Khám phá ngay 69 việc làm tốt nhất trên TDKS

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

10:27:12 05/09/2021

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

Trước khi nói về những mong đợi của Nhà tuyển dụng đối với Thực tập sinh, mình xin nói qua về khái niệm Thực tập sinh. Hiểu rõ khái niệm đó mới có thể thảo luận về những mong đợi của Nhà tuyển dụng đối với Thực tập sinh.

Thực tập sinh thường được hiểu là những bạn sinh viên (năm 3 hay năm 4) đi thực tập trong thời gian 2-3 tháng ở một Công ty. Các bạn sẽ làm các công việc thực tế liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà mình đang theo học.

Mục đích là nhằm tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị hành trang cần thiết cho con đường sự nghiệp sau này. Mở rộng ra là những bạn có học nghề hoặc có chứng chỉ liên quan đến công việc mà bạn muốn thực tập. Thậm chí Thực tập sinh còn là những bạn đơn giản chỉ muốn dấn thân vào công việc nào đó với đam mê lớn mà không có bằng cấp. Khi đó Nhà tuyển dụng nhận họ vào với cam kết rằng họ sẽ phải trau dồi thêm năng lực của mình.

Sau khi đã hiểu khái niệm trên, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ chủ đề Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?. Liệu các bạn đã đáp ứng được mong đợi của họ hay chưa?. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Nhiệt tình, ham học hỏi, không ngại được giao việc

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

Vì các bạn Thực tập sinh đa phần còn là sinh viên hoặc đang làm trái ngành, nên các bạn sẽ không đủ khả năng đảm đương công việc một cách trọn vẹn. Do đó, Nhà tuyển dụng không thể giao phó hoàn toàn công việc cho bạn. Họ chỉ giao cho bạn những công việc nhẹ hay không liên quan. Nhưng nếu bạn thực sự nghiêm túc với kỳ thực tập thì đây là lúc mà bạn cần thể hiện quyết tâm của mình đối với công việc.

Đầu tiên, bạn hãy cứ nhận phần việc mà người phụ trách giao cho bạn.

  • Nếu bạn nhận công việc photo giấy tờ: Hãy học cách sử dụng máy photo để photo tài liệu, in ấn, scan, lưu xuất file. Nếu máy có đôi khi bị hỏng, hãy xem cách người ta sửa chữa nó. Nhận thức được kỹ năng liên quan đến giấy tờ, tài liệu luôn là cần thiết cho mọi công việc. Đồng thời, thông qua đó, bạn có thể lướt xem cách trình bày và nội dung văn bản. Bởi vì đây là những văn bản đang được Công ty sử dụng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khi đọc chúng, đừng ngại hỏi.
  • Nếu bạn nhận công việc lau dọn, bưng trà nước:
  • Hãy học cách pha trà sao cho chuẩn chỉ nhất có thể. Hãy thể hiện sự tỉ mỉ từ những việc nhỏ nhất, xem đây là sự luyện tập. Nếu ngay cả việc pha trà đơn giản mà bạn còn không làm được, bạn mong Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá tốt cho bạn sao?. Mình để ý các sếp thường thích uống trà, đây cũng có thể là một việc nhỏ mà bạn lấy lòng sếp, dù bạn là người mới. Nếu không biết pha trà, thì để ý việc rót nước. Rất đơn giản đúng không nào?
  • Học cách lau dọn: bạn nên nhìn cách đồng nghiệp sắp xếp tài liệu để học hỏi họ. Khi dọn dẹp, bạn sẽ biết được lý do những đồ vật được đặt ở một nơi nào đó: vì phong thủy, vì sở thích của sếp, vì văn hóa Công ty, ….
  • Nếu bạn nhận công việc tiếp đón khách, hãy thể hiện sự nhẫn nại với những khách khó tính, thể hiện sự tinh tế khi mở cửa lúc khách ra hoặc vào. Hãy quan sát hoặc bắt chuyện với khách, hỏi thăm vì sao họ sử dụng dịch vụ của Công ty, họ có trải nghiệm như thế nào. Lắng nghe khi đồng nghiệp hay sếp làm việc với khách hàng như thế nào. Đừng quên ghi chú và hỏi những thắc mắc của bạn khi họ rảnh.

Bên cạnh đó, đừng quên thể hiện các kỹ năng mềm như giao tiếp để làm quen với mọi người. Khi đã đạt được thiện cảm của mọi người, bạn có thể được giao (hoặc chủ động xin) làm công việc khác theo khả năng của mình.

Câu trả lời đầu tiên của câu hỏi “Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?” đó là “Thái độ hơn trình độ”. Hãy thể hiện rằng có thể bạn không có kinh nghiệm, nhưng với sự nhiệt tình và thái độ ham học hỏi, bạn sẽ là một người giỏi hơn trong tương lai.

2. Biết quan sát, lắng nghe

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

Những thực tập sinh muốn tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị hành trang cho con đường sự nghiệp thì bạn phải tận dụng mọi điều kiện học hỏi. Theo quan điểm cá nhân của mình thì các bạn phải biết quan sát và lắng nghe. 

Khi kết thúc kỳ thực tập, bạn phải có một bản báo cáo thực tập nếu bạn là sinh viên. Nếu bạn không là sinh viên, thì bạn cũng cần tự làm cho mình một bản ghi chú công việc và những gì bạn học được. Trước hết là để bạn nhớ những việc mà người khác giao cho bạn. Nếu bạn không ghi chú lại mà quên, thì đó sẽ là một điểm trừ đấy. Ghi chú lại cũng là cách giúp bạn nhìn lại những điều mà mình đã học trong thời gian thực tập.

Bạn không nên chỉ ghi chú về công việc của mình, mà bạn nên quan sát công việc của người khác. Những khó khăn mà họ gặp phải và họ đã giải quyết nó như thế nào.

Bên cạnh đó, đừng ngại lắng nghe chia sẻ của người khác dù không phải là công việc. Ít nhất bạn có thể nhận được những kiến thức về cuộc sống và tạo được thiện cảm với đối phương. Đến một lúc nào đó, họ sẽ chia sẻ với bạn về công việc, hoặc cho bạn biết bạn có thể giải quyết khó khăn trong công việc như thế nào. 

Lưu ý: hạn chế làm như vậy trong thời gian làm việc nếu văn hóa ở đó không cho phép, bạn có thể nói và nghe một ít. Nhưng tốt nhất là nên làm việc này trong thời gian giải lao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan sát tính cách và phương thức làm việc của sếp, đồng nghiệp để có sự kết nối đúng đắn. Tìm hiểu về văn hóa Công ty khi được phổ biến nội quy và những quy tắc không lời để có sự ứng xử cho phù hợp.

3. Có trách nhiệm trong công việc

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

Vì bạn chưa hề có kinh nghiệm nên không thể đảm đương ngay lập tức công việc lớn. Nhưng bạn phải đạt được sự tin tưởng của người hướng dẫn khi hoàn thành công việc được giao một cách có trách nhiệm. Không phải hoàn thành qua loa cho xong. Khi đã đạt được sự tin tưởng, họ sẽ sẵn lòng hướng dẫn và an tâm giao phó làm những việc lớn hơn việc. Vậy trách nhiệm trong công việc của bạn thể hiện như thế nào?

Tinh thần trách nhiệm thể hiện rõ ở sự đúng giờ, tác phong ăn mặc, thực hiện đúng nội quy công ty. Bên cạnh đó là sự cẩn trọng trong công việc và sẵn sàng nhận lỗi khi bản thân làm chưa tốt. Biết nhận lỗi và rút kinh nghiệm để khắc phục cho lần sau chứ không phải nhận lỗi rồi vẫn cứ lặp lại lỗi đó.

Khi bạn có trách nhiệm, thì bất cứ việc gì bạn làm cũng có một kết quả tốt. Và kết quả luôn là điều Nhà tuyển dụng mong đợi đối với nhân viên của mình. Thực tập sinh khi đã có các kỹ năng xử lý công việc thì bạn là một ứng viên sáng giá với Nhà tuyển dụng. Mình tin chắc đây cũng là mong muốn của bạn. Đúng không nào?

4. Sự kiên trì

Ở vị trí Thực tập sinh, dĩ nhiên bạn sẽ gặp khó khăn nếu Công ty giao cho bạn những công việc mà bạn chưa có kinh nghiệm. Khi làm việc, bạn có thể sẽ gặp thất bại nếu tự mình giải quyết nó hay cả khi được hướng dẫn. Điều bạn cần lúc này là sự kiên trì. Kiên trì với mục tiêu nghề nghiệp của bạn và để hoàn thành mục tiêu đó, bạn phải vượt qua được giai đoạn Thực tập sinh này.

Kiên trì còn là khi bạn có thể làm đi làm lại một công việc. Khi bạn lập lại một công việc nhiều lần, đừng chán nản, ít nhất lần sau bạn sẽ làm nhanh hơn lần trước và thạo việc hơn. Ai cũng muốn có một nhân viên thành thạo trong công việc. Hãy trở thành người đó.

Ngoài ra, kiên trì trong công việc kể cả khi gặp khó khăn, Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn sẵn sàng cho những công việc từ dễ chán nản, không đủ kiên trì. Vì vậy Nhà tuyển dụng không thấy bạn là một nhân viên tiềm năng để giữ bạn lại sau khi hết giai đoạn thực tập.

5. Thái độ làm việc tích cực

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

Đây là một điều quan trọng không chỉ đối với Thực tập sinh mà còn quan trọng sau khi trở thành nhân viên chính thức của Công ty.

Bạn sẽ làm gì khi gặp khó khăn trong công việc? Mình biết có một số trường hợp sẽ ngồi đó và than thở với những người xung quanh. Họ sẽ phàn nàn về công việc, về đồng nghiệp, về cuộc sống, về mọi thứ có thể. Điều này lây lan một tâm lý tiêu cực mà chắc chắn không Công ty nào mong muốn ở nhân viên của mình.

Nhưng nếu bạn có một thái độ tích cực, tìm cách giải quyết vấn đề với thái độ tích cực chứ không phải vừa giải quyết vừa than thở. Bạn vừa tạo không khí cho công ty, vừa tạo động lực cho những người khác khi làm việc. Tất nhiên bạn không cần phải là hoạt náo viên ở môi trường công sở. Bạn có thể không nói nhiều, nhưng ít nhất bạn không than thở, không tỏ ra khó chịu và không có bộ mặt lúc nào cũng như người ta thiếu tiền bạn. Chỉ cần như vậy, bạn đã đem lại cho Công ty một môi trường lành mạnh rồi đấy.

Ngoài những yếu tố kể trên, Nhà tuyển dụng sẽ có thêm những tiêu chí khác dựa vào văn hóa Công ty. Thế nên nếu bạn cảm thấy mình đủ các tiêu chí trên nhưng không được chọn, đừng nản lòng, bạn sẽ có những cơ hội khác.

 

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh? mà mình muốn gửi tới các bạn. Hãy luôn ghi nhớ điều nhà tuyển dụng mong đợi nhất ở ứng viên là thái độ khi đối mặt với công việc.

 

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Tổng hợp và biên soạn: Huỳnh Nguyên

Bài viết cùng chuyên mục
7 chú ý khi đi phỏng vấn dành cho các Kỹ sư mới ra trường Hôm nay phỏng vấn cho vị trí Kỹ sư shopdrawing cho công ty cong của tập đoàn, đa phần là các Kỹ sư trẻ mới ra trường, có em phỏng vấn trả lời rất tốt, có em còn lúng...
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn Ở cuối mỗi buổi phỏng vấn, bạn thường xuyên nghe thấy được câu hỏi: “Bạn có muốn hỏi gì thêm không?”. Đôi khi bạn sẽ không biết nên hỏi lại câu gì. Vậy hãy xem...
Phần 2: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng Thông thường sau khi bạn đã làm bài test xong, bạn sẽ tham gia tiếp vào vòng phỏng vấn. Có công ty sẽ cho test + phỏng vấn vào cùng 1 ngày =>...
Phần 1: Cấu trúc buổi phỏng vấn thường gặp và các bài test khi phỏng vấn tuyển dụng Mình đã tham gia kha khá các buổi phỏng vấn ở các công ty lớn nhỏ khác nhau. Theo đó mình rút ra được một buổi phỏng vấn bình thường sẽ có các...
4 điều cần chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công Bạn sắp có một buổi phỏng vấn xin việc quan trọng?. Bạn đang hoang mang không biết nên chuẩn bị những gì để thể hiện tốt nhất với nhà tuyển dụng?. Bài viết dưới đây...
Hướng dẫn Deal lương trong phỏng vấn tuyển dụng Có nhiều bạn thắc mắc là nên deal thu nhập Gross hay Net. Nhiều bạn thì chỉ quan tâm đến tiền về túi mình hàng tháng mà không cần quan tâm đến mức thu nhập thương lượng và rank lương...
Ứng viên lựa chọn nhà tuyển dụng Quan hệ giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là mối quan hệ tương tác, hỗ trợ nhau để cùng tạo ra giá trị cho công ty. Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc của họ để...
10 điều không nên nói trong buổi phỏng vấn Trong buổi phỏng vấn, những gì bạn nói và cách bạn nói giúp người phỏng vấn xác định liệu bạn có phải là một ứng viên phù hợp với công ty họ không. Bạn nên chuẩn bị phỏng vấn bằng...
Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì?” Một trong những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn nhất là “Hạn chế lớn nhất của bạn là gì?” hay “Điểm yếu của bạn là gì?”. Câu hỏi này thật thách thức bởi...
5 chữ H giúp bạn tạo ra bản CV hoàn hảo Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, bạn có thể dễ dàng tải về những bản CV mẫu trên mạng và chỉnh sửa theo ý mình. Thậm chí có những website cho phép bạn tạo và sửa CV trực tiếp...
Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” Người phỏng vấn có thể sẽ hỏi bạn câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” tương tự như “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng...
8 cách tận dụng tối đa LinkedIn để tìm kiếm việc làm LinkedIn là trang mạng xã hội việc làm hàng đầu với 133 triệu người dùng chỉ tính riêng tại Mỹ và vươn tới 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo kết quả khảo sát...
6 lưu ý với ứng viên khi “rải CV” Một ứng viên có nên ứng tuyển nhiều vị trí cùng một lúc (hay gọi nôm na là rải CV) hay không?. Đây là câu hỏi của rất nhiều ứng viên gửi tới mình. Theo quan điểm cá nhân mình thì câu trả lời...
Gợi ý cách trả lời “Bạn còn câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Các cuộc phỏng vấn xin việc giống như một cuộc trò chuyện, với một người hỏi và một người trả lời. Bạn nên đi theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn, trả lời...
4 tiêu chí tiên quyết chọn ứng viên của nhà tuyển dụng Rất nhiều ứng viên quan tâm và gửi câu hỏi cho mình về tiêu chí lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng A, B hay C là gì?. Thú thực là mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có một bộ...
4 câu hỏi “bẫy” trong buổi phỏng vấn và cách trả lời Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn chắc chắn là một công đoạn căng thẳng, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, lần đầu tham gia phỏng vấn. Bạn đã dành...
Bạn đã "rải" CV ở rất nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên vẫn không thể tìm được công việc phù hợp? Vì sao lại thế?
10 lỗi đàm phán lương hay gặp khiến bạn mất ưu thế trước các nhà tuyển dụng. 10 lỗi mà các ứng viên nên tránh gặp phải, để có mức lương....
Khi viết CV quá trình học tập là một phần không thể thiếu! Tuy nhiên viết phần quá trình học tập như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
Khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn về mức lương, bạn sẽ trả lời ra sao? Câu chuyện dưới đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều ứng viên...
Cách tìm việc qua Linkedin Linkedin là một nền tảng mạng xã hội tuyển dụng rất nổi tiếng với nhiều tính năng nổi bật. Ngày càng nhiều xu hướng và thông tin tuyển dụng được cập nhật; truyền tải trên Linkedin đã tạo ra sự tương...
Cách viết mục sở thích trong CV Mục sở thích trong CV có cần thiết? Xu hướng tuyển dụng hiện tại không còn thuần thúy tập trung vào khả năng làm việc của ứng viên nữa. Nhà tuyển dụng hiện nay còn muốn tìm hiểu thêm rằng liệu cá...
3 câu hỏi về lương thường gặp khi phỏng vấn Lương là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên cũng như nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Khi bạn đã vượt qua các câu hỏi phỏng vấn trước đó, câu hỏi về...
5 lỗi cần tránh khi viết email ứng tuyển Kỹ năng viết email ứng tuyển rất quan trọng nhưng đang trở thành điểm yếu của nhiều bạn sinh viên khi đi xin việc. Nếu các bạn không biết viết email một cách tử tế và chuyên nghiệp thì nhà...
5 bí quyết để có buổi phỏng vấn đầu tiên thành công Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa từng tham dự bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc nào. Bạn cảm thấy thiếu tự tin, không biết cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn...
3 lỗi cơ bản cần tránh trong CV Trong suốt quá trình làm tuyển dụng, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn kiểu như: “Tại sao nhà tuyển dụng không phản hồi lại CV của em?”. Nếu bạn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm hay thiếu...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 2) Phần 1 lần trước chia sẻ với các bạn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nghĩa là những phần mà khi ứng viên ngó qua tạo được thiện cảm hoặc sự thuận tiện của fanpage so với...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 1) Như các bạn đã biết: Môi trường làm việc trong đó Văn phòng công ty là điểm chạm offline mà mình khuyên mọi người nên đầu tư để gây ấn tượng với Ứng viên & Khách hàng. Tuy...
Làm sao để vượt qua nỗi sợ “Yêu cầu kinh nghiệm” Rất nhiều các bạn trẻ mới ra trường đã bình luận hoặc nhắn tin riêng để hỏi mình về việc không có kinh nghiệm làm sao xin việc. Đó quả thực là nỗi ám ảnh hay có thể nói là...
Thu hút nhà tuyển dụng dù chưa có kinh nghiệm: Hãy tạo 1 CV ấn tượng! Bạn vừa ra trường, bạn thấy công ty A đứng top đầu trong ngành đăng tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn ngay lập tức tạo CV (Curriculum Vitae) theo form mẫu trên...
Bạn là một sinh viên mới ra trường? Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc? Tangkinhsach.vn sẽ mách bạn bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm...
Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên mới ra trường
Những sai lầm cơ bản khi gửi Mail ứng tuyển Rải CV khắp nơi, nhưng không nhận được hồi đáp, tin tuyển dụng nào cũng ứng tuyển nhưng chẳng thấy ai quan tâm. Nhiều khi lý do lại nằm trong chính cái Mail ứng tuyển của các bạn.
Bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn? Thời gian gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn. Bản thân mình có một chút kinh nghiệm nên xin được chia sẻ trong bài viết...
Làm sao để phỏng vấn Online thành công? Trong thời điểm dịch bệnh, phỏng vấn Online chính là hình thức phỏng vấn phù hợp nhất! Nó giữ an toàn cho cả NTD lẫn ứng viên đồng thời là cơ hội tuyệt vời để ứng viên tận dụng được...
Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật Sinh viên vẫn được coi là tỷ phú thời gian, nhiều bạn sử dụng để chơi game, nhiều bạn để đi làm tình nguyện, nhiều bạn dành thời gian để đi phượt, khám phá đó đây… và trong số đo nhiều...
Em đề nghị mức LƯƠNG bao nhiêu? Hôm nay tôi được một người bạn làm trưởng phòng nhân sự mời tới dự buổi phỏng vấn tại một công ty chuyên gia công cơ khí. Buổi phỏng vấn sẽ không có gì lưu lại trong tôi nếu không có 2 ứng...
Bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp? Bạn sắp phải ra công trường - một môi trường mới? Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn....
Hợp đồng lao động là một thủ tục không thể thiếu giữa người lao động và doanh nghiệp. Người lao động cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi...
Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi khác nhau. Vậy nếu nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân, câu trả lời là gì ...    
Là một kỹ sư mới ra trường, khi đi xin việc bạn rất có thể sẽ gặp những câu hỏi về lương từ nhà tuyển dụng. Vậy câu trả lời nào là phù hợp...
0915266966