Khám phá ngay 37 việc làm tốt nhất trên TDKS

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

16:59:47 21/08/2021

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Sinh viên vẫn được coi là tỷ phú thời gian, nhiều bạn sử dụng để chơi game, nhiều bạn để đi làm tình nguyện, nhiều bạn dành thời gian để đi phượt, khám phá đó đây… và trong số đo nhiều bạn lựa chọn đi làm thêm.
Việc làm thêm của Sinh viên kỹ thuật trước giờ vẫn là bài toán nhiều tranh cãi của các bậc phụ huynh và nhà trường về các mặt được và mất.

Theo ý kiến cá nhân mình, thời gian của các bạn và quyền sử dụng là của các bạn. Làm gì cũng được miễn nó phục vụ cho mục tiêu dài hơi, hình thành con người của bạn sau khi ra trường.
Hôm nay chúng ta cùng mang vấn đề này ra mổ xẻ xem : “Việc làm thêm cho Sinh viên kỹ thuật”, những điểm được và mất, những sai lầm và cách lựa chọn công việc làm thêm phù hợp. Let’s go!

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

 

Sinh viên có nên đi làm thêm?

Một điều không thể phủ nhận việc làm thêm mang lại rất nhiều điều tích cực dành cho các bạn trẻ. Đây là thời gian các bạn được cọ xát, tiếp xúc với môi trường làm việc tập thể, từ đó rèn luyện tích lũy các kỹ năng mềm, hoặc đâu đó ghi lại những hồi ức tốt đẹp của một thời sinh viên cho chính các bạn.

Kiếm được tiền và hiểu giá trị đồng tiền

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Khoản tiền trợ cấp từ học bổng Utachi thường chỉ đủ cho các bạn đóng tiền học, tiền trọ, tiền sinh hoạt. Nhất là với các bạn Sinh viên kỹ thuật, đa phần xuất thân từ nông thôn. Vậy các khoản chi phí như muốn học thêm một kỹ năng phần mềm, học lại một môn hay mua một món quà tặng bạn gái là điều không thể nếu bạn không làm thêm.

Một ưu điểm nữa, việc trực tiếp kiếm tiền cũng giúp các bạn trẻ hiểu được kiếm được tiền cực khổ như thế nào, từ đó biết quý trọng và chi tiêu hợp lý hơn.

Tăng vốn sống

Với hầu hết sinh viên, thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn luôn được bao bọc bởi bố mẹ, thầy cô. Việc đi làm thêm cho các bạn cơ hội được cọ xát với đa dạng kiểu người trong xã hội, được va chạm những vấn đề, những rắc rối, những tình huống, hoàn cảnh bắt bạn phải đưa ra quyết định, rèn giũa bạn giúp bạn tự hiểu và nhìn rõ được cuộc sống vốn dĩ như thế nào, đâu là quyết định đúng, đâu là cách giải quyết hoàn hảo cho bản thân, ứng xử với mọi người như thế nào… Có thể nói, đi làm là một phương pháp giúp bạn học và trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.Từ đó vốn sống của bạn cũng đa dạng hơn.

 

Mở rộng tư duy và hiểu sâu vấn đề

Bạn nghĩ ưu điểm này có thích hợp hay không? Nó hoàn toàn hợp lý đấy. Thay vì trước đây, bạn chỉ chúi đầu vào đống sách vở vào các điểm số và các kỳ thi. Nhưng lúc đó, tư duy và suy nghĩ của bạn đang còn bó buộc và rập khuôn với hàng ngàn kiến thức sách vở.

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Khi đi làm, mọi thứ đều thay đổi. Bạn sẽ thấy một cánh cửa với thế giới mới, một thế giới giúp bạn mở rộng tuy duy và sáng tạo. Vì đâu ư? 

Thông qua các cuộc gặp gỡ, nói chuyện và các vấn đề xảy ra trong lúc làm việc. Trong một vài tình huống, bản thân bạn phải buộc mình suy nghĩ và mở rộng tư duy để đưa ra sự lựa chọn hay cách giải quyết tốt nhất. Không những vậy, bạn có những cơ hội nhìn sâu vào các vấn đề trong cuộc sống và giúp mình mở rộng tầm mắt.

 

Hóa giải lời nguyền “Yêu cầu kinh nghiệm”

Các bạn trẻ thường than rằng, đâu đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm, vậy lấy đâu ra cơ hội cho những sinh viên mới ra trường như chúng em. Thật ra các bạn không cần phải đợi đến tận lúc ra trường cầm tấm bằng trên tay mới bắt đầu tích lũy kinh nghiệm làm việc.
Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật
Thời đại hiện tại các bạn sinh viên năng động có thể đi làm công việc chuyên môn từ rất sớm, ngoài việc được va chạm công việc thực tế, chuyển hóa kiến thức lý thuyết thành kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, phát triển bộ kỹ năng. Các bạn cũng có thể hóa giải lời nguyền “Yêu cầu có kinh nghiệm” với hàng loạt công việc và dự án đã tham gia trong quá trình làm thêm.

Sai lầm khi lựa chọn công việc làm thêm

Cậu sinh viên thứ nhất

Lựa chọn công việc trông quán NET, thời gian làm việc từ 20h00 tới 7h00 sáng hôm sau, bạn đầu cũng dự định buổi tối công việc cũng ít, tranh thủ học tập rồi nghỉ ngơi. Nhưng thực tế thì không như vậy, lượng khách buổi tối vấn rất đông, tiếng ồn cũng làm cậu vừa không học được, cũng chẳng thể ngủ được. Sau 3 tháng làm công việc này cậu trở thành con nghiện game chính thức.


Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật
Cậu sinh viên thứ hai

Làm nhân viên quán Bar, thời gian làm việc từ 21h00 tới 4h00 sáng, cậu này thì xác định không học hay ngủ được từ đầu rồi, mỗi lần về nhà là người toàn mùi rượu, thuốc, gái… đặt xuống giường là ngủ không biết gì. Cậu cũng quên luôn những tiết học vào ca sáng, ca chiều thì hên xui. Tiền kiếm được cũng khá, cả tiền bo trung bình cậu kiếm được tới 15-20 tr. Cậu thấy cũng thơm kèo + đọc nhiều bài viết than thở về cái nghề mà cậu đang theo học và đặc biệt nhìn số môn trượt, môn nợ và cái bảng điểm như cái quần què thì cậu quyết định bỏ.
Giờ nó không phải là việc làm thêm mà là việc làm chính của cậu rồi, bao hoài bão ước mơ thuở mới vào trường đã bay theo làn khói thuốc và tiếng nhạc xập xình của quán Bar rồi.
Đợt dịch này quán xá đóng cửa hết, chắc cậu sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về Sai lầm lựa chọn công việc làm thêm của mình.

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Cậu sinh viên thứ ba

Năm cuối, chạy Grab, thời điểm đầu còn ít người chạy cậu cũng kiếm được, tháng cũng tới 10-15tr, đợt nhận đồ án tốt nghiệp, cậu thuê người làm hộ, thỉnh thoảng mới lên thông đồ án, thâm trí có hôm nổ cuốc liên tục, cậu thuê cả người nên để thầy thông hộ.
Hôm bị tôi phát hiện hỏi lý do, cậu rõng rạc trả lời. Em đi chạy Grab tháng kiếm mười mấy triệu, em thuê người ta làm hộ Đồ án có 3 triệu. Em tính em làm vậy, vừa xong đồ án mà còn kiếm được gần chục triệu. 

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Cậu sinh viên thứ tư

Năm cuối, cậu làm bồi bàn cho một nhà hàng Hải sản, lương tính theo giờ, có thưởng theo doanh thu nhà hàng, cộng tổng vào cũng gọi là hòm hòm. Đợt ông anh trong xóm trọ thông báo công ty anh đang tuyển Thực tập sinh làm việc giám sát hiện trường tại công trình bên Hưng Yên hỏi cậu muốn Apply hay không để anh giới thiệu, cậu tính nhẩm còn hơn chục ngày nữa lấy tiền lương tháng này, nghỉ giờ khéo nhà hàng nó không trả tiền, giờ mình còn là sinh viên, công trình thì xa, một mình ra công trường thì sợ lắm, thôi vội làm gì, đợi tốt nghiệp lấy bằng rồi tính. Và thế khi ra trường cậu lại ra nhập Hiệp hội bán than “Đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường như bọn em phải làm sao?”
Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật
….
Tuy ưu điểm của việc đi làm thêm rất nhiều và chúng ta không thể kể hết. Nhưng thực tế, mặt trái của việc này cũng rất lớn. Nó có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập nếu bạn không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Đồng thời sức khỏe của bạn cũng sẽ giảm sút nếu bạn quá tham việc và bị đồng tiền lôi cuốn.
Không có sức khỏe, không có thời gian học bài sẽ khiến thành tích học tập ngày càng sa sút. Tấm bằng đại học với xếp loại không tốt. 12 năm học cùng 4 năm đại học của bạn sẽ không có kết quả nào cả. Không những vậy, nhiều người vì si mê tiền lương kiếm được đã quyết định bỏ học giữa chừng. Học cảm thấy việc học quá áp lực, quá mệt mỏi và kết thúc sự nghiệp học của mình bằng con số 0.

Những công việc làm thêm phù hợp cho sinh viên kỹ thuật

Công việc Part time ít liên quan đến ngành học

 • Gia sư: Thu nhập trung bình từ 200.000đ - 300.000đ/ buổi/ 2 tiếng. Công việc tương đối nhẹ nhàng đơn giản nhưng cần một chút kỹ năng sư phạm.
 • Bồi bàn quán CF, quán nhậu, bar, karaoke: Lương trung bình từ 15.000đ - 25.000đ/h. Ngoài ra nhiều quán khéo léo các bạn còn có tiền bo khá cao. Làm vài tháng khéo đủ tiền học phí. (Ý anh khuyên các em nam thôi nhé, chứ các em nữ được bo thì tốn nhiều lắm) Thế nhưng công việc tương đối vất vả và chiếm nhiều thời gian. Các bạn nên đi làm vào các dịp nghỉ hè để tránh ảnh hưởng tới công việc học tập. Ngoài ra cũng cần lập trường và mục tiêu vững vàng, tránh đi vào vết xe đổ của cậu bạn phía trên.
 • Xe ôm + shipper: Công việc này đòi hỏi các bạn phải có xe máy + điện thoại thông minh, vốn đầu tư ban đầu khá, nhưng nếu chịu khó cày cuốc thì cũng kiếm được, thu nhập trung bình 1 tháng cỡ 7-10tr, đủ cho các bạn trang trải chi phí học tập và sắm sửa các vật tư thiết bị.
  Nhớ đợt trước có cậu sinh viên sáng đi học, chiều chạy Grab để trang trải cuộc sống và học thêm các kỹ năng, ngoài ra còn tiết kiệm qua mình xúc em Laptop xây dựng để về phục vụ công việc học tập trong tương lại, nhắc mới nhớ vẫn còn bữa bia hẹn với nó mà chưa ngồi được. Thực sự rất quý nó.

 • Công việc liên quan đến tay chân sức lao động mang tính thời vụ như phát tờ rơi 50.000đ/ 1h; trông xe, bốc vác tại các chợ đầu mối, bến xe; dọn dẹp nhà thuê; phụ hồ, dọn dẹp ngoài công trường...Làm xong một ngày chắc người cũng bê tê phê, nhưng được cái rèn cho các bạn sức khỏe, độ trì, sức chịu đựng...rất phù hợp với các bạn học ngành xây dựng. Sau ra công trường chịu nhiệt thỏa mái, đây cũng là một trong những yếu tố rất rất quan trọng hạ gục nhà tuyển dụng.

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

 • Kiếm tiền ngay tại trường.
  Các trường ĐH giờ có quỹ học bổng khá lớn, ngoài ra còn có tài trợ của các doanh nghiệp, đợt trước bên công ty mình hàng năm cũng cũng tài trợ hàng trăm triệu tiền học bổng cho các bạn Sinh viên. Chăm chỉ học một chút, vừa có kiến thức, một bảng điểm đẹp, vừa có tiền học bổng.
  Góp ý thêm nếu nhận được thì nên dành 1 ít khao anh em bạn bè, mở rộng, cải thiện quan hệ, sau này những người anh em đấy sẽ hỗ trợ giúp đỡ bạn rất nhiều. Nhiều ông bủn xỉn ôm khư khư không thò ra đồng nào. Anh em nó vừa ghét vừa khinh.

  Học hộ : Công việc này thu nhập từ 100-200k/ buổi, nhưng khá rủi ro, bị tóm thì nhẹ là đình chỉ 1 năm học, nặng là bị đuổi. Vì vậy các bạn tự cân nhắc.

  Việc làm thuê đồ án, chạy cánh các môn học là công việc mình lên án và không cổ xúy các bạn. Có chăng thì các bạn có thể tham gia phụ đạo các môn học cho các em sinh viên khóa dưới.
 • Công việc thời đại 4.0: Trong tình hình đại dịch còn kéo dài, các công việc có thể làm Online là những công việc ít bị ảnh hưởng nhất, từ SEO, viết content, viết bài website, quản trị Fanpage,...thu nhập tương đối ổn định. Hiện tại cá nhân mình cũng đang tuyển các vị trí trên, các em sinh viên quan tâm có thể inbox trực tiếp với mình.

Công việc chuyên ngành

 • Thực tập sinh: Thay vì làm các công việc không liên quan đến ngành học của mình như: gia sư, phục vụ, nhân viên bán hàng. Trở thành một thực tập sinh tại các công ty trong mảng ngành nghề giúp các em phát triển được khá nhiều bộ kỹ năng. Tuy nhiên, dưới vai trò là một thực tập sinh, có lẽ bạn sẽ không có lương hoặc lương rất thấp. Và bạn sẽ không linh hoạt được thời gian làm việc của mình. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức hay ho và bổ ích. Thường thực tập sinh là lựa chọn của những bạn năm 4 hay năm 5. Bởi lẽ, đây là lúc các bạn cần tiếp xúc trực tiếp với thực tế và gói cho mình những kiến thức thực tiễn nhất trước khi ra trường và tìm công việc chính thức.

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

 • Trợ giảng tại các trung tâm đào tạo:
  Đây cũng là một công việc rất hay, vừa cải thiện kiến thức cứng, kỹ năng mềm, vừa có thu nhập ổn định. Yêu cầu công việc này các em cần có nền tảng kiến thức tốt 1 chút, kỹ năng phần mềm ổn và một chút năng khiếu sư phạm, nếu làm tốt các em hoàn toàn có thể phát triển và duy trì thành một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập cho các em sau này. Hiện tại trung tâm Mega K Academy cũng đang tuyển dụng các vị trí giảng viên và trợ giảng các phần mềm thiết kế, anh em nào quan tâm cũng có thể inbox trực tiếp với mình.

Mega K Academy

Phương pháp tìm kiếm việc làm phù hợp với sinh viên kỹ thuật

Với các công việc Part time không liên quan đến chuyên môn thì có quá nhiều cách để các em có thể kiếm được thông tin tuyển dụng, vì vậy anh chỉ bàn với việc tìm kiếm cơ hội việc làm liên quan đến chuyên ngành.

Qua kênh thông tin tuyển dụng, mạng xã hội, cộng đồng uy tín

Group sinh viên kỹ thuật

Hiện tại các thông tin tuyển dụng đều phổ cập trên mạng Internet, các em có thể chủ động tìm kiếm, tra cứu trên các nền tảng dành riêng cho kỹ sư như website: Tuyendungkysu.vn, Fanpage Tuyển dụng kỹ sư hoặc các cộng đồng Group Facebook như Vùng kín kỹ sư, Sinh viên kỹ thuật,.v.v.v

Qua giảng viên

Các thầy cô là người các bạn gặp và trao đổi thường xuyên, các thầy cô cũng có những công ty riêng hoặc rất nhiều bạn bè hoạt động đúng trong lĩnh vực chuyên ngành. Các em có thể mạnh dạn gặp mặt đề xuất nguyện vọng mong muốn thầy cô hỗ trợ tìm kiếm công việc làm thêm đúng ngành nghề. Các em cần có chuyên môn tốt và các kỹ năng phần mềm bổ trợ như AutoCAD, Excel, Dự toán, Midas civil, Ads Civil, Etabs, Revit,v .v.v. Được các thầy đứng ra giới thiệu thì có hội việc làm của các em là rất lớn.
Dù vậy, cũng có 1 số ít giảng viên lợi dụng việc phụ thuộc vào điểm giả và sự tôn trọng, tin tưởng của các em để làm các công việc riêng trái chuyên môn.
Trước đã từng nghe có thầy lợi dụng sinh viên đến dọn dẹp trang trí cửa hàng, làm bồi bàn, phụ bếp, phát tờ rơi...với tiền công là 1 số ưu đãi về điểm số. Thầy còn yêu cầu bắt buộc cả lớp phải tổ chức họp mặt liên hoan tại quán của thầy.

Qua anh em quen biết, người thân

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Việc tự kiếm được công việc làm thêm đúng chuyên ngành của các em sinh viên kỹ thuật không hề dễ, không muốn nói là khó khăn. Nhất là việc thực tập, làm việc tại công trường, nơi luôn đề cao sự an toàn và kỷ luật. Nhà tuyển dụng rất ít đặt niềm tin vào năng lực chuyên môn, cũng như sự gắn bó cầu thị của các em.
Có người giới thiệu là chìa khóa giải quyết vấn đề này. Các em hãy ngồi liệt kê hết trong hang ngoài hốc, họ hàng gần xa, bạn bè, thân bằng cố hữu, có ai đang làm hoặc có kết nối liên quan đến ngành nghề của anh em.
Các ngành khác nhiều khi phải có quà cáp biếu xén, ngành kỹ thuật đôi khi chỉ một bữa bia cùng đôi lời giới thiệu là các em có một công việc.

Qua các hội thảo, ngày hội việc làm tại nhà trường

Việc làm thêm cho Sinh viên Kỹ thuật

Các bạn trẻ thường bỏ qua cơ hội này, nhiều bạn còn gần như chưa bao giờ tham gia các Ngày hội việc làm hoặc hội thảo chuyên ngành tại trường.
Các nhà tuyển dụng tham gia những chương trình này thường là đang cần nguồn nhân lực trẻ, hoặc có mảng ngành nghề khá đặc thù. Đây là cơ hội thực sự tốt để các bạn tiếp xúc với nhà tuyển dụng, tham gia phỏng vấn và tìm kiếm cơ hội việc làm.
Một điều nữa, các nhà tuyển dụng này phải trao đổi làm việc trực tiếp với nhà trường nên mức độ uy tín cũng cao hơn đáng kể.

 

Lời khuyên dành cho sinh viên kỹ thuật muốn đi làm thêm

Hy vọng với những chia sẻ về việc làm thêm và cách tìm việc làm thêm cho sinh viên kỹ thuật sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ vấn đề này hơn. Hãy nhớ rằng, làm thêm tốt cho sinh viên. Nhưng nếu bạn không biết kiểm soát tốt việc mình làm. Điều tốt sẽ bỗng chốc trở nên xấu khi ảnh hưởng đến việc học, ảnh hưởng đến những nỗ lực của bạn trong suốt 12 năm học trước đó. 

Khi đã quyết định đi làm thêm, bạn cần có một thái độ cầu tiến và nhiệt huyết với công việc của mình. Đồng thời cân bằng được chuyện làm và chuyện học. Đảm bảo kết quả học tập. Và đặc biệt, cần nắm những chú ý trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên để tránh bị lừa và những việc không may xảy ra nhé! Hãy nhớ một câu “Việc làm thêm để phục vụ cho mục tiêu dài hơi, hình thành con người của bạn sau khi ra trường”.

Chúc tất cả có thể tìm được một công việc như ý và tốt đẹp.

Tác giả: Người Xếp Hình 

 

Mời các bạn tham khảo các bài viết khác
Học đại học để làm gì?
Bí quyết xin việc khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc!

 

Bài viết cùng chuyên mục
7 chú ý khi đi phỏng vấn dành cho các Kỹ sư mới ra trường Hôm nay phỏng vấn cho vị trí Kỹ sư shopdrawing cho công ty cong của tập đoàn, đa phần là các Kỹ sư trẻ mới ra trường, có em phỏng vấn trả lời rất tốt, có em còn lúng...
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn Ở cuối mỗi buổi phỏng vấn, bạn thường xuyên nghe thấy được câu hỏi: “Bạn có muốn hỏi gì thêm không?”. Đôi khi bạn sẽ không biết nên hỏi lại câu gì. Vậy hãy xem...
Phần 2: Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng Thông thường sau khi bạn đã làm bài test xong, bạn sẽ tham gia tiếp vào vòng phỏng vấn. Có công ty sẽ cho test + phỏng vấn vào cùng 1 ngày =>...
Phần 1: Cấu trúc buổi phỏng vấn thường gặp và các bài test khi phỏng vấn tuyển dụng Mình đã tham gia kha khá các buổi phỏng vấn ở các công ty lớn nhỏ khác nhau. Theo đó mình rút ra được một buổi phỏng vấn bình thường sẽ có các...
4 điều cần chuẩn bị để có buổi phỏng vấn thành công Bạn sắp có một buổi phỏng vấn xin việc quan trọng?. Bạn đang hoang mang không biết nên chuẩn bị những gì để thể hiện tốt nhất với nhà tuyển dụng?. Bài viết dưới đây...
Hướng dẫn Deal lương trong phỏng vấn tuyển dụng Có nhiều bạn thắc mắc là nên deal thu nhập Gross hay Net. Nhiều bạn thì chỉ quan tâm đến tiền về túi mình hàng tháng mà không cần quan tâm đến mức thu nhập thương lượng và rank lương...
Ứng viên lựa chọn nhà tuyển dụng Quan hệ giữa nhà tuyển dụng và ứng viên là mối quan hệ tương tác, hỗ trợ nhau để cùng tạo ra giá trị cho công ty. Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ứng viên đáp ứng yêu cầu công việc của họ để...
Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh? Trước khi nói về những mong đợi của Nhà tuyển dụng đối với Thực tập sinh, mình xin nói qua về khái niệm Thực tập sinh. Hiểu rõ khái niệm đó mới có thể thảo luận về những...
10 điều không nên nói trong buổi phỏng vấn Trong buổi phỏng vấn, những gì bạn nói và cách bạn nói giúp người phỏng vấn xác định liệu bạn có phải là một ứng viên phù hợp với công ty họ không. Bạn nên chuẩn bị phỏng vấn bằng...
Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn “Điểm yếu của bạn là gì?” Một trong những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn nhất là “Hạn chế lớn nhất của bạn là gì?” hay “Điểm yếu của bạn là gì?”. Câu hỏi này thật thách thức bởi...
5 chữ H giúp bạn tạo ra bản CV hoàn hảo Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, bạn có thể dễ dàng tải về những bản CV mẫu trên mạng và chỉnh sửa theo ý mình. Thậm chí có những website cho phép bạn tạo và sửa CV trực tiếp...
Trả lời câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” Người phỏng vấn có thể sẽ hỏi bạn câu hỏi “Tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này?” tương tự như “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng...
8 cách tận dụng tối đa LinkedIn để tìm kiếm việc làm LinkedIn là trang mạng xã hội việc làm hàng đầu với 133 triệu người dùng chỉ tính riêng tại Mỹ và vươn tới 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo kết quả khảo sát...
6 lưu ý với ứng viên khi “rải CV” Một ứng viên có nên ứng tuyển nhiều vị trí cùng một lúc (hay gọi nôm na là rải CV) hay không?. Đây là câu hỏi của rất nhiều ứng viên gửi tới mình. Theo quan điểm cá nhân mình thì câu trả lời...
Gợi ý cách trả lời “Bạn còn câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Các cuộc phỏng vấn xin việc giống như một cuộc trò chuyện, với một người hỏi và một người trả lời. Bạn nên đi theo sự dẫn dắt của người phỏng vấn, trả lời...
4 tiêu chí tiên quyết chọn ứng viên của nhà tuyển dụng Rất nhiều ứng viên quan tâm và gửi câu hỏi cho mình về tiêu chí lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng A, B hay C là gì?. Thú thực là mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ có một bộ...
4 câu hỏi “bẫy” trong buổi phỏng vấn và cách trả lời Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn chắc chắn là một công đoạn căng thẳng, đặc biệt là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, lần đầu tham gia phỏng vấn. Bạn đã dành...
Bạn đã "rải" CV ở rất nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên vẫn không thể tìm được công việc phù hợp? Vì sao lại thế?
10 lỗi đàm phán lương hay gặp khiến bạn mất ưu thế trước các nhà tuyển dụng. 10 lỗi mà các ứng viên nên tránh gặp phải, để có mức lương....
Khi viết CV quá trình học tập là một phần không thể thiếu! Tuy nhiên viết phần quá trình học tập như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng?
Khi nhà tuyển dụng phỏng vấn bạn về mức lương, bạn sẽ trả lời ra sao? Câu chuyện dưới đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều ứng viên...
Cách tìm việc qua Linkedin Linkedin là một nền tảng mạng xã hội tuyển dụng rất nổi tiếng với nhiều tính năng nổi bật. Ngày càng nhiều xu hướng và thông tin tuyển dụng được cập nhật; truyền tải trên Linkedin đã tạo ra sự tương...
Cách viết mục sở thích trong CV Mục sở thích trong CV có cần thiết? Xu hướng tuyển dụng hiện tại không còn thuần thúy tập trung vào khả năng làm việc của ứng viên nữa. Nhà tuyển dụng hiện nay còn muốn tìm hiểu thêm rằng liệu cá...
3 câu hỏi về lương thường gặp khi phỏng vấn Lương là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên cũng như nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn. Khi bạn đã vượt qua các câu hỏi phỏng vấn trước đó, câu hỏi về...
5 lỗi cần tránh khi viết email ứng tuyển Kỹ năng viết email ứng tuyển rất quan trọng nhưng đang trở thành điểm yếu của nhiều bạn sinh viên khi đi xin việc. Nếu các bạn không biết viết email một cách tử tế và chuyên nghiệp thì nhà...
5 bí quyết để có buổi phỏng vấn đầu tiên thành công Đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa từng tham dự bất kỳ buổi phỏng vấn xin việc nào. Bạn cảm thấy thiếu tự tin, không biết cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn...
3 lỗi cơ bản cần tránh trong CV Trong suốt quá trình làm tuyển dụng, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn kiểu như: “Tại sao nhà tuyển dụng không phản hồi lại CV của em?”. Nếu bạn thiếu kỹ năng, kinh nghiệm hay thiếu...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 2) Phần 1 lần trước chia sẻ với các bạn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nghĩa là những phần mà khi ứng viên ngó qua tạo được thiện cảm hoặc sự thuận tiện của fanpage so với...
Cách xây dựng Fanpage Tuyển dụng cho công ty (Phần 1) Như các bạn đã biết: Môi trường làm việc trong đó Văn phòng công ty là điểm chạm offline mà mình khuyên mọi người nên đầu tư để gây ấn tượng với Ứng viên & Khách hàng. Tuy...
Làm sao để vượt qua nỗi sợ “Yêu cầu kinh nghiệm” Rất nhiều các bạn trẻ mới ra trường đã bình luận hoặc nhắn tin riêng để hỏi mình về việc không có kinh nghiệm làm sao xin việc. Đó quả thực là nỗi ám ảnh hay có thể nói là...
Thu hút nhà tuyển dụng dù chưa có kinh nghiệm: Hãy tạo 1 CV ấn tượng! Bạn vừa ra trường, bạn thấy công ty A đứng top đầu trong ngành đăng tuyển dụng không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn ngay lập tức tạo CV (Curriculum Vitae) theo form mẫu trên...
Bạn là một sinh viên mới ra trường? Bạn chưa có kinh nghiệm làm việc? Tangkinhsach.vn sẽ mách bạn bí quyết xin việc khi chưa có kinh nghiệm...
Kinh nghiệm xin việc cho sinh viên mới ra trường
Những sai lầm cơ bản khi gửi Mail ứng tuyển Rải CV khắp nơi, nhưng không nhận được hồi đáp, tin tuyển dụng nào cũng ứng tuyển nhưng chẳng thấy ai quan tâm. Nhiều khi lý do lại nằm trong chính cái Mail ứng tuyển của các bạn.
Bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn? Thời gian gần đây, mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ về bí kíp thành công trong buổi phỏng vấn. Bản thân mình có một chút kinh nghiệm nên xin được chia sẻ trong bài viết...
Làm sao để phỏng vấn Online thành công? Trong thời điểm dịch bệnh, phỏng vấn Online chính là hình thức phỏng vấn phù hợp nhất! Nó giữ an toàn cho cả NTD lẫn ứng viên đồng thời là cơ hội tuyệt vời để ứng viên tận dụng được...
Em đề nghị mức LƯƠNG bao nhiêu? Hôm nay tôi được một người bạn làm trưởng phòng nhân sự mời tới dự buổi phỏng vấn tại một công ty chuyên gia công cơ khí. Buổi phỏng vấn sẽ không có gì lưu lại trong tôi nếu không có 2 ứng...
Bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp? Bạn sắp phải ra công trường - một môi trường mới? Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn....
Hợp đồng lao động là một thủ tục không thể thiếu giữa người lao động và doanh nghiệp. Người lao động cần lưu ý những gì để bảo vệ quyền lợi...
Khi đối mặt với nhà tuyển dụng, bạn sẽ gặp nhiều câu hỏi khác nhau. Vậy nếu nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bản thân, câu trả lời là gì ...    
Là một kỹ sư mới ra trường, khi đi xin việc bạn rất có thể sẽ gặp những câu hỏi về lương từ nhà tuyển dụng. Vậy câu trả lời nào là phù hợp...
0915266966