Khám phá ngay 59 việc làm tốt nhất trên TDKS

Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp. Cơ hội hay thách thức?

17:31:35 19/08/2021

Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp. Cơ hội hay thách thức?

Cách đây 10, 20 năm, trở thành một Kỹ sư xây dựng là ước mơ của biết bao chàng trai. Cái thời mà 20đ vẫn còn thấp thỏm lo rằng không đỗ, cái thời về quê vẫn vỗ ngực tự hào mình là một Kỹ sư xây dựng, cái thời ấp ủ tình yêu trong lời bài hát “Em ơi! anh còn đi xây nhiều nhà khắp nơi, nhiều tổ ấm sống vui tình lứa đôi...xây cho nhà cao, cao mãi!!!”
Vậy hiện tại thì sao? Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp có tiềm năng phát triển trong tương lai không? những cơ hội và thách thức như thế nào khi lựa chọn ngành nghề này? 

Trường đào tạo hàng đầu ngành xây dựng dân dụng công nghiệp

Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp

- Đại học Xây dựng Hà Nội

- ĐH Kiến trúc Hà Nội

- ĐH Bách Khoa Đà Nẵng
- ĐH Kiến trúc HCM

- ĐH Bách Khoa HCM

- ĐH Giao Thông

- ĐH SPKT HCM

- ĐH Thủy Lợi

- ĐH Tôn Đức Thắng

- ĐH xây dựng Miền Trung

- ĐH Cần Thơ

V.v.v

Điểm chuẩn dự kiến

Năm nay dự kiến điểm chuẩn các trường đều tăng, nhưng với khối các ngành kỹ thuật mức độ biến động sẽ không quá lớn.

Với các trường top 1 như ĐH xây dựng điểm chuẩn xét tuyển là 19.5, với các trường khác thì thấp hơn cỡ 16 - 17.

Để tăng khả năng trúng tuyển, các em nên tham khảo điểm chuẩn các năm trước và điểm chuẩn dự kiến công bố của nhà trường.

Các khối ngành Kỹ thuật cũng không còn HOT như những năm trước đây vì vậy mức độ cạnh tranh không quá lớn, các em có điểm số bằng hoặc nhỉnh hơn điểm chuẩn dự kiến vấn có thể tự tin tham gia ứng tuyển.
Thời gian học

Các trường hầu hết đều áp dụng hình thức học tín chỉ nên thời gian ra trường thường là 4.5 năm – 5 năm. Có thể lâu hơn tùy vào tình yêu trường của các bạn. Nhưng Maxping hình như cũng là 8 năm, không chịu ra thì nhà trường cũng sút ra.

Học phí

Mức học phí hiện tại khối ngành kỹ thuật cỡ hơn 300k/1 tín chỉ. Nhỉnh hơn 1 bữa thịt chó 1 chút. So với ngày xưa thì cao hơn nhiều, nhưng so với mặt bằng các trường ĐH khối ngành Kinh tế (~ 6lit – 1 củ/tín chỉ) thì là rất thấp rồi.

Tổng anh em học cỡ 140 tín chỉ thì Tiền học phí tối thiểu cỡ 42.000.000đ

Chú ý: Tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký vào các lớp thuộc khoa Hợp tác quốc tế, với các tên mĩ miều như lớp tiên tiến, lớp Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Úc,v.v.v. Chất lượng xin phép chưa bàn đến, nhưng Học phí thì chỉ cỡ GẤP ĐÔI.

Mức độ khó

Tỷ lệ sinh viên bỏ học và bị đuổi học trong ngành xây dựng dân dụng >30%, đa số là bị hạ gục sau năm 2 bởi thể dục, quốc phòng, giải tích, xác suất, vật lý, tiếng anh, hình họa v.v.v .

Thoát đến năm 3 thì chủ yếu ở lại trường thêm vì trót phải lòng thầy Cơ kết cấu, Sức bền vật liệu or Cơ học đất,.v.v.v

Một số ít đứt gánh là do lô, đề or yêu phải em đào mỏ, còn lại cỡ 30% là ra trường đúng hạn.

Nhà tuyển dụng xây dựng hàng đầu

Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp

- Coteccons

- Hoabinh Corporation

- Ricons

- Unicons

- Vinaconex

- Fecon

- Ecoba

- Newtecons

- Delta

- Phục hưng Holdings

- An Phong

- Central

- Udic

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Hướng đi 1: Xây dựng nhà cao tầng, biệt thự liền kề.

 Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp

Hai năm vừa qua có thể nói là thời kỳ hoàng kim của bất động sản, với sự đầu tư chơi bời của các CĐT như Vingroup, SunGroup, FLC, Ecopark, Sunshine,v.v.v hàng loạt các dự án lớn mọc lên ở khắp nơi, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch ảnh hưởng chung đến dòng tiền đầu tư và các kế hoạch triển khai dự án nên mảng Xây dựng có vẻ trầm xuống, nhưng chắc chắn vấn sẽ duy trì trong nhiều năm tiếp theo.

Hướng đi 2: Xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp.

Hướng đi 2: Xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp.

Phân khúc bất động sản Công nghiệp ở Việt Nam đang rất rất sôi động

  • Thứ 1: Theo báo cáo của CBRE, với xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các nước sang Việt Nam ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển chưa từng thấy. Nơi nơi mọc lên các khu Công nghiệp, hãy nhìn sự phát triển quá nhanh của các tỉnh như Bắc Ninh và Bình Dương bạn sẽ hiểu.
  • Thứ 2: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực cũng sẽ tạo thêm lợi thế thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường bất động sản, nhất là FDI, Việt Nam sẽ có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với Trung Quốc, Thái Lan và Indo trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Đảm bảo nguồn việc rất lớn về hạ tầng và nhà công nghiệp cho anh em kỹ sư.

Hướng đi 3: Thị trường nước ngoài

kỹ sư chất lượng cao

Hiện tại Thị trường xây dựng trong nước đã quá chật chội, bão hòa so với năng lực xây dựng của các công ty, có thể nói đã đạt đỉnh trong 2 năm vừa rồi. Giờ đây các ông lớn đều ôm giấc mộng bơi ra biển, thậm chí đã hoạch định chiến lược cụ thể, còn nhiều khó khăn nhưng hy vọng những sếp Hải (HBC) và sếp Dương (NTC) có thể giúp xây dựng VN cắm cờ trên bản đồ thế giới, đây sẽ là cơ hội rất tốt để phát triển nguồn nhân lực (kỹ sư chất lượng cao)

Năm 2019, theo tỷ lệ khảo sát của ĐH Xây dựng HN

Trong 1391 cựu sinh viên tham gia khảo sát có 1324 cựu sinh viên tốt nghiệp có việc làm (chiếm tỷ lệ 95,18% trong tổng số sinh viên tham gia khảo sát).

Tóm lại, ngành xây dựng là một trong những ngành nghề có khả năng tìm kiếm công việc tốt nhất cho các bạn SV mới ra trường.

Thu nhập của Kỹ sư xây dựng

Thu nhập của Kỹ sư xây dựng

Lương

Lương trung bình của một kỹ sư xây dựng mới ra trường rơi vào từ 85-120tr/năm (Tức 7-10tr/tháng). Trong khoảng 3 năm nếu thực sự kiên trì và học hỏi có thể thăng tiến nên vị trí Trưởng nhóm, CHP, …thu nhập có thể tăng lên từ 20-25tr/tháng.

Các vị trí Chủ trì, CHT tại các công ty lớn, mức thu nhập có thể là 30-45tr/tháng.

Với chức vụ PM thì có thể lớn hơn + % dự án.

Tổng thu nhập có thể lên tới 1-2 tỷ đồng/năm

Cao đấy nhưng cũng không ngon đâu, vào tiến độ một Kỹ sư hiện trường có thể phải cày từ 6h đến 10h khuya 24/7.

Phụ cấp và thu nhập ngoài

Đa số Kỹ sư xây dựng VN thường bóc lột cái khoản OT (Làm ngoài giờ), các khoản phụ cấp khác nếu có: tiền ăn, xăng xe, nhà ở, xa nhà, máy bay,v.v.v

“Phong bì” với thay đổi cơ chế xin cho, thì cái khoản “Phụ cấp” này của Kỹ sư cũng cơ bản là dẹp, nếu có cũng là chút ít Cảm ơn. Hôm trước thấy thông tin có bác Trắc Địa bên V.in ăn đút lót gần 80 chục, bị V.in chuyển cho Công an, nghe đâu cũng ký hợp đồng với Juve cỡ 2 năm.

Ngoài ra các bạn có thể có thêm thu nhập từ việc kết nối tổ đội (ăn %), or chạy da đen cho các dự án or công ty khác. Nhiều cửa kiếm tiền nếu bạn có năng lực và quan hệ.

An toàn và tệ nạn trong nghề

Với sự thiết chặt quy định an toàn từ chủ đầu tư, tư vấn giám sát đến nhà thầu, mức độ an toàn tại công trường được đẩy lên rất cao, rủi ro với nghề của anh em được giảm đáng kể, thế nhưng do đặc thù công việc và môi trường, đây vẫn là một trong những ngành nghề nguy hiểm nhất.

Nhiều người cứ đồn thổn, trai kỹ sư là phải thuốc lá, rượu chè, cờ bạc, gái gú, …thật ra đấy là thú vui của đa số cánh đàn ông, chứ đâu phải của anh em Kỹ sư, có điều cánh Kỹ sư thì nó MEN quá mà thôi.

Cuối cùng

Kỹ sư xây dựng

Quyết định lựa chọn là của các em, nhưng theo anh, ngành xây dựng dân dụng vẫn là một trong những ngành HOT dành cho các bạn trẻ đam mê kỹ thuật. Đặc biệt là các bạn có những đặc điểm sau.

- Con em nông thôn, cần cù, chịu thương chịu khó

- Có đam mê về kết cấu, vật liệu, công nghệ,v.v.v

- Ưu tiên anh em có tính Hướng ngoại (Ở đây là hướng về nhà ngoại, hay còn gọi là trông cậy nhà vợ)

 

Tác giả: Người xếp hình - Admin Tuyển dụng Kỹ sư

Mời các tham khảo các bài viết về các ngành nghề khác.

Ngành xây dựng công trình giao thông. Cơ hội hay thách thức?

 

Trang tài liệu dành cho sinh viên Kỹ sư - Sinh viên kỹ thuật: https://tangkinhsach.vn/
Trang tuyển dụng dành cho Kỹ sư – Sinh viên kỹ thuật: https://tuyendungkysu.vn/ viec-lam
Bài viết cùng chuyên mục
Review ngành Kiến Trúc Đây là câu chuyện về kinh nghiệm của một kiến trúc sư tâm huyết với nghề muốn gửi tới các kiến sư trẻ những kinh nghiệm trải nghiệm mà mình đúc rút trong suốt sự nghiệp của mình. Mong sẽ giúp các bạn có...
Công việc của kỹ sư an toàn lao động (HSE) là gì?  Kỹ sư an toàn lao động (HSE: Health – Safety – Environment) là vị trí rất quyền lực trong các công ty sản xuất hay xây dựng. Các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ngày...
Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?  Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ có câu hỏi: Kỹ sư shop-drawing sẽ làm gì trong công ty?. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư shop-drawing tại các công ty lớn như thế nào?. Trong bài viết này Tuyển...
Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì? Kỹ sư thiết kế cầu đường là một trong những công việc thuộc ngành xây dựng công trình giao thông. Kinh tế xã hội càng phát triển nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông càng gia...
Nguyên nhân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô thất nghiệp Sau 7 năm ra trường, giờ đây khi tôi chỉ còn là một trong số rất ít những người cùng khóa còn theo cái “Nghiệp dầu nhớt”. Bản thân hiện đã là người điều hành doanh nghiệp...
Học Logistics ra trường sẽ làm những công việc gì? Bản thân mình rất may mắn khi được tham gia các buổi hội thảo "Định hướng nghề nghiệp sinh viên" của trường đại học cũng như các trung tâm. Câu hỏi mình được hỏi nhiều nhất...
Làm sao để phát triển sự nghiệp trong ngành Logistics Ngành Logistics đã và đang trở thành một ngành rất “hot”. Bên cạnh những cơ hội, thách thức lớn nhất hiện nay đối với các bạn theo đuổi ngành này là tính cạnh tranh cao hơn...
Sinh viên ngành Xuất nhập khẩu - Logistics cần chuẩn bị gì để tìm kiếm việc làm? Là một sinh viên ngành Logistics, tình cờ tôi đọc được chia sẻ rất hay từ Mr Hà Lê gửi những bạn muốn làm về Xuất nhập khẩu - Logistics. Đó thực...
Giải mã ngành Logistics Bạn đang quan tâm hay đã là sinh viên ngành Logistics, bạn có đam mê tìm hiểu và quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhiều cơ hội này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Logistics?. Chỉ trong...
Ngành dầu khí, hóa chất, năng lượng Những trường đào tạo ngành dầu khí, hóa chất và năng lượng hàng đầu hiện nay Viện kỹ thuật hóa học, đại học bách Khoa hà nội Đại học mỏ địa chất Đại học xây dựng Đại học BK...
Nhiều bạn đang thấy việc thời gian học đại học là vô nghĩa, hoặc sau khi ra trường rồi sẽ làm trái ngành. Vậy thực sự học đại học để làm gì?
Bấy lâu nay liệu anh em có thắc mắc: Sự khác biệt giữa Dân văn phòng và Dân công trường như thế nào không?  Hôm nay mình làm bảng tổng hợp cho anh em tham khảo xem có chuẩn không nhé
Kỹ sư xây dựng làm gì? Vì ngưỡng mộ chú kỹ sư cùng cơ quan bố mà mình thành kỹ sư, thế mà đã hơn 25 năm công tác rồi. Thăng trầm đủ cả. Giờ mình muốn tâm sự với anh em về cái date của anh em kỹ sư, để anh em suy ngẫm.
Phát triển Hạ tầng – Giao thông luôn được ưu tiên, có điều ngành vẫn đang trong giai đoạn “Trở” mình, thay đổi cơ chế theo tính thị trường hơn. “Các cụ thời trước ăn hơi nhiều bột canh, nên anh em cầu đường giờ đa phần là...
Ngành Quản lý xây dựng ► Ngành quản lý xây dựng là gì? Quản lý xây dựng (Construction Management) : đúng như tên gọi của nó, là ngành học đào tạo chuyên sâu về quản lý dự án xây dựng.  Ngành Quản lý xây dựng sẽ đào tạo...
Ngành Kinh tế xây dựng. Cơ hội và thách thức Bên cạnh người kỹ sư thiết kế, thi công thì người lập kế hoạch, quản lý, giám sát các nguồn nhân lực, vật lực cũng đóng vai trò không thể thiếu trong sự ra đời của mọi công trình....
Ngành Cơ điện lạnh (MEP). Cơ hội và thách thức? Những năm gần đây, ngành MEP nổi lên là một trong những ngành rất HOT của kỹ sư, với khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm và mức thu nhập đều tốt so với các ngành nghề kỹ...
Trường top, ngành hot có phải là thứ bạn cần? Tuổi 18 có lẽ là độ tuổi chông chênh nhất của tuổi trẻ, của đời người. Các bạn trẻ đang đứng trước vô vàn ngã rẽ nhưng chẳng biết đâu là nơi thuộc về mình. Bạn phân vân mình...
Ngành bảo hộ lao động (HSE). Cơ hội và thách thức (HSE là viết tắt của 3 từ Healthy, Safety và Environment.)
Ngành Trắc địa. Cơ hội và thách thức Các trường đào tạo hàng đầu ngành Trắc địa Đại học Mỏ - Địa chất Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội Đại học Công nghiệp Quảng Ninh Đại học Bách Khoa TPHCM
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - P2   Độ phủ của phần mềm Từ 2016, thuật ngữ công nghệ thông tin và làm phần mềm đã không còn xa lạ với cả những người lớn tuổi hay người ở thôn quê. Ở những lần về...
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - Phần I Ngành CNTT - Information Technology, hay chúng ta hay gọi tắt là "dân IT". Trong khoảng hơn 10 năm gần đây luôn là một trong những ngành "HOT", cụm từ tìm kiếm nhiều nhất trong thị...
Kỹ sư xây dựng cầu đường - cơ hội và thách thứXin được chào tất cả các anh em trong nghề. Tớ tên là Huy (bạn bè sinh viên gọi là Huy nát) không biết anh em đọc bài này có biết tớ không
0915266966