu gọn người cho vừa chiếc tử .chọn tư thế Seiza ( Quỳ theo phong cách Nhật bản) ,tập trung hết vào hơi thở ,quên lãng hiện tại mặc cho sấm chớp ,mặc nước mưa ngập vài phân chảy lạnh ngắt phần đầu gối ngập trong nước của anh....Anh chìm sâu vào giấc ngủ êm đềm ,với anh lúc này góc tủ hay những khách sạn năm bảy sao đâu có khác chi. Yên bình và quên lãng.....

Vậy mà đang trong giấc nồng,sâu trong tiềm thức anh cảm nhận có những bước di chuyển ... chân thú hay chân người...và 1 vật đập lên vai anh.

Bản năng tự vệ trong anh bùng lên như tia chớp .Giữ nguyên tư thế quỳ ,2 cánh tay trong tư thế không thể bẻ gập ,dòng khí (Ki) tuôn chảy trong cơ thể cuồn cuộn thoát ra các đầu ngón tay ... Cơ thể giờ đây như là vũ trụ ,vũ trụ trong thời hồng hoang trước khi vụ nổ Bigbang tiềm ẩn những sức mạnh đáng sợ.

Có tiếng rên rỉ bật lên vì đau đớn ... Anh mở mắt,trước mắt anh là 1 người thanh niên ở trần khỏe mạnh cơ bắp săn chắc cuồn cuộn,cánh tay anh ta bị 2 bàn tay anh khóa chặt,khuỷu tay bị quay ngoặt lên trời .Đòn Ikkyo vào thế ép người thanh niên vào thế bất động hóa ,mặt bị ép chặt xuống mặt đất .Giữa vùng biên heo hút ,giữa cơn mưa đại ngàn hoang vắng vẫn mà vẫn có kẻ trộm cắp hay cướp giật hay chăng ???

Ý nghĩ đến trong phút chốc ...Khí di chuyển khí từ đan điền lên ...dòng khí cuộn chảy.. 1 cái nhích tay ,gã thanh niên sẽ bị bẻ gãy khớp cánh tay ,tàn tật vĩnh viễn...

Giữa tiếng rên rỉ trong cơn đau xoắn vào da thịt ,có tiếng nói bật ra “Em là chủ nhà mà “. Thanh âm ấm và quen thuộc với thổ ngữ gần như ngôn ngữ Thái làm anh tỉnh hẳn..

Thả nhẹ tay,thế khóa đã mở …người thanh niên đứng dậy nhặt chiếc đèn pin văng dưới đất . Con dao quắm văng xa 3m cắm sâu vào cột nhà vẫn còn run nhẹ.

Sấm chớp đã hết ,mưa chỉ còn rơi nhè nhẹ …

“Anh vào nhà đi ,

“Trời ngớt mưa ,em ra kiểm tra thấy có người lạ ngồi trong tủ ,mà sao anh có thể ngủ ngon lành trong tư thế lạ vậy.

“Đang ngủ ngon vậy mà em vừa chạm vào anh đã đánh em suýt chết…

Người thanh niên vào nhà,cánh cửa mở rộng .Anh nhìn lại mình,quần áo anh ướt đẫm nước mưa ,xộc xệch .Thân hình anh nhỏ bé và gầy nhỏ trong bộ quần áo dính sát càng thêm thảm hại…anh tần ngần không dám bước vào…

Người thanh niên thấy anh ngại ngần lại chạy ra kéo anh vào nhà….

Chỉ cách vài bước chân mà đã như 1 thế giới khác hẳn,căn phòng ấm cúng và yên lành…Góc nhà bếp củi vẫn bập bùng ngọn lửa xen lẫn tiếng lép bép của than củi.

Người chủ nhà mời anh ngồi vào bên bếp lửa rồi với can rượu rót ra 2 bát ăn cơm .Đang lạnh ,nên anh không khách khí khi chủ nhà mới, anh uống cạn ngay bát rượu đầu. Rượu ngô ngon quá,uống đến đâu biết đến đó,anh cảm tưởng mình có thể uống no loại rượu này .Chủ nhà rót thêm bát nữa anh vẫn uống cạn và thèm thuồng…

Có tiếng chân bước nhẹ ,1 cô gái khoảng chừng 17-18 từ trong buồng đi ra .Má cô ửng hồng ,cô đi đến đâu hơi ấm và sức sống tràn đầy lan tỏa đến đó.

Chủ nhà giới thiệu vợ mình với anh,họ là cặp vợ chồng người Nùng bản địa vừa mới cưới được bố mẹ cho ở riêng vài tháng nay.Họ chọn mảnh đất hoang vắng sát cổng trời xây dựng nhà.

Cô với tay lên gác bếp gỡ xuống 1 miếng thịt trâu khô,miếng thịt trâu khô khoảng 2 kg được hun trong khói bếp đã khô quắt lại và đen sẫm. Anh nhâm nhi bát rượu thứ 3 và ngắm cô chế biến món thịt trâu.Cô đem quấn tảng thịt trong lá dong mà chồng cô ra ngoài đem vào và vùi trong lớp than củi đỏ rực. Chỉ vài phút sau cả gian phòng đã thơm sực mùi thịt nướng .

Người chồng lấy tảng thịt ra cho vào cối giã giập,sau đó người vợ xé miếng thịt trâu như chúng ta xé mực cho vào đĩa lớn.Miếng thịt trâu ngoài khô quắt và đen bóng ,nhưng khi xé ra bên trong lại có màu hồng rất bắt mắt

Anh cầm từng miếng thịt trâu đem chấm với thứ nước chấm riêng của dân tộc vùng này mà thấy ngon lạ .Thứ nước chấm vừa có vị đăng đắng lại cay xé lưỡi,lại có hương vị thơm kỳ dị.

Anh và vợ chồng chủ nhà vừa trao đổi về vùng đất tập quán cũng như các món ăn đặc sản của vùng…cho đên khi can rượu 5 l đã vơi đi đến 2/3.

Chếnh choáng ,chủ nhà đã chuẩn bị cho anh chiếc giường nhỏ ở phòng ngoài ,vợ chồng họ nhường 1 tấm chăn cho anh. Tấm chăn còn ấm hơi vợ chồng chủ nhà,sực nức hương vị của tuổi thanh xuân và tình yêu đôi lứa.

Mệt mỏi ... rượu nồng hay chăn ấm ,anh chui vào chăn ngủ 1 giấc ngon lành….

Anh tỉnh dậy đã gần 5h .trời đã hửng sáng…

Cánh cửa khép hờ …

Phòng ngủ của 2 vợ chồng không có cửa,tấm ri đô bị gió thổi vắt sang 1 bên.Cô gái trẻ nằm gọn trong vòng tay tấm thân trần của người chồng trẻ. Ấm êm và viên mãn …hạnh phúc.

Không muốn họ mất giấc ngủ ,anh gấp gọn chăn màn rồi nhẹ nhàng đi ra.

Dắt xe đi 1 quãng anh mới nổ máy .

Trời đã hết mưa ,anh kéo hết ga lên dốc ...

Cổng trời.

Sương sớm hay gió ngược mà khuôn mặt anh ướt đẫm.

Nước mắt anh chảy tràn ra.

Mới đó mà đã gần chục năm ,chàng kỹ sư trẻ đẹp trai khỏe mạnh tràn đầy sức sống đã trở nên tàn tụy gầy mòn.

Anh yêu nghề ,dồn hết tâm trí và sức lực để đi hết các công trình ở mọi miền Tổ quốc…

Anh già đi rất nhanh và anh vẫn cô đơn.

Anh đã từng yêu,cô nữ sinh sư phạm xinh đẹp vùng Duyên Hải .Nàng mang tên 1 dòng sông.Anh chết ngập trong dòng sông ấy.

Cô giáo ra trường dù yêu anh nhưng không đủ can đảm có người chồng lang bạt kỳ hồ ,kỹ sư công trình nay đây mai đó ,công trường ,cát bụi,nắng lửa…

Nàng đã chấp nhận lời cầu hôn của người trai gần nhà ,dù chàng chưa học hết phổ thông ,chàng chỉ làm phụ hồ thợ xây trong làng trong xóm.Người phụ nữ cần có người đàn ông bên mình hàng đêm .Nàng không thể chịu được những đêm mưa giông ,gió lạnh mà không có người đàn ông bên mình.

Anh thèm 1 gia đình ,thèm 1 vòng ôm ,thèm ánh mắt lúng liếng của của người vợ nhìn chồng trong đêm .

Đêm của anh chỉ là những đêm cô đơn giá lạnh,sống không ai biết chết chẳng ai hay,thu nhập thì tiền ảo thì nhiều ,tiền thật thì ít.

Anh đã lên đến đỉnh cao nhất của Cổng Trời ,cả vùng đất mênh mông hiện lên trong mắt anh ,núi Đôi như bộ ngực thanh tân của người anh yêu hiện ra trong nắng sớm.

Mắt anh mờ đi ,những dãy núi đá chập chùng trước mặt muôn hình vạn trạng ...xa xa những dáng đá có bóng hình như mẹ con nàng Tô Thị .

Hình ảnh người phụ nữ ôm con chờ chồng hóa đá.

Bao giờ có ai đó ôm con chờ anh ,mong anh về.

Mắt anh như thấy hiện lên cảnh vợ chồng người Nùng ôm nhau buổi sáng.

Nước mắt anh nhòa đi.

Tới đỉnh đèo đường quặt sang trái…

Anh kéo hết ga lao thẳng về phía trước.

Anh cùng chiếc xe bay lên như 1 cánh chim trong ánh bình minh .

Hy vọng kiếp sau...

Mong ước đổi thay...

 

Bài viết cùng chuyên mục
Review ngành Kiến Trúc Đây là câu chuyện về kinh nghiệm của một kiến trúc sư tâm huyết với nghề muốn gửi tới các kiến sư trẻ những kinh nghiệm trải nghiệm mà mình đúc rút trong suốt sự nghiệp của mình. Mong sẽ giúp các bạn có...
Công việc của kỹ sư an toàn lao động (HSE) là gì?  Kỹ sư an toàn lao động (HSE: Health – Safety – Environment) là vị trí rất quyền lực trong các công ty sản xuất hay xây dựng. Các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ngày...
Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?  Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ có câu hỏi: Kỹ sư shop-drawing sẽ làm gì trong công ty?. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư shop-drawing tại các công ty lớn như thế nào?. Trong bài viết này Tuyển...
Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì? Kỹ sư thiết kế cầu đường là một trong những công việc thuộc ngành xây dựng công trình giao thông. Kinh tế xã hội càng phát triển nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông càng gia...
Nguyên nhân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô thất nghiệp Sau 7 năm ra trường, giờ đây khi tôi chỉ còn là một trong số rất ít những người cùng khóa còn theo cái “Nghiệp dầu nhớt”. Bản thân hiện đã là người điều hành doanh nghiệp...
Học Logistics ra trường sẽ làm những công việc gì? Bản thân mình rất may mắn khi được tham gia các buổi hội thảo "Định hướng nghề nghiệp sinh viên" của trường đại học cũng như các trung tâm. Câu hỏi mình được hỏi nhiều nhất...
Làm sao để phát triển sự nghiệp trong ngành Logistics Ngành Logistics đã và đang trở thành một ngành rất “hot”. Bên cạnh những cơ hội, thách thức lớn nhất hiện nay đối với các bạn theo đuổi ngành này là tính cạnh tranh cao hơn...
Sinh viên ngành Xuất nhập khẩu - Logistics cần chuẩn bị gì để tìm kiếm việc làm? Là một sinh viên ngành Logistics, tình cờ tôi đọc được chia sẻ rất hay từ Mr Hà Lê gửi những bạn muốn làm về Xuất nhập khẩu - Logistics. Đó thực...
Giải mã ngành Logistics Bạn đang quan tâm hay đã là sinh viên ngành Logistics, bạn có đam mê tìm hiểu và quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhiều cơ hội này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Logistics?. Chỉ trong...
Ngành dầu khí, hóa chất, năng lượng Những trường đào tạo ngành dầu khí, hóa chất và năng lượng hàng đầu hiện nay Viện kỹ thuật hóa học, đại học bách Khoa hà nội Đại học mỏ địa chất Đại học xây dựng Đại học BK...
Nhiều bạn đang thấy việc thời gian học đại học là vô nghĩa, hoặc sau khi ra trường rồi sẽ làm trái ngành. Vậy thực sự học đại học để làm gì?
Bấy lâu nay liệu anh em có thắc mắc: Sự khác biệt giữa Dân văn phòng và Dân công trường như thế nào không?  Hôm nay mình làm bảng tổng hợp cho anh em tham khảo xem có chuẩn không nhé
Kỹ sư xây dựng làm gì? Vì ngưỡng mộ chú kỹ sư cùng cơ quan bố mà mình thành kỹ sư, thế mà đã hơn 25 năm công tác rồi. Thăng trầm đủ cả. Giờ mình muốn tâm sự với anh em về cái date của anh em kỹ sư, để anh em suy ngẫm.
Phát triển Hạ tầng – Giao thông luôn được ưu tiên, có điều ngành vẫn đang trong giai đoạn “Trở” mình, thay đổi cơ chế theo tính thị trường hơn. “Các cụ thời trước ăn hơi nhiều bột canh, nên anh em cầu đường giờ đa phần là...
Ngành Quản lý xây dựng ► Ngành quản lý xây dựng là gì? Quản lý xây dựng (Construction Management) : đúng như tên gọi của nó, là ngành học đào tạo chuyên sâu về quản lý dự án xây dựng.  Ngành Quản lý xây dựng sẽ đào tạo...
Ngành Kinh tế xây dựng. Cơ hội và thách thức Bên cạnh người kỹ sư thiết kế, thi công thì người lập kế hoạch, quản lý, giám sát các nguồn nhân lực, vật lực cũng đóng vai trò không thể thiếu trong sự ra đời của mọi công trình....
Ngành Cơ điện lạnh (MEP). Cơ hội và thách thức? Những năm gần đây, ngành MEP nổi lên là một trong những ngành rất HOT của kỹ sư, với khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm và mức thu nhập đều tốt so với các ngành nghề kỹ...
Trường top, ngành hot có phải là thứ bạn cần? Tuổi 18 có lẽ là độ tuổi chông chênh nhất của tuổi trẻ, của đời người. Các bạn trẻ đang đứng trước vô vàn ngã rẽ nhưng chẳng biết đâu là nơi thuộc về mình. Bạn phân vân mình...
Ngành bảo hộ lao động (HSE). Cơ hội và thách thức (HSE là viết tắt của 3 từ Healthy, Safety và Environment.)
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - P2   Độ phủ của phần mềm Từ 2016, thuật ngữ công nghệ thông tin và làm phần mềm đã không còn xa lạ với cả những người lớn tuổi hay người ở thôn quê. Ở những lần về...
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - Phần I Ngành CNTT - Information Technology, hay chúng ta hay gọi tắt là "dân IT". Trong khoảng hơn 10 năm gần đây luôn là một trong những ngành "HOT", cụm từ tìm kiếm nhiều nhất trong thị...
Kỹ sư xây dựng cầu đường - cơ hội và thách thứXin được chào tất cả các anh em trong nghề. Tớ tên là Huy (bạn bè sinh viên gọi là Huy nát) không biết anh em đọc bài này có biết tớ không
Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp. Cơ hội hay thách thức? Cách đây 10, 20 năm, trở thành một Kỹ sư xây dựng là ước mơ của biết bao chàng trai. Cái thời mà 20đ vẫn còn thấp thỏm lo rằng không đỗ, cái thời về quê vẫn vỗ ngực...
0915266966