Khám phá ngay 65 việc làm tốt nhất trên TDKS

Review ngành Kiến Trúc

15:33:54 17/09/2021

Review ngành Kiến Trúc

Đây là câu chuyện về kinh nghiệm của một kiến trúc sư tâm huyết với nghề muốn gửi tới các kiến sư trẻ những kinh nghiệm trải nghiệm mà mình đúc rút trong suốt sự nghiệp của mình. Mong sẽ giúp các bạn có những cái nhìn đúng, chính xác về nghề mình theo đuổi.

Review ngành Kiến Trúc

"Tôi có kinh nghiệm 10 năm làm kiến trúc sư, làm cho nước ngoài không,...cũng không thiếu gì các đàn anh máu mặt làm giám đốc các công ty thiết kế mà lương giật gấu vá vai chứ ở đó mà 7-80 củ..(củ khoai à?). Thử kể nghe thằng công ty lớn nào trên thị trường dám trả cho giám đốc thiết kế đó được 7-80 củ?
To như Archetype cũng còn chưa được như vậy nữa mà đòi mơ. Mà Design Manager đó nó cũng toàn kỹ sư nước ngoài mới có cửa chứ kỹ sư Việt Nam chỉ lên đến Deputy là đã vỡ mặt rồi.
Mình cũng xin phép có vài dòng chia sẻ với các bạn sinh viên Kiến Trúc, kiến trúc sư trẻ mới ra trường về cái nghề của mình.

Kiến trúc sư thường sau khi ra trường sẽ phân ra đại loại làm 4 mảng như sau:

Hướng nghiên cứu trong môi trường đại học, các viện kiến trúc hay quy hoạch, nói chung môi trường nhà nước.

Các bạn kiến trúc sư theo mảng này bắt buộc phải có quan hệ, ô dù, có mánh mung,...hoặc có 1 nguồn thu ổn định nào đó nên xin vào mấy chỗ này cho nhàn hạ.

Hướng đi theo thiết kế

Các kiến trúc sư này chủ yếu làm về mảng thiết kế kiến trúc - nội thất, đầu quân cho các công ty thiết kế trong và ngoài nước. Làm cho công ty Việt Nam thì rất cực như khai triển, phương án đẻ liên tục, chạy tiến độ và lương lậu và các chế độ ngoài giờ không được tốt lắm. Làm các công ty nước ngoài thì đương nhiên chế độ tốt hơn, môi trường cũng thân thiện hơn, nhưng tiếng anh của bạn phải tốt.

Review ngành Kiến Trúc

Lương kiến trúc sư

  • Mới ra trường: Công việc chủ yếu thể hiện bản vẽ 3d, concept, phối cảnh, Photoshop hoặc khai triển cấu tạo - Lương tầm 8-10 triệu (Gross)
  • Kiến trúc sư 2-3 năm kinh nghiệm: Có thể ra concept 1 số project hoặc tiếp tục các công việc trên với mức độ chi tiết nhiều hơn nhanh hơn - Lương đã lên tầm 10-15 triệu (Gross)
  • Kiến trúc sư 5-7 năm kinh nghiệm: Có thể làm Team leader hoặc chủ trì thiết kế triển khai ra toàn bộ hồ sơ, gặp gỡ tiếp xúc đề xuất phương án với khách hàng - Lương lúc này có thể lên đến tầm 25-30tr (Gross)
  • Nếu bạn làm cho công ty nước ngoài: Chế độ bảo hiểm, du lịch, thưởng thiếc tốt hơn, ngoài ra cũng có thể nghỉ thứ 7, chủ nhật, làm OT ngoài ra cũng sẽ được tính. Khi đủ kinh nghiệm đảm nhận vị trí team leader (Tiếng anh tốt), trao đổi với các Principal/Design Manager nước ngoài, lương có thể tới 30tr. Cao hơn nữa có thể lên làm Deputy Design Manager thì lên tầm 40tr Gross.

Thực tế lương làm cho các công ty chuyên về tư vấn thiết kế thường không cao bằng các công ty Design & Build. (Cái này thì có lẽ thuộc về mảng dự án ở phần 3)

Hướng chuyên về bên Project

(Mình chuyên mảng bên này và giờ vẫn lận đận làm DM cho 1 thằng Design and Build)

Các kiến trúc sư muốn đi theo hướng này cần phải trang bị các kỹ năng ngoại ngữ, không chỉ khả năng thiết kế và thực chiến ngoài công trường cũng phải tốt.

Thường thì những kiến trúc sư đi theo hướng chuyên về Project đều có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên và trang bị đầy đủ các kiến thức thi công, ngoại ngữ, chuyên ngành, m&e, structure, facade, finishing.
Review ngành Kiến Trúc
Nếu bạn có vị trí Project Manager lương của bạn có thể 3000$, tùy dạng Project, nhưng thường với công trình Design and Build thì đa phần PM là Kỹ sư Xây dựng) hoặc Project Architect/Design manager cho General Contractor (mức lương từ 1500-2000 $ NET nhưng vất hơn là làm cho Owner). hoặc làm bên Design Consultant cho chủ đầu tư.

Theo hướng này thì kiến trúc sư có lương khá cao, nhất là làm tư vấn thiết kế cho the Owner. Công việc đơn giản, nhàn hạ mà lương cao, lại hành hạ tụi nhà thầu lẫn tư vấn thiết kế lên bờ xuống ruộng.

Tự ra mở công ty riêng làm chủ

Với hướng này các bạn cần có tiềm lực kinh tế, có quan hệ, có một nguồn việc nhất định hoặc có khả năng làm Marketing, chạy quảng cáo tốt.

Hướng này thì mình không có nhiều ý kiến lắm, vì ai cũng hiểu một khi đã mở công ty ra thì phải duy trì và phát triển nó đi lên nên rất khó khăn chứ không phải dễ dàng. Không phải cứ mở ra thất bại để rồi lại kêu lấy đó là kinh nghiệm được. Bạn phải cày phải chiến. Nhưng nếu được thì cơ hội phát triển dành cho bạn rất sáng.

Tóm lại thì với quan điểm cá nhân mình thì có thể tạm chia ngành Kiến trúc thành 4 hướng cho các bạn sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ mới ra trường nắm được thị trường về ngành kiến trúc chúng ta mà định hướng cho mình.

Review ngành Kiến Trúc

À góp ý thêm chút về hành trang về hành trang của các bạn sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ cần chuẩn bị để ra đời

  • Ngoại ngữ: ENGLISH (1 lợi thế rất mạnh nên bổ sung ngay và luôn )
  • Kỹ năng vi tính : Các phần mềm thiết kế Autocad, 3ds max, Lumion, Photoshop , Microsoft Office toàn tập (cả Microsoft Project)
  • Kỹ năng mềm khác: Quản lý tiến độ thời gian, hợp đồng, giá rổ, manpower, kinh nghiệm làm việc nhóm, kinh nghiệm chiến đấu công trường, kinh nghiệm thiết kế, khối lượng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng phối hợp với các phòng ban bộ môn khác. Nói chung rất nhiều thứ để học nếu muốn định hướng rộng ra bên quản lý dự án (dành cho các kiến trúc sư yêu nghề và hướng chuyên về mảng dự án)
  • Kỹ năng về nghề kiến trúc: sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo (dành cho các kiến trúc sư yêu nghề và hướng chuyên về mảng thiết kế) + kiến thức thi công + kiến thức về vật liệu, ánh sáng, landscape, ánh sáng, màu sắc..v.v.v.

 

Đôi lời tâm sự, chia sẻ với các bạn, hiện nay tôi thấy đa phần kiến trúc sư trẻ phần đa chú trọng về kỹ năng sử dụng phần mềm là chủ yếu mà chẳng thấy quan tâm về ý tưởng, về kiến thức chuyên ngành hay những gì cần học và bổ sung như nêu trên cả. Bản thân tôi rất yêu nghề và làm việc cũng đầy đam mê. Nhưng với tôi nghề Kiến trúc không dễ.
Các bạn hãy rèn luyện và tích lũy, để tự tin nói mình là một Kiến Trúc Sư, chứ không phải một thợ vẽ.

Tác giả: Người xếp hìnhBài viết cùng chuyên mục
Công việc của kỹ sư an toàn lao động (HSE) là gì?  Kỹ sư an toàn lao động (HSE: Health – Safety – Environment) là vị trí rất quyền lực trong các công ty sản xuất hay xây dựng. Các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động ngày...
Công việc của kỹ sư shop-drawing là gì?  Rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ có câu hỏi: Kỹ sư shop-drawing sẽ làm gì trong công ty?. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư shop-drawing tại các công ty lớn như thế nào?. Trong bài viết này Tuyển...
Công việc kỹ sư thiết kế cầu đường là gì? Kỹ sư thiết kế cầu đường là một trong những công việc thuộc ngành xây dựng công trình giao thông. Kinh tế xã hội càng phát triển nhu cầu nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông càng gia...
Nguyên nhân sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô thất nghiệp Sau 7 năm ra trường, giờ đây khi tôi chỉ còn là một trong số rất ít những người cùng khóa còn theo cái “Nghiệp dầu nhớt”. Bản thân hiện đã là người điều hành doanh nghiệp...
Học Logistics ra trường sẽ làm những công việc gì? Bản thân mình rất may mắn khi được tham gia các buổi hội thảo "Định hướng nghề nghiệp sinh viên" của trường đại học cũng như các trung tâm. Câu hỏi mình được hỏi nhiều nhất...
Làm sao để phát triển sự nghiệp trong ngành Logistics Ngành Logistics đã và đang trở thành một ngành rất “hot”. Bên cạnh những cơ hội, thách thức lớn nhất hiện nay đối với các bạn theo đuổi ngành này là tính cạnh tranh cao hơn...
Sinh viên ngành Xuất nhập khẩu - Logistics cần chuẩn bị gì để tìm kiếm việc làm? Là một sinh viên ngành Logistics, tình cờ tôi đọc được chia sẻ rất hay từ Mr Hà Lê gửi những bạn muốn làm về Xuất nhập khẩu - Logistics. Đó thực...
Giải mã ngành Logistics Bạn đang quan tâm hay đã là sinh viên ngành Logistics, bạn có đam mê tìm hiểu và quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhiều cơ hội này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Logistics?. Chỉ trong...
Ngành dầu khí, hóa chất, năng lượng Những trường đào tạo ngành dầu khí, hóa chất và năng lượng hàng đầu hiện nay Viện kỹ thuật hóa học, đại học bách Khoa hà nội Đại học mỏ địa chất Đại học xây dựng Đại học BK...
Nhiều bạn đang thấy việc thời gian học đại học là vô nghĩa, hoặc sau khi ra trường rồi sẽ làm trái ngành. Vậy thực sự học đại học để làm gì?
Bấy lâu nay liệu anh em có thắc mắc: Sự khác biệt giữa Dân văn phòng và Dân công trường như thế nào không?  Hôm nay mình làm bảng tổng hợp cho anh em tham khảo xem có chuẩn không nhé
Kỹ sư xây dựng làm gì? Vì ngưỡng mộ chú kỹ sư cùng cơ quan bố mà mình thành kỹ sư, thế mà đã hơn 25 năm công tác rồi. Thăng trầm đủ cả. Giờ mình muốn tâm sự với anh em về cái date của anh em kỹ sư, để anh em suy ngẫm.
Phát triển Hạ tầng – Giao thông luôn được ưu tiên, có điều ngành vẫn đang trong giai đoạn “Trở” mình, thay đổi cơ chế theo tính thị trường hơn. “Các cụ thời trước ăn hơi nhiều bột canh, nên anh em cầu đường giờ đa phần là...
Ngành Quản lý xây dựng ► Ngành quản lý xây dựng là gì? Quản lý xây dựng (Construction Management) : đúng như tên gọi của nó, là ngành học đào tạo chuyên sâu về quản lý dự án xây dựng.  Ngành Quản lý xây dựng sẽ đào tạo...
Ngành Kinh tế xây dựng. Cơ hội và thách thức Bên cạnh người kỹ sư thiết kế, thi công thì người lập kế hoạch, quản lý, giám sát các nguồn nhân lực, vật lực cũng đóng vai trò không thể thiếu trong sự ra đời của mọi công trình....
Ngành Cơ điện lạnh (MEP). Cơ hội và thách thức? Những năm gần đây, ngành MEP nổi lên là một trong những ngành rất HOT của kỹ sư, với khả năng tìm kiếm được cơ hội việc làm và mức thu nhập đều tốt so với các ngành nghề kỹ...
Trường top, ngành hot có phải là thứ bạn cần? Tuổi 18 có lẽ là độ tuổi chông chênh nhất của tuổi trẻ, của đời người. Các bạn trẻ đang đứng trước vô vàn ngã rẽ nhưng chẳng biết đâu là nơi thuộc về mình. Bạn phân vân mình...
Ngành bảo hộ lao động (HSE). Cơ hội và thách thức (HSE là viết tắt của 3 từ Healthy, Safety và Environment.)
Ngành Trắc địa. Cơ hội và thách thức Các trường đào tạo hàng đầu ngành Trắc địa Đại học Mỏ - Địa chất Đại học Tài nguyên và môi trường Hà Nội Đại học Công nghiệp Quảng Ninh Đại học Bách Khoa TPHCM
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - P2   Độ phủ của phần mềm Từ 2016, thuật ngữ công nghệ thông tin và làm phần mềm đã không còn xa lạ với cả những người lớn tuổi hay người ở thôn quê. Ở những lần về...
Ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Cơ hội và thách thức - Phần I Ngành CNTT - Information Technology, hay chúng ta hay gọi tắt là "dân IT". Trong khoảng hơn 10 năm gần đây luôn là một trong những ngành "HOT", cụm từ tìm kiếm nhiều nhất trong thị...
Kỹ sư xây dựng cầu đường - cơ hội và thách thứXin được chào tất cả các anh em trong nghề. Tớ tên là Huy (bạn bè sinh viên gọi là Huy nát) không biết anh em đọc bài này có biết tớ không
Ngành xây dựng dân dụng công nghiệp. Cơ hội hay thách thức? Cách đây 10, 20 năm, trở thành một Kỹ sư xây dựng là ước mơ của biết bao chàng trai. Cái thời mà 20đ vẫn còn thấp thỏm lo rằng không đỗ, cái thời về quê vẫn vỗ ngực...
0915266966